(HBĐT) - Trên địa bàn có 4 ngầm tràn lớn, nhỏ, 1 điểm dân cư nằm trong vùng sạt lở nguy hiểm chưa được di dời... Đó là vấn đề cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) quan tâm, lo lắng, đặc biệt trong cao điểm mưa bão hiện nay.

 


Lực lượng PCTT&TKCN xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) túc trực tại điểm sạt lở xóm Thao Con để ứng phó, khắc phục thiên tai, hỗ trợ người dân về nơi tránh trú an toàn.

Trong những ngày cao điểm mưa bão cuối tháng 7, đầu tháng 8, lực lượng PCTT&TKCN của xã gần như biệt phái, nằm vùng tại điểm dân cư sạt lở thuộc xóm Thao Con. Việc quan trọng của lực lượng là vận động, hỗ trợ các hộ dân di chuyển tài sản, vật dụng về nơi tránh trú. Đồng thời, ứng trực 24/24h để chủ động các tình huống sạt lở, lũ cuốn xảy ra với phương châm "4 tại chỗ". Anh Bùi Văn Nhàn, Trưởng xóm Thao Con cho biết: Ở địa thế đồi núi có lạch nước xối thẳng từ đỉnh xuống, điểm sạt lở này hiện có 7 nhà dân sinh sống. Mặc dù là điểm sạt lở nguy hiểm và hưởng chính sách hỗ trợ nếu di dời, nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn, các hộ vẫn chưa ra khỏi khu vực thiên tai. Chính vì vậy, mỗi khi mưa to, gió lớn, người cùng đồ đạc, tài sản, kể cả gia súc, gia cầm đều phải cấp bách sơ tán. Mùa mưa bão từ năm 2018 - 2020, để đảm bảo an toàn về tính mạng cho các hộ dân, địa phương cũng đã vận động, yêu cầu các hộ chuyển đến khu vực an toàn. Trường hợp không ở nhà người thân thì đã bố trí địa điểm nhà văn hóa của xóm để tránh trú.

Trong số 4 ngầm tràn lớn, nhỏ, ngầm Đồng Ngoài thuộc địa phận xóm Đồng Ngoài có lưu lượng người đi lại nhiều nhất, do thông với tuyến đường Trường Sơn A đi Bãi Lạng (Lương Sơn). Đây cũng là tuyến ngầm nguy hiểm, bởi khi xảy ra mưa bão lớn, kéo dài, nước suối từ các xã khác tập trung về, khiến lũ dâng cao mặt ngầm. Theo anh Bùi Văn Ngữ, Trưởng xóm Đồng Ngoài, tại ngầm này vào tối 2/8, trong lúc nước lũ dâng, 1 thanh niên không phải người địa phương do liều lĩnh vượt qua mà suýt "chết hụt". Rất may, lực lượng trực PCTT&TKCN tại ngầm đã ứng cứu kịp thời, đưa phương tiện và người thoát khỏi bị lũ cuốn trôi. Nhằm thực hiện giải pháp ngăn chặn, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua ngầm, xã vừa lắp đặt barie, biển cảnh báo nguy hiểm, đồng thời duy trì lực lượng trực tại khu vực này để hướng dẫn người dân đi lại, xử trí các vấn đề đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra khi mưa lũ.

Đồng chí Đinh Đức Hiểu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương rất quan tâm, chú trọng đến công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, nhất là tại địa bàn còn có những yếu tố nguy cơ thiên tai luôn rình rập. Xã đã thành lập đội xung kích phòng, chống thiên tai với lực lượng nòng cốt là dân quân tự vệ, sẵn sàng có mặt để giải quyết những tình huống xấu trong phòng, chống thiên tai. Với số hộ dân hiện đang sinh sống tại điểm sạt lở nguy hiểm, xã bố trí quỹ đất làm nơi ở mới, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ di dời. Trong điều kiện hoàn cảnh chưa thể di dời, hỗ trợ bà con sơ tán để bảo vệ an toàn về người, tài sản trong lúc mưa bão. Với các ngầm tràn, gồm ngầm Đồng Ngoài, ngầm Vó Cối và 2 ngầm khác ở bản Dao Suối Rèo, lực lượng đảm bảo an toàn phòng, chống lũ bão luôn thường trực để xử lý, ứng phó. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh thiên tai được đẩy mạnh thông qua các cuộc họp, hội nghị. Đội ngũ trưởng thôn cũng tích cực tuyên truyền, quán triệt về nhận thức đến từng hộ dân. 

Đến nay, trải qua không ít đợt mưa lớn kéo dài kể từ đầu mùa mưa bão năm 2020, địa bàn xã chưa xảy ra thiệt hại lớn về người và của. Một vài thiệt hại nhỏ do hậu quả cơn bão số 2 là đổ 10 m tường bao của chi A, trường TH&THCS Vĩnh Tiến đã được các lực lượng "4 tại chỗ" kịp thời hỗ trợ khắc phục.

                                                                                         
Bùi Minh

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục