(HBĐT) - Bức xúc trước việc hoạt động của nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt, địa chỉ tại xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) thường xuyên gây mùi hôi thối; các xe chở rác ra vào nhà máy đã để chảy nước rác ra đường liên xóm, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Từ ngày 20/8/2020, hàng chục người dân đã dựng lán trại, ngăn chặn các xe chở rác sinh hoạt ra vào nhà máy. Điều này đã gây ùn ứ một lượng lớn rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hòa Bình những ngày qua.


Đại diện người dân xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) nêu những kiến nghị, bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển, xử lý rác thải.

Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt có công suất xử lý khoảng 100 tấn rác/ngày đêm, đi vào hoạt động từ tháng 7/2019. Tuy nhiên, vừa qua, trong quá trình hoạt động, xử lý, vận chuyển rác từ TP Hòa Bình về khu xử lý, do còn một số thiếu sót trong công tác xử lý đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân khu vực xung quanh. Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường không được giải quyết triệt để, nhiều người dân đã dựng lán, trại để cản trở, không cho phương tiện vận chuyển rác thải vào nhà máy xử lý. Đồng thời, gần 100 hộ sinh sống ở khu vực lân cận đã có đơn phản ánh lên chính quyền địa phương đề nghị giải quyết dứt điểm.


Công nhân Công ty Cổ phần đô thị Hòa Bình tiếp tục thu gom rác thải trên địa bàn phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) sau khi cơ quan chức năng vận động, đối thoại với người dân không ngăn cản phương tiện chở rác vào khu xử lý của Công ty Cổ phần năng lượng Bắc Việt tại xã Thịnh Minh. 

Bà Đinh Thị Khoa, xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh cho biết: Những ngày qua, khí thải và nước thải có mùi hôi thối từ nhà máy, nước rỉ rác trong quá trình vận chuyển đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân chúng tôi. Ông Nguyễn Quang Tám, xóm Hải Cao bức xúc: Người dân hiện sinh sống bằng nước giếng nên lo ngại về việc nước thải rò rỉ làm ảnh hưởng tới nước ngầm. Chúng tôi yêu cầu công ty không được để rác thải tồn đọng; tuyệt đối không được chôn rác tươi; nguồn nước trước khi xả thải ra môi trường phải được xử lý đảm bảo. Ông Lê Văn Trung, Trưởng xóm Tân Thịnh, xã Thịnh Minh kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết dứt điểm tồn tại. Đề nghị công ty xử lý tốt vấn đề môi trường thì mới được hoạt động. 

Trước thực tế trên, ngày 25/8/2020, UBND TP Hòa Bình tổ chức buổi đối thoại với người dân xã Thịnh Minh để giải quyết phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường liên quan đến hoạt động xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt.

Tại buổi tiếp xúc, đối thoại, bà Nguyễn Thị Thu Ngọc, Giám đốc Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt đã gửi lời xin lỗi đến người dân vì để xảy ra sự việc trên. Bà Ngọc cho biết: Đây là sự cố ngoài mong muốn. Về các vấn đề người dân nêu, công ty hiện đang khắc phục, giải quyết như xây dựng mái che khu vực tiếp giáp với hộ gia đình để hạn chế nước mưa chảy tràn, cuốn theo chất thải gây ô nhiễm ra bên ngoài.

 Trả lời những kiến nghị của người dân xung quanh việc nhà máy cho chôn lấp rác thải, bà Ngọc cho biết: Sau quá trình xử lý, sản phẩm cuối cùng là tro và mùn để trồng cây. Tuy nhiên, trên thực tế, lượng tro và mùn rất ít. Hiện, công ty có sử dụng mùn để thử nghiệm trồng hoa, chứ không phải là chôn lấp rác thải. Quá trình hoạt động, xử lý rác thải tại nhà máy không phát sinh nước thải. Nước từ nhà máy chảy ra bên ngoài là nước mưa chảy tràn. Trước đây, công ty có cam kết xây dựng nhà kín để hạn chế mùi, nhưng do ảnh hưởng của mưa bão nên đã bị sập, công ty đang khắc phục.

 Liên quan đến vấn đề khói, bụi gây mùi khó chịu, bà Ngọc cũng thừa nhận: Trong quá trình hoạt động, một số công nhân vận hành chưa đúng nên gây ra khói, bụi. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, hiện, công ty đã, đang triển khai việc thu gom nước rỉ rác về bể xử lý; lắp đặt hệ thống mái che khu vực để mùn; xây dựng quy trình vận hành chuẩn, bố trí nhân lực vận hành đúng theo quy trình để hạn chế bụi và mùi... "Công ty cam kết trong thời gian tới sẽ xử lý dứt điểm các tồn tại gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân” - bà Ngọc nêu rõ.

Cùng dự buổi tiếp xúc đối thoại, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT), bà Nguyễn Thị Phiến cho biết: Quy trình xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt là xử lý theo công nghệ đốt, không phải chôn lấp. Công nghệ này đã được Sở KH&CN thẩm định theo quy định. Từ đầu năm đến nay, Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra 3 lần đối với hoạt động xử lý rác thải của công ty, về kết quả chất lượng quan trắc 6 tháng đầu năm vẫn trong quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động vẫn còn tồn tại một số vấn đề như phản ánh của người dân. Trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện những sai phạm, thiếu sót gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
      
Sau khi nghe, tiếp thu kiến nghị của người dân và cơ quan chức năng cũng như các bên liên quan, đồng chí Đỗ Việt Triều, Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình yêu cầu: Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt và Công ty CP Môi trường đô thị Hòa Bình cần phải sớm khắc phục những tồn tại trong quá trình xử lý, vận chuyển rác. Yêu cầu Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt thực hiện đúng cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, không để các sự cố trong quá trình vận hành làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Đồng thời, đề nghị người dân ủng hộ, tạo điều kiện để các bên liên quan khắc phục tồn tại, có thể tiếp nhận trở lại rác thải sinh hoạt của thành phố trong thời gian sớm nhất; không ngăn chặn phương tiện vận chuyển rác thải sinh hoạt về nhà máy xử lý...


 P.V

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục