(HBĐT) - Bình Hẻm là xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với xuất phát điểm KT-XH thấp. Cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng NTM; phân công, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp phụ trách từng xóm; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa xóm…


Công trình trường mầm non trung tâm xã Bình Hẻm (Lạc Sơn) có tổng vốn đầu tư khoảng 8 tỷ đồng đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Với sự cố gắng, nỗ lực của chính quyền và người dân, cùng phương châm "việc dễ làm trước, việc khó làm sau”, đến nay, xã Bình Hẻm cơ bản hoàn thành 11/19 tiêu chí NTM, 8 tiêu chí chưa hoàn thành, gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, văn hóa và môi trường. Năm 2020, xã có kế hoạch hoàn thành tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất.

Các tiêu chí chưa đạt đều cần đầu tư nhiều nguồn lực. Đơn cử, tiêu chí về giao thông, phần lớn địa hình là vùng đồi núi, dân cư sinh sống phân tán, không tập trung, đời sống bà con còn nhiều khó khăn, việc huy động Nhân dân đóng góp hạn chế.  Tiêu chí số 5 về trường học, trên địa bàn xã có 3 nhà trường. Cơ sở vật chất trường, lớp học chưa đạt chuẩn, trang thiết bị thiếu, các trường chưa có phòng học đa năng, chưa có công trình phù trợ. Xã chưa có nhà văn hóa xã, chưa có xóm được công nhận đạt tiêu chuẩn làng văn hóa...

Trong số các tiêu chí chưa đạt, tiêu chí thu nhập được đánh giá là tiêu chí quan trọng, có vai trò thúc đẩy KT - XH địa phương. Là xã thuần nông nên Bình Hẻm xác định phát triển nông, lâm nghiệp vẫn là then chốt trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, từ đó tạo động lực xây dựng NTM. Những năm qua, từ nguồn vốn Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2, Chương trình 135, xã đã được hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, ưu tiên hộ nghèo, hộ cận nghèo được đầu tư hỗ trợ giống cây, con có hiệu quả kinh tế cao, hỗ trợ đào tạo, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và thành lập các mô hình kinh tế.

Trên cơ sở đó, xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chú trọng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật; vận động Nhân dân tập trung thâm canh, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp… Năm 2019, thu nhập bình quân của xã đạt 23 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo trên 20%. Để tăng mức thu nhập, giúp người dân giảm nghèo bền vững, xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể để phấn đấu thực hiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, khó khăn chính trong thực hiện tiêu chí thu nhập là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi của xã còn manh mún, nhỏ lẻ; sản phẩm chưa có đầu ra ổn định.

Đồng chí Bùi Văn Thân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Nút thắt” lớn nhất đối với xã là thực hiện các tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo, nguyên nhân xuất phát từ điều kiện tự nhiên không thuận lợi. Vì thế, những tiêu chí đường giao thông nông thôn, thu nhập bình quân của người dân, giảm hộ nghèo… là những khó khăn, thách thức. Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc đối với những tiêu chí khó đạt, thời gian tới, xã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Cùng với tận dụng linh hoạt các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, ngành của tỉnh, huyện đầu tư thông qua các chương trình, dự án để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xã tiếp tục phát huy nguồn nội lực, sức mạnh đại đoàn kết trong Nhân dân để thực hiện các tiêu chí NTM theo kế hoạch đề ra. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hạn chế vứt rác thải bừa bãi, khuyến khích mỗi hộ gia đình xây dựng một hố xử lý rác thải; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp để từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, tạo sự chuyển biến, nâng cao ý thức của người dân trong việc vệ sinh môi trường sống, thay đổi diện mạo vùng nông thôn.


Đinh Thắng

Các tin khác


Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục