(HBĐT) - Những năm gần đây, tình trạng sạt lở đất, đá thường xuyên xảy ra tại nhiều nơi trong tỉnh mỗi khi có mưa to kéo dài. Loại hình thiên tai này đã gây thiệt hại rất lớn về nhà cửa, sản xuất, công trình công cộng và kể cả tính mạng con người.

 


Trên địa bàn xã Nánh Nghê (Đà Bắc), nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao mỗi khi xảy ra mưa lớn.

Chỉ tính trong năm 2019, thiên tai đã khiến trên 730 ngôi nhà bị hư hỏng, thiệt hại, di dời khẩn cấp. Sạt lở trên các tuyến đường xảy ra ở nhiều nơi, như: đối với tuyến quốc lộ, đất, đá sạt lở khoảng 200 m3, có 6 điểm sạt lở gây ách tắc. Đối với các tuyến tỉnh lộ, đường giao thông nông thôn, đất, đá sạt lở trên 41.400 m3, có 110 điểm sạt lở gây ách tắc giao thông. Từ đầu năm đến nay, nhiều đợt mưa lớn bất thường đã gây sụt lún, sạt lở trên quốc lộ 6 và nhiều tuyến đường ở vùng cao, làm hư hỏng các công trình. Gần đây nhất là đợt mưa to kéo dài những ngày đầu tháng 8 đã gây thiệt hại   khá lớn cho các địa phương. Có nhiều hộ ở các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc, TP Hòa Bình thiệt hại về nhà ở do sạt lở taluy dương, taluy âm, sụt lún nền nhà, sân, vỡ tường nhà. Hàng nghìn m3 đất, đá sạt lở, gây ách tắc giao thông tại các huyện: Mai Châu, Lạc Sơn, Tân Lạc, Đà Bắc.

Là tỉnh miền núi, độ dốc lớn nên hầu hết các địa phương, nhất là các xã vùng cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở rất cao. Theo kết quả rà soát mới đây của Sở NN&PTNT, trong tỉnh, khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá lăn có 105 điểm, 1.510 hộ bị ảnh hưởng cần phải bố trí ổn định dân cư. Trong đó, huyện Tân Lạc có 8 điểm với 58 hộ; Đà Bắc có 17 điểm, 814 hộ; Mai Châu 12 điểm, 154 hộ; Lạc Sơn 3 điểm, 54 hộ; Cao Phong 25 điểm, 97 hộ; Yên Thủy 21 điểm, 230 hộ; Lương Sơn 5 điểm, 42 hộ; TP Hòa Bình 5 điểm, 196 hộ và huyện Kim Bôi có 67 điểm với 453 hộ. 

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do sạt lở đất gây ra, theo chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, phương án trước mắt là các địa phương cần tăng cường cảnh báo nguy hiểm đến các hộ dân. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra diễn biến thời tiết, thiên tai và các hiện tượng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, đá xảy ra trên địa bàn, kịp thời cảnh báo cho Nhân dân di chuyển đến nơi an toàn. Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ". Xây dựng phương án sơ tán dân cư ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, hiệp đồng với các đơn vị đóng chân trên địa bàn để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống cấp bách.
Theo thông tin của Ban chỉ huy PCTT& TKCN tỉnh, do ảnh hưởng của bão số 4, từ nay đến ngày 23/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa to đến rất to diện rộng, nguy cơ xảy ra sạt lở rất cao. Do vậy, người dân cần thường xuyên theo dõi, chia sẻ thông tin ở tivi, đài, báo để biết tình hình mưa trên địa bàn, biết nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra. Luôn cảnh giác, lắng nghe bất cứ tiếng động khác lạ nào, kể cả tiếng cây gãy. Chú ý sự thay đổi của dòng nước đang từ trong chuyển sang đục cũng là dấu hiệu cho thấy sắp có sạt lở đất. Nếu quan sát thấy có dấu hiệu nguy cơ sạt lở đất xảy ra, ngay lập tức phải di dời, bên cạnh đó phải thông báo cho chính quyền địa phương và hàng xóm để có hỗ trợ kịp thời. Địa điểm di dời là trụ sở, trường học, bệnh viện hoặc những nhà kiên cố, an toàn trong vùng lân cận...

Sạt lở đất là hiện tượng xảy ra rất nhanh nên cần chủ động phòng tránh, đặc biệt là sạt lở đất xảy ra vào ban đêm, bằng cách theo dõi sát sao lượng mưa, thời gian mưa, nhất là những trận mưa đã kéo dài ngày. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng, các thông báo từ chính quyền địa phương. Quan sát xung quanh nhà, nhất là vùng có nguy cơ sạt lở cao như đất pha cát, bờ sông, bờ suối... 

Bình Giang

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục