(HBĐT) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng huyện Cao Phong, trong các ngày từ 28 - 30/7, trên dòng suối Cái và một số ao nuôi của các hộ dân thuộc xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, gây lo lắng trong Nhân dân.


Người dân xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong (Cao Phong) lo lắng về chất lượng nguồn nước tại suối Cái chảy qua địa bàn, nhất là thời điểm có mưa to. 

Ông Bùi Văn Khính, Trưởng xóm Dũng Tiến cho biết: Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này trên địa bàn xóm, mà trước đây cũng đã từng xảy ra.

Theo biên bản kiểm tra, xác minh sự việc cá chết tại suối Cái, xã Dũng Phong của Phòng TN&MT huyện phối hợp với UBND xã Dũng Phong cho thấy, tình trạng cá chết hàng loạt diễn ra trên suối Cái thuộc địa bàn xóm Dũng Tiến là có thực. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác của Phòng TN&MT huyện đã ghi nhận tình trạng cá chết tập kết thành mảng dọc 2 bên bờ suối Cái, từ vị trí bai Thắng Lợi, thuộc xóm Dũng Tiến đến bai Kình, thuộc xóm Đồng Nhất. Tổ công tác cũng đã ghi nhận hiện tượng cá chết chưa xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, sau những trận mưa lớn, tình trạng cá chết lại xuất hiện từ thượng nguồn trôi về cuối nguồn. Phía trên thượng nguồn là Công ty khoáng sản đồng An Phú. Do vậy, người dân cho rằng, hiện tượng cá chết là do ảnh hưởng từ nước thải có chứa hóa chất từ Công ty khoáng sản đồng An Phú chảy ra.

Tại biên bản xác minh sự việc, tổ công tác cũng ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, dưới góc độ nhìn trực quan cho thấy, dòng nước suối Cái tại khu vực xóm Dũng Tiến có màu vàng đục và nhiều rêu trơn.

Không chỉ ảnh hưởng làm cá ở dòng suối Cái bị chết hàng loạt, mà nguồn nước từ dòng suối Cái cũng ảnh hưởng đến ao nuôi cá của các hộ dân trong xóm Dũng Tiến. Là một trong những hộ bị ảnh hưởng trực tiếp, thiệt hại nặng, chị Bùi Thị Nga cho biết: Do ao nuôi của gia đình lấy nước từ nguồn suối Cái, nên sau trận mưa lớn xảy ra vào chiều 28/7 vừa qua, khi đi làm về gia đình tôi thấy toàn bộ cá trong ao bị chết, nổi trên mặt nước. Trong đó, có những con cá trọng lượng đạt từ 2,5 - 3 kg. Gia đình tôi rất lo lắng. Năm ngoái, gia đình thả 20 kg cá giống. Năm nay chỉ thả 10 kg cá giống, do lo sợ nguồn nước bị nhiễm độc như năm trước. Nhưng năm nay vẫn bị thiệt hại vì nguồn nước suối bị nhiễm độc. Cả xóm ai cũng hoang mang, lo lắng.

Anh Bùi Văn Bảy, xóm Dũng Tiến cho biết thêm: Mấy hôm trước mưa to, cá chết hàng loạt mùi tanh kinh khủng. Trâu, bò cũng không dám thả vì sợ uống phải nước này. Trẻ con không cho tắm suối. Khi lội qua nước có cảm giác ngứa chân.

Qua thống kê, tổng hợp sau sự cố trên, xã Dũng Phong có gần 100 kg cá loại từ 2,5- 3 kg bị chết. Đông chí Bùi Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Phong cho biết: Trên thực tế, thiệt hại về tài sản của người dân là chưa nhiều. Nhưng hệ lụy xoay quanh những nghi vấn về chất lượng nguồn nước chưa được làm rõ khiến người dân hoang mang, lo sợ.

Được biết, năm 2016, tại xã Thạch Yên là nơi đầu nguồn nước cũng đã xảy ra tình trạng tương tự, nhất là sau mỗi trận mưa lớn. Người dân nghi hiện tượng cá chết do ảnh hưởng từ nguồn nước xả thải của nhà máy sản xuất khoáng sản đồng An Phú, có trụ sở tại xã Thạch Yên.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Hoàng Ngọc Anh, Trưởng phòng TN&MT huyện Cao Phong cho biết: Về phía cơ quan chức năng hiện cũng chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt trên suối Cái. Chúng tôi cũng nắm được ở phía thượng nguồn suối Cái có nhà máy chế biến của Công ty khoáng sản đồng An Phú. Nhưng hiện nay, nhà máy đang dừng hoạt động để các cơ quan chức năng của tỉnh đánh giá tác động môi trường. Như chúng tôi được biết, tại nhà máy hiện chỉ còn mấy bể chứa hóa chất từ trước. Cũng đã nhiều lần địa phương yêu cầu nhà máy hút đi nhưng không biết đơn vị đã thực hiện chưa? Ngay sau khi nắm được thông tin, các cơ quan chuyên môn của huyện đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt tình hình, kiểm tra thực tế và có kiến nghị với cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý. Do hiện tượng cá chết chưa được làm rõ nguyên nhân, Phòng TN&MT đề nghị UBND xã,trưởng xóm Dũng Tiến khuyến cáo người dân không sử dụng nước và chăn thả gia súc, gia cầm tại khu vực cá chết nêu trên.

Đồng chí Bùi Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Phong chia sẻ thêm: Về góc độ địa phương, chúng tôi cũng chỉ xác minh và báo cáo lên trên. Trước tình trạng này, địa phương cũng đã khuyến cáo người dân không nên ăn uống, tắm rửa gần khu vực cá chết. Chúng tôi mong cơ quan cấp trên sớm về kiểm tra để có nguồn nước sạch cho bà con Nhân dân.

Mùa mưa đã đến. Không ai dám chắc sẽ không xuất hiện tình trạng tương tự. Do vậy, rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ để tránh gây tâm lý bất an, hoang mang cho người dân.


P.V

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục