(HBĐT) - Xã Yên Mông (TP Hòa Bình) thuộc khu vực hạ lưu sông Đà, nguy cơ chịu ảnh hưởng của một số loại hình thiên tai khi mùa mưa tới. Vì vậy, ngay từ đầu mùa mưa, cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch, thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) để đảm bảo an toàn về người, tài sản, hạn chế thiệt hại khi thiên tai xảy ra.Lãnh đạo Thành ủy Hòa Bình trao tiền hỗ trợ cho hộ bị thiệt hại do dông lốc gây ra tại xóm Khang Đình, xã Yên Mông (TP Hòa Bình).

Những ngày cuối tháng 5, dông lốc kéo dài kèm theo mưa khiến 13 hộ dân trong xã bị tốc mái nhà. Một số công trình như nhà văn hóa xóm Yên Hòa 1, trụ sở của UBND xã cũng bị ảnh hưởng nặng nề, khu nhà để xe của UBND xã bị đổ sập hoàn toàn. Hàng trăm tấm mái tôn, proximăng, mái ngói, trần nhựa và tài của một số hộ dân bị hư hỏng. Ngay sau khi dông lốc đi qua, Ban chỉ huy PCTT& TKCN xã đã khẩn trương rà soát, thống kê, vận động chính quyền các xóm phối hợp với người dân khắc phục tại chỗ những thiệt hại. Để kịp thời ổn định cuộc sống, sản xuất cho các hộ bị thiệt hại, với nguồn quỹ huy động được cùng sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình, xã đã hỗ trợ 19 triệu đồng cho 4 hộ bị ảnh hưởng về nhà ở của xóm Khang Đình. Trong đó, hộ ông Nguyễn Văn Bàng, xóm Khang Đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 10 triệu đồng, 3 hộ còn lại mỗi hộ được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Trước khi bước vào mùa mưa lũ, xã đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, chỉ đạo thực hiện hiệu quả theo phương châm "4 tại chỗ”. Kêu gọi sự vào cuộc tích cực của các lực lượng, đơn vị trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng nhu yếu phẩm, thuốc men, phương tiện để kịp thời ứng phó khi thiên tai xảy ra. Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, chủ động trong PCTT&TKCN thông qua lồng ghép vào các cuộc họp xóm và qua hệ thống truyền thanh của xóm, xã.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Yên Mông cho biết: Đối với các hộ dân đang sinh sống, sản xuất tại khu vực xung yếu, vùng nguy hiểm nguy cơ cao xảy ra ngập úng, sạt lở, xã cử tổ tuần tra thường xuyên rà soát, theo dõi để kịp thời cảnh báo người dân. Căn cứ vào tình hình cụ thể, xã chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời trong trường hợp có lũ bão, lũ quét xảy ra. Cụ thể, 21 hộ sống dưới chân hồ Khang Mời thuộc 2 xóm Khang Đình, Mời Mít sẽ được sơ tán đến khu vực đồi Đụn, xóm Khang Đình (phía sau hội trường xóm Mít); 34 hộ sống ở ven suối, dọc tuyến bờ sông Đà của xóm Bún và Yên Hòa 2 sẽ được sơ tán đến khu vực đồi Nhang, các hộ ở vùng nguy hiểm của xóm Trường Yên sẽ được sơ tán đến khu vực hội trường xóm.

Tình hình thiên tai ngày càng cực đoan, diễn biến khó lường, xã chủ động hơn trong các hoạt động, từ xây dựng phương án, huy động nguồn lực, kịp thời khắc phục thiệt hại sau thiên tai cũng như tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức chủ động phòng, chống lũ bão trong Nhân dân. Qua đó, phát huy hiệu quả công tác PCTT& TKCN, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản, tính mạng người dân.


Thu Hằng


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục