Bản cập nhật mới nhất iOS 13.7 của Apple đã thiết lập tính năng cho phép người dùng nhận thông báo phơi nhiễm Covid-19 mà không cần tải ứng dụng theo dõi tiếp xúc gần của bên thứ ba.Trong phiên bản beta của iOS 13.7 đã được phát hành cho các nhà phát triển, người dùng có thể bật nút nhận thông báo tiếp xúc gần trong cài đặt.

Trong phiên bản beta của iOS 13.7 đã được phát hành, người dùng có thể bật nút nhận thông báo tiếp xúc gần trong cài đặt.

Các thông báo về phơi nhiễm thường sử dụng Bluetooth của điện thoại thông minh để thông báo cho người dùng khi họ tiếp xúc gần một người nào đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, Apple tiết lộ trong bản cập nhật rằng, một số chức năng nhất định có thể không được triển khai vì "tính khả dụng của hệ thống phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ cơ quan y tế công cộng địa phương” của người dùng.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 đã bắt đầu giảm trên toàn thế giới, tuy nhiên, các ứng dụng theo dõi liên lạc vẫn là nhân tố chính giúp giữ tỷ lệ lây nhiễm ở mức thấp.

Trước khi đưa ứng dụng này vào hệ thống iOS, Apple đã hợp tác với Google để sản xuất một ứng dụng và ra mắt vào tháng 5.

Phần mềm này được cơ quan y tế của các quốc gia sử dụng để xây dựng ứng dụng của riêng họ và cho đến nay Apple đã cấp cho 22 quốc gia khi có yêu cầu quyền truy cập vào công nghệ này.

Các đối tác công nghệ cho biết ứng dụng sẽ được triển khai trong hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên xuất hiện trên iOS 13.5 với thông báo yêu cầu người dùng tải ứng dụng tiếp xúc gần của chính phủ.

Và rất có thể giai đoạn thứ hai được thiết lập để tung ra trên điện thoại iPhone với phiên bản iOS 13.7 sắp tới.

Người dùng có thể bật thông báo phơi nhiễm Covid-19 mà không cần cài đặt ứng dụng khác trên thiết bị của họ.

Động thái này của Apple có thể là do người dùng thiếu tự giác tham gia, vì để các ứng dụng theo dõi tiếp xúc gần hoạt động, mọi người phải chọn tham gia sử dụng dịch vụ.

Virginia là tiểu bang đầu tiên của Mỹ triển khai ứng dụng Apple và Google, ứng dụng này đã hoạt động vào đầu tháng 8.

Các quan chức bang cho biết ứng dụng mới của họ, được gọi là Covidwise, sẽ không hoạt động tốt bên ngoài Virginia, ít nhất là cho đến khi một nhóm điều phối các cơ quan y tế công cộng có được một máy chủ quốc gia và các bang khác cùngtham gia.

Một số bang khác đã bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ Apple-Google, bao gồm Alabama đã bắt đầu thử nghiệm, Nam Carolina, Bắc Dakota và Pennsylvania.

Đầu tháng 8, Google cho biết đã có 20 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã phát triển ứng dụng tiếp xúc gần dựa trên khuôn khổ chung.

Công ty cho biết các ứng dụng như vậy đã ra mắt ở 16 quốc gia và khu vực trên khắp châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Canada, một số quốc gia ở châu Âu và một số nơi khác đã triển khai các ứng dụng sử dụng khuôn khổ của các công ty công nghệ khác.

Việt Nam cũng đã phát triển ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, đến ngày 29-8 đã có 21,7 triệu người dùng.


Theo Nhandan

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục