Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép sử dụng phương pháp xét nghiệm Covid-19 mới từ mẫu nước bọt, có thể hoàn thành chỉ trong vài giờ.

 


Xét nghiệm Covid-19 từ mẫu nước bọt rẻ hơn và ít xâm lấn. Ảnh: Shutterstock.

Xét nghiệm SalivaDirect có một số ưu điểm so với các xét nghiệm từ dịch mũi truyền thống là giá rẻ, ít xâm lấn và có thể được thực hiện mà không cần đến một số dụng cụ xét nghiệm đã hết trong thời gian đại dịch.

Hơn nữa, xét nghiệm mới không yêu cầu bất kỳ thiết bị hoặc công nghệ độc quyền nào. Và hướng dẫn xét nghiệm sẽ được cung cấp ngay lập tức cho các phòng thí nghiệm trên toàn nước Mỹ, FDA cho biết trong một tuyên bố.

Xét nghiệm SalivaDirect "là một công cụ xét nghiệm mới góp phần thay đổi cuộc chơi, làm giảm nhu cầu về nguồn lực thử nghiệm khan hiếm", bác sĩ Adm. Brett P. Giroir, trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ, điều phối viên xét nghiệm Covid-19 cho biết.

Phương pháp xét nghiệm mới do các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Yale phát triển và được thử nghiệm gần đây trên mẫu dịch của các cầu thủ và nhân viên Hiệp hội bóng rổ Mỹ (NBA) để xác nhận tính hiệu quả.

Không giống như xét nghiệm lấy dịch từ mũi cần một miếng gạc đưa vào sâu bên trong mũi, xét nghiệm nước bọt chỉ cần nhổ nước bọt vào lọ chứa. Đây là một quá trình ít xâm lấn và ít gây đau. Hơn nữa, các mẫu nước bọt có thể được thu thập bằng bất kỳ vật chứa vô trùng nào, FDA cho biết.

Phó giáo sư dịch tễ học Nathan Grubaugh, Trường Y tế Công cộng Yale cho biết: "Chúng tôi đã đơn giản hóa xét nghiệm để nó chỉ tốn vài USD và chúng tôi hy vọng rằng các phòng thí nghiệm sẽ chỉ tính phí khoảng 10 USD cho mỗi mẫu xét nghiệm”.

"Nếu các giải pháp thay thế rẻ tiền như SalivaDirect có thể được triển khai trên toàn nước Mỹ, cuối cùng chúng tôi có thể khống chế được đại dịch này, thậm chí trước cả vaccine", ông Nathan Grubaugh nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cho đến nay, các nghiên cứu của SalivaDirect đã phát hiện ra độ chính xác của xét nghiệm này ngang bằng với xét nghiệm từ dịch mũi. Một nghiên cứu ban đầu về SalivaDirect đã được xuất bản vào ngày 4-8 trên trang web medRxiv, nhưng kết quả vẫn chưa được công bố trên một tạp chí được phê duyệt.

Các nhà nghiên cứu cho biết xét nghiệm SalivaDirect có thể được mở rộng nhanh chóng trên khắp nước Mỹ trong những tuần tới.

Một ưu điểm khác của xét nghiệm mới là nó tránh được bước tách chiết axit nucleic mà các xét nghiệm Covid-19 khác yêu cầu. Bước này yêu cầu bộ dụng cụ chiết xuất đặc biệt đã bị cạn kiệt trong những tháng gần đây.

FDA cho biết: "Việc có thể thực hiện xét nghiệm mà không cần các bộ dụng cụ này giúp tăng cường năng lực xét nghiệm, đồng thời giảm bớt sự căng thẳng cho các nguồn lực sẵn có”.

                                                                                     Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục