(HBĐT) - Với mục tiêu phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã đã được quan tâm. Theo đó, tỉnh sớm triển khai xây dựng Cổng Dịch vụ công, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) một cách nhanh chóng. Tuy nhiên đến nay, người dân, doanh nghiệp chưa mấy mặn mà tương tác.


Người dân xã Đoàn Kết (Yên Thủy) chờ giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND xã.

Nỗ lực triển khai xây dựng hạ tầng, từ ngày 1/7/2019, Cổng Dịch vụ công tỉnh Hòa Bình  chính thức đi vào vận hành với tên miền dichvuconghoabinh.gov.vn, giải quyết dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) phục vụ người dân, tổ chức, tạo thuận lợi trong giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Từ ngày 9/12/2019, Cổng DVC của tỉnh được kết nối với Cổng DVC quốc gia và đã cung cấp 386 DVCTT mức độ 3, 108 DVCTT mức độ 4. Hiện, Cổng DVC, Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh đã đồng bộ cập nhật, bổ sung các DVCTT mức độ 3, 4, ưu tiên tích hợp cung cấp trực tuyến trên Cổng DVC quốc gia thuộc phạm vi giải quyết của tỉnh. Đồng thời kết nối, tích hợp dùng chung hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng DVC quốc gia để thanh toán trực tuyến phí, lệ phí trong giải quyết TTHC và thực hiện DVC.

Khi tham gia DVCTT mức độ 3, tổ chức, cá nhân có thể điền thông tin vào các mẫu văn bản điện tử, nộp trực tuyến qua Cổng DVC của tỉnh. Với dịch vụ này, các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ, cung cấp dịch vụ đều được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí, nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, đơn vị cung cấp dịch vụ. Khi chuyển lên sử dụng DVCTT mức độ 4, người sử dụng có thể thanh toán lệ phí trực tuyến, sử dụng các hình thức thanh toán điện tử. Việc trả kết quả được thực hiện trực tuyến hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng. Đây là bước tiến mới về cải cách hành chính, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại, chi phí văn phòng phẩm, chi phí nhân công, phục vụ tốt cho lộ trình cải cách hành chính. Tiện ích là vậy, nhưng người dân, doanh nghiệp chưa mấy mặn mà. Qua tổng hợp của bộ phận chuyên môn, số TTHC có phát sinh hồ sơ trực tuyến mới có ở 45 dịch vụ. Hiện mới tiếp nhận, giải quyết khoảng trên 16.500 hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4, chủ yếu là các hồ sơ liên quan đến đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT; hoặc thông báo hoạt động khuyến mại của Sở Công Thương; hồ sơ theo ngành dọc của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế. Theo đó, tỷ lệ DVCTT mức độ 3, 4 có phát sinh hồ sơ mới đạt thấp, khoảng 9,5%, tương ứng với 431 DVCTT được các sở, ngành, địa phương cung cấp nhưng không có hồ sơ phát sinh.  

Trăn trở với việc đưa DVCTT đến với người dân, doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc Sở TT&TT chia sẻ: Trong thời gian tới, các cơ quan Nhà nước cần tăng cường công tác tuyên truyền về DVCTT đến với người dân. Kết hợp tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt tổ dân phố, trên mạng xã hội… để tác động trực tiếp đến người dân, đặc biệt là giới trẻ để có sự tương tác, hỗ trợ người thân trong gia đình khi cần giải quyết TTHC. Một mặt, cung cấp đa dạng các kênh giao tiếp giúp người dân, doanh nghiệp lựa chọn hình thức xử lý DVC phù hợp nhất với họ (giao dịch trực tuyến hoặc tại các trung tâm hành chính công, trung tâm dịch vụ…). Điều quan trọng là Nhà nước và doanh nghiệp phải cùng vào cuộc thực hiện việc hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng, trình độ sử dụng máy tính, internet cho người dân. Đồng thời, cung cấp internet công cộng, hệ thống wifi miễn phí tại các khu vực đông dân cư, để người dân tiếp cận dịch vụ một cách thuận tiện nhất.


Thúy Hằng

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục