(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.


Xe quá tải chở đất từ khu vực hồ Re, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) ra đường 12B.

Những ngày cuối tháng 7 vừa qua, theo chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi dễ dàng tìm được tuyến đường có tên gọi khá lạ lẫm "đường chạy quặng”. Đó là tuyến đường nối liền hồ Át, xã Vũ Bình và hồ Re, xã Ân Nghĩa để các xe chở đất ra quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh. Dễ dàng tìm được bởi chỉ cần "bám” theo những chiếc xe ben trọng tải lớn mà người dân ở đây vẫn gọi là "xe 4 chân”, hoặc "xe 6 chân” là đến những điểm khai thác đất trái phép. Trên đường vào khu vực hồ Re, hồ Át, nhiều lần xe chúng tôi phải nép vào lề đường để tránh những chiếc xe ben ì ạch chở đến 50 - 60 m3 đất đi ngược chiều. Người dân địa phương cho biết, ngày nào cũng vậy, ít thì 15 - 20 lượt xe, nhiều thì 35 - 40 lượt xe chở đất qua đây, đường nát hết rồi.

Qua tìm hiểu thực tế tại địa bàn 2 xã Ân Nghĩa và Yên Nghiệp cho thấy, tình trạng khai thác, bán đất có 2 dạng. Đối với dân cư, nhiều hộ lấy danh nghĩa san, hạ, cải tạo mặt bằng đất vườn, đất ruộng, nhưng thực chất là lấy đất bán đi nơi khác. Ở đây có cả "đầu nậu", chuyên thu gom và mối lái để bán đất với giá từ 35.000 - 40.000 đồng/m3. Đối với doanh nghiệp thì lợi dụng danh nghĩa nạo vét bồi lắng, mở rộng lòng hồ, nhưng mục đích chính vẫn là bán đất.

Theo UBND huyện Lạc Sơn, những năm gần đây, trên địa bàn huyện có 2 đơn vị được cấp phép hoạt động nạo vét và khai thác đất san lấp (tại 3 điểm), gồm: Theo Quyết định số 43/QĐ-SNN, ngày 15/1/2018 của Sở NN&PTNT, Công ty TNHH Đức Lợi Hòa Bình được phê duyệt phương án nạo vét hồ Át, xã Vũ Lâm, được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác đất san lấp số 63/GP-UBND, ngày 21/4/2018, diện tích khai thác 69.029 m2, khối lượng 48.392 m3, thời gian khai thác đến hết ngày 15/1/2019. Trước đó, theo Quyết định số 1146/QĐ-SNN, ngày 29/12/ 2016 của Sở NN&PTNT, Công ty TNHH Đức Lợi Hòa Bình được thực hiện phương án nạo vét lòng hồ Mu Mạ (xã Yên Nghiệp), được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác đất san lấp số 48/GP-UBND, ngày 1/6/2017, thời gian thực hiện từ ngày 1/6/2016 đến hết ngày 31/12/2017. Sau đó được gia hạn nạo vét đến hết ngày 31/12/2019.

Công ty TNHH MTV Bình Thịnh Hưng được Sở NN&PTNT phê duyệt phương án nạo vét mở rộng hồ Re (xã Ân Nghĩa) tại Quyết định số 701/QĐ-SNN, ngày 12/8/2016; được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác đất san lấp số 102/GP-UBND, ngày 28/9/2016. Sau đó được UBND tỉnh gia hạn lần 1 đến hết ngày 2/10/2017, gia hạn lần 2 đến hết ngày 30/4/2019.

Từ các văn bản trên cho thấy, cả hai doanh nghiệp Công ty TNHH Đức Lợi Hòa Bình và Công ty TNHH MTV Bình Hưng Thịnh đều đã hết thời hạn hoạt động nạo vét, san lấp tại các hồ Át, Re, Mu Mạ. Tuy nhiên, đến nay, tại những hồ thủy lợi này, các phương tiện, máy móc vẫn đang hoạt động, nhiều xe ô tô trọng tải lớn vẫn đến đây vận chuyển đất đi các tỉnh khác.

Một số văn bản của UBND huyện Lạc Sơn cũng nhận định: "Việc nạo vét bồi lắng, mở rộng lòng hồ, nâng cao khả năng tích chứa nước là cần thiết, nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng nước tưới tiêu cho nông nghiệp, phát triển KT-XH, ổn định đời sống Nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, các đơn vị chưa thực hiện đúng phương án đã được phê duyệt, chủ yếu là khai thác đất san lấp mang đi nơi khác, còn đất bùn thì không nạo vét; thi công ra ngoài phạm vi lòng hồ, không tạo taluy, mặt nền, mà thi công tạo thành các hố sâu không đảm bảo an toàn cho người và động vật, ảnh hưởng đến môi trường, ANTT; xe chở đất có trọng tải lớn làm hư hỏng đường, thi công vào giờ cao điểm gây bức xúc cho người dân địa phương".

Thời gian qua, UBND huyện Lạc Sơn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường đối với chính quyền địa phương, chấn chỉnh các hành vi vi phạm như: thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, bảo vệ môi trường trên địa bàn; ban hành văn bản về tăng cường công tác kiểm tra việc tự san ủi, chuyển mục đích sử dụng đất, khai thác, vận chuyển đất trái phép. Trong năm 2018, đã tiến hành 4 cuộc kiểm tra, phát hiện 5 trường hợp san hạ mặt bằng, khai thác đất trái phép, yêu cầu UBND các xã, thị trấn xử lý vi phạm, khắc phục hậu quả theo thẩm quyền. Năm 2019, xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng mặt bằng 1 trường hợp tại xã Ân Nghĩa. Đồng thời, có báo cáo đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo tạm dừng, không gia hạn cấp phép nạo vét, khai thác đất san lấp đối với các đơn vị không thực hiện đúng như phương án đã được phê duyệt, khi thi công nạo vét các công trình hồ, đập trên địa bàn.

Thực tế cho thấy, tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng thi công nạo vét mở rộng hồ thủy lợi, khai thác đất san lấp và các hộ dân san hạ mặt bằng trái phép để bán đất cho tổ chức, cá nhân vận chuyển đi nơi khác cũng đã được kiểm tra, xử lý, nhắc nhở... nhưng vẫn chỉ là "bắt cóc bỏ đĩa”, thực trạng vẫn diễn ra phức tạp và kéo dài. Trên địa bàn không ít điểm gom đất với hàng trăm m3; không ít đất ruộng, đất vười đang bị đào bới, san ủi, nhiều công trình thủy lợi đã hết thời hạn nạo vét, mở rộng, nhưng vẫn rầm rộ máy xúc, ô tô, đã dẫn đến làm biến dạng địa hình, biến dạng công trình, suy giảm chất lượng đất, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường; làm thất thu NSNN; xe quá tải vận chuyển đất làm ảnh hưởng lớn đến kết cấu hạ tầng giao thông… Thực trạng đó rất cần sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành để sớm chấm dứt tình trạng "chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ở huyện Lạc Sơn.

Đ.P


Các tin khác


Đa dạng hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ nông dân vay vốn trong phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD); cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp; hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất; hỗ trợ thông tin, xây dựng thương hiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm… là những cách làm được các cấp Hội Nông dân tỉnh tích cực triển khai hiệu quả. Qua đó, giúp nhiều hội viên phát huy thế mạnh về trồng trọt, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Chi hội Nhà báo Đài PT-TH tỉnh: Đổi mới, nâng cao chất lượng các chương trình

(HBĐT) - Những năm qua, Chi hội Nhà báo Đài PT-TH tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, bám sát nhiệm vụ, đổi mới, nâng cao chất lượng các tác phẩm PT-TH và có những chuyển biến tích cực trong hoạt động của chi hội. Qua đó, góp phần xây dựng Đài PT-TH tỉnh ngày một vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Hiện tượng La Nina sẽ làm mùa đông đến sớm và lạnh hơn

Dự báo, do ảnh hưởng của La Nina nên mùa Đông năm nay sẽ đến sớm và nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm, mưa gió cuối năm nhiều hơn.

Hội thảo đánh giá mô hình canh tác lúa chất lượng

(HBĐT) - Ngày 23/9, tại xã Tân Pheo (Đà Bắc), Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) - Sở NN&PTNT phối hợp với UBND xã Tân Pheo, Công ty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam - chi nhánh Ba Vì, Tổng Công ty Sông Gianh - chi nhánh Bắc Ninh tổ chức hội thảo Mô hình canh tác lúa chất lượng, thuộc Dự án điểm Nông nghiệp dinh dưỡng năm 2020. Tham dự có lãnh đạo Sở NN&PTNT, đại diện các công ty có giống, vật tư và một số hộ tham gia mô hình cùng các đồng chí trưởng xóm của 3 xã: Mường Chiềng, Giáp Đắt, Tân Minh.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ trời chuyển mát, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 mét nên từ ngày 23/9 đến ngày 24/9 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h.

Thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ, Trung Bộ lượng mưa giảm, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, ngày 21/9, ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh đồng bằng, ven biển Bắc Bộ còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm nay mưa giảm dần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục