(HBĐT) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng huyện Cao Phong, trong các ngày từ 28 - 30/7, trên dòng suối Cái và một số ao nuôi của các hộ dân thuộc xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, gây lo lắng trong Nhân dân.


Người dân xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong (Cao Phong) lo lắng về chất lượng nguồn nước tại suối Cái chảy qua địa bàn, nhất là thời điểm có mưa to. 

Ông Bùi Văn Khính, Trưởng xóm Dũng Tiến cho biết: Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này trên địa bàn xóm, mà trước đây cũng đã từng xảy ra.

Theo biên bản kiểm tra, xác minh sự việc cá chết tại suối Cái, xã Dũng Phong của Phòng TN&MT huyện phối hợp với UBND xã Dũng Phong cho thấy, tình trạng cá chết hàng loạt diễn ra trên suối Cái thuộc địa bàn xóm Dũng Tiến là có thực. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác của Phòng TN&MT huyện đã ghi nhận tình trạng cá chết tập kết thành mảng dọc 2 bên bờ suối Cái, từ vị trí bai Thắng Lợi, thuộc xóm Dũng Tiến đến bai Kình, thuộc xóm Đồng Nhất. Tổ công tác cũng đã ghi nhận hiện tượng cá chết chưa xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, sau những trận mưa lớn, tình trạng cá chết lại xuất hiện từ thượng nguồn trôi về cuối nguồn. Phía trên thượng nguồn là Công ty khoáng sản đồng An Phú. Do vậy, người dân cho rằng, hiện tượng cá chết là do ảnh hưởng từ nước thải có chứa hóa chất từ Công ty khoáng sản đồng An Phú chảy ra.

Tại biên bản xác minh sự việc, tổ công tác cũng ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, dưới góc độ nhìn trực quan cho thấy, dòng nước suối Cái tại khu vực xóm Dũng Tiến có màu vàng đục và nhiều rêu trơn.

Không chỉ ảnh hưởng làm cá ở dòng suối Cái bị chết hàng loạt, mà nguồn nước từ dòng suối Cái cũng ảnh hưởng đến ao nuôi cá của các hộ dân trong xóm Dũng Tiến. Là một trong những hộ bị ảnh hưởng trực tiếp, thiệt hại nặng, chị Bùi Thị Nga cho biết: Do ao nuôi của gia đình lấy nước từ nguồn suối Cái, nên sau trận mưa lớn xảy ra vào chiều 28/7 vừa qua, khi đi làm về gia đình tôi thấy toàn bộ cá trong ao bị chết, nổi trên mặt nước. Trong đó, có những con cá trọng lượng đạt từ 2,5 - 3 kg. Gia đình tôi rất lo lắng. Năm ngoái, gia đình thả 20 kg cá giống. Năm nay chỉ thả 10 kg cá giống, do lo sợ nguồn nước bị nhiễm độc như năm trước. Nhưng năm nay vẫn bị thiệt hại vì nguồn nước suối bị nhiễm độc. Cả xóm ai cũng hoang mang, lo lắng.

Anh Bùi Văn Bảy, xóm Dũng Tiến cho biết thêm: Mấy hôm trước mưa to, cá chết hàng loạt mùi tanh kinh khủng. Trâu, bò cũng không dám thả vì sợ uống phải nước này. Trẻ con không cho tắm suối. Khi lội qua nước có cảm giác ngứa chân.

Qua thống kê, tổng hợp sau sự cố trên, xã Dũng Phong có gần 100 kg cá loại từ 2,5- 3 kg bị chết. Đông chí Bùi Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Phong cho biết: Trên thực tế, thiệt hại về tài sản của người dân là chưa nhiều. Nhưng hệ lụy xoay quanh những nghi vấn về chất lượng nguồn nước chưa được làm rõ khiến người dân hoang mang, lo sợ.

Được biết, năm 2016, tại xã Thạch Yên là nơi đầu nguồn nước cũng đã xảy ra tình trạng tương tự, nhất là sau mỗi trận mưa lớn. Người dân nghi hiện tượng cá chết do ảnh hưởng từ nguồn nước xả thải của nhà máy sản xuất khoáng sản đồng An Phú, có trụ sở tại xã Thạch Yên.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Hoàng Ngọc Anh, Trưởng phòng TN&MT huyện Cao Phong cho biết: Về phía cơ quan chức năng hiện cũng chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt trên suối Cái. Chúng tôi cũng nắm được ở phía thượng nguồn suối Cái có nhà máy chế biến của Công ty khoáng sản đồng An Phú. Nhưng hiện nay, nhà máy đang dừng hoạt động để các cơ quan chức năng của tỉnh đánh giá tác động môi trường. Như chúng tôi được biết, tại nhà máy hiện chỉ còn mấy bể chứa hóa chất từ trước. Cũng đã nhiều lần địa phương yêu cầu nhà máy hút đi nhưng không biết đơn vị đã thực hiện chưa? Ngay sau khi nắm được thông tin, các cơ quan chuyên môn của huyện đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt tình hình, kiểm tra thực tế và có kiến nghị với cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý. Do hiện tượng cá chết chưa được làm rõ nguyên nhân, Phòng TN&MT đề nghị UBND xã,trưởng xóm Dũng Tiến khuyến cáo người dân không sử dụng nước và chăn thả gia súc, gia cầm tại khu vực cá chết nêu trên.

Đồng chí Bùi Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Phong chia sẻ thêm: Về góc độ địa phương, chúng tôi cũng chỉ xác minh và báo cáo lên trên. Trước tình trạng này, địa phương cũng đã khuyến cáo người dân không nên ăn uống, tắm rửa gần khu vực cá chết. Chúng tôi mong cơ quan cấp trên sớm về kiểm tra để có nguồn nước sạch cho bà con Nhân dân.

Mùa mưa đã đến. Không ai dám chắc sẽ không xuất hiện tình trạng tương tự. Do vậy, rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ để tránh gây tâm lý bất an, hoang mang cho người dân.


P.V

Các tin khác


Sạt lở taluy đường 435, nhiều ngôi mộ của người dân bị sụt lún, vùi lấp

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của cơ bão số 7, những ngày qua, trên địa bàn TP Hòa Bình xảy ra mưa liên tục, kéo dài đã gây hư hỏng một số công trình giao thông, nguy cơ sạt lở nhà ở của 5 hộ gia đình thuộc xóm 1, khu vực sạt lở xã Sủ Ngòi. 

Hoàn lưu bão số 7 gây thiệt hại về người, tài sản ở một số địa phương

(HBĐT) - Từ ngày 14 – 16/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, trên địa bàn tỉnh ta có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây thiệt hại về người, tài sản và công trình giao thông tại một số địa phương.

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa bão

(HBĐT) - Ngày 16/10, Thường trực Tỉnh ủy có Công văn số 05-CV/TU chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa, bão trên địa bàn tỉnh.

Công ty Điện lực Hòa Bình: Đẩy mạnh số hóa dịch vụ điện năng

(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Hiện, công ty tích cực triển khai số hóa hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) sinh hoạt, nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc theo dõi, giám sát và tiếp cận các dịch vụ điện năng.

Cứu một cá thể gấu ngựa 18 năm nuôi nhốt tại Hà Nội

Ngày 15-10, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Cá thể gấu này do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao, dưới sự vận động của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, với mong muốn gấu có cuộc sống tốt nhất trong phần đời còn lại.

Cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục