(HBĐT) - Ngay từ đầu mùa mưa bão năm nay, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) đã xây dựng, triển khai nhiều giải pháp, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân, đảm bảo an toàn cao nhất cho đê điều.

 

Lực lượng đoàn viên thanh niên TP Hoà Bình và xã Thịnh Minh thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy trên khu vực xóm Xạ Múc, xã Thịnh Minh.

Nằm trong vùng hạ lưu sông Đà, chịu tác động mạnh và có nguy cơ cao về ngập úng, sạt lở khi lưu vực sông xuất hiện mưa lũ. Vì vậy, công tác PCTT luôn được coi là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của xã Thịnh Minh. Để chủ động đối phó với mùa mưa bão, ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy (BCH) PCTT&TKCN xã đã được kiện toàn. Các ngành, đoàn thể là thành viên BCH theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, kết hợp với các chương trình, kế hoạch của ngành tích cực phổ biến, tuyên truyền về PCTT cho cán bộ và người dân. Nâng cao năng lực tổ chức ứng cứu, khắc phục thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ”. BCH cùng cơ sở kiểm tra hạ tầng đê bao, khu sạt lở bờ sông, suối mùa mưa lũ. Phát động người dân phát quang đường làng, ngõ xóm, sửa chữa kịp thời để đảm bảo cơ động khi có tình huống xảy ra. Phân công, tổ chức trực ban phòng, chống lũ bão 24/24h theo quy định, theo dõi sát diễn biến thời tiết, các tình huống, sự cố thiên tai xảy ra trên địa bàn. Chỉ đạo các xóm thành lập tổ, đội xung kích với lực lượng nòng cốt là công an viên, đoàn thanh niên và Nhân dân sẵn sàng ứng cứu khi bão lũ xảy ra.

Đồng chí Nguyễn Trọng Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để đảm bảo an toàn, bảo vệ tính mạng, tài sản người dân trong mùa mưa lũ, theo phạm vi hành chính, xã phân công các cơ sở thường xuyên duy tu, bảo vệ, huy động lực lượng khắc phục tại chỗ khi có tình huống xảy ra đối với 4 tuyến đê, gồm: tuyến đê Cây Thị; tuyến đê Giếng đi Hải Cao; tuyến xóm Thông đi trạm bơm, đa khoa; tuyến xóm Mom đi xóm Tân Thịnh. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời 611 hộ tại 6 xóm thuộc khu vực ven sông có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất khi có lệnh sơ tán. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời hướng dẫn người dân di chuyển đến nơi an toàn đã được BCH khảo sát trước đó. Chủ động thực hiện tốt chế độ thông tin liên lạc, báo cáo kịp thời tình  hình, diễn biến mưa lũ trên địa bàn đến BCH PCTT&TKCN   thành phố. 

Theo phương châm "4 tại chỗ”, toàn xã đã huy động chuẩn bị 200 m3 đất xô bồ, 200 m3 đá hộc; 10 ô tô, 4 máy xúc và hàng nghìn bao tải, hàng trăm cọc tre cùng nhiều vật tư khác để chuẩn bị cho các đoạn đê xung yếu, khu vực bờ sông, suối có nguy cơ sạt lở. Chuẩn bị hàng hóa dự trữ như gạo, mì tôm, lương khô, xăng dầu, khí đốt, thuốc tân dược và các nhu yếu phẩm khác. Bên cạnh đó, toàn bộ 14 xóm tổ chức các tổ cứu hộ, cứu nạn, tiểu đội cơ động với 280 người để theo dõi tình hình, đảm bảo công tác TKCN khi có tình huống xảy ra.

Với sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền địa phương, ý thức chủ động phòng, chống lũ bão của người dân ngày càng cao, từ đầu năm đến nay, trải qua một số trận mưa lớn, nhưng trên địa bàn xã Thịnh Minh chưa xảy ra sạt lở, hoa màu, tài sản của người dân được đảm bảo an toàn.

Thu Hằng

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục