(HBĐT) - HTX Mạnh Khoa, khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là một trong những HTX đầu tiên của tỉnh tiên phong thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc triển khai sản xuất theo chuỗi giá trị giúp HTX Mạnh Khoa khắc phục được tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa” trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, góp phần xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu cam Cao Phong.


Hợp tác xã Mạnh Khoa, khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thực hiện ngâm đậu tương và cá tươi trong thùng phi làm phân bón hữu cơ để tưới cho cam.

Ông Nguyễn Đức Mạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Giám đốc HTX Mạnh Khoa cho biết: Năm 2017, HTX Mạnh Khoa được thành lập gồm 4 thành viên, đến nay, tăng lên 14 thành viên. Tất cả thành viên của HTX đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong trồng cam. Ngay từ khi mới thành lập, HĐQT HTX xác định, để sản phẩm cam quả của HTX có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thì tất cả các hộ thành viên HTX phải liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Những năm gần đây, một số tư thương có hành vi trộn cam Trung Quốc với cam Cao Phong để bán, thực tế đó khiến người tiêu dùng cẩn trọng hơn, yêu cầu cao hơn đối với sản phẩm cam Cao Phong. Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP còn đảm bảo về sức khỏe cho chính người lao động, không gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, HTX chúng tôi lựa chọn liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm cam quả, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm cam quả.

HTX Mạnh Khoa là 1 trong 3 HTX của tỉnh trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ Dự án xây dựng HTX kiểu mới, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn tại các huyện: Cao Phong, Lạc Thủy, Kim Bôi năm 2018 - 2020. Theo đó, sản phẩm cam quả của HTX được sản xuất theo quy trình VietGAP nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm; khi đưa ra thị trường được ứng dụng hệ thống tem điện tử thông mình truy xuất nguồn gốc sản phẩm; tham gia các hội chợ quảng bá sản phẩm do Liên minh HTX tỉnh tổ chức...

Với phương châm "5 có, 3 sạch và 5 không”, trong đó, "5 có” gồm: có chứng nhận VietGAP, có nhật ký đồng ruộng, có tem truy xuất nguồn gốc, có bao bì nhãn mác và có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; "3 sạch” gồm: sạch cho người sản xuất, sạch cho người tiêu dùng và sạch cho môi trường sống; "5 không” gồm: không hóa chất bảo quản, không bón phân hóa học, không thuốc hóa học, không sản phẩm biến đổi gen, không chất kích thích. Để thực hiện được phương châm trên, các thành viên HTX nghiêm túc chấp hành quy trình chăm sóc cam theo tiêu chuẩn VietGAP; sử dụng phân hữu cơ và chế phẩm sinh học để bón cây. Ngoài ra, ưu tiên phun các loại thuốc sinh học.

Từ năm 2018 đến nay, dưới sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh, HTX Mạnh Khoa được tham gia nhiều hội chợ quảng bá sản phẩm tại Phú Thọ, Sơn La, Nam Định, Ninh Bình… Liên Minh HTX tỉnh đã kết nối để HTX ký kết nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, đơn vị lớn trên cả nước. HTX đang hướng tới phát triển du lịch sinh thái vườn cam, đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho khách du lịch với đầy đủ các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, HTX không thu vé vào thăm quan vườn, khách du lịch có thể ăn thử cam miễn phí. Trung bình mỗi năm, HTX đón khoảng 50 - 60 đoàn khách đến thăm quan, trải nghiệm. Theo thống kê, 30% sản lượng cam của HTX được khách du lịch tiêu thụ.

Nhờ có sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn thực phẩm đã góp phần giúp HTX Mạnh Khoa mở rộng diện tích, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho thành viên. Năm 2019, HTX có 15 ha trồng cam các loại, trong đó, 13 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tổng sản lượng đạt 140 tấn. Thu nhập bình quân của thành viên HTX đạt 7 triệu đồng/tháng. HTX tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng và khoảng 25 lao động thời vụ.


Thu Thủy


Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục