(HBĐT) - Tỉnh ta nằm trên lưu vực của 3 hệ thống sông lớn là sông Đà, sông Mã, sông Đáy, bao gồm 400 sông, suối nhỏ. Các sông có lưu lượng dòng chảy khá là sông Đà, sông Bôi, sông Bùi, sông Bưởi, sông Lạng và sông Mã. Tiềm năng mặt nước của tỉnh trung bình năm khoảng 57,5 tỷ m3, trong đó, lượng nước sông Đà từ bên ngoài cung cấp 53,1 tỷ m3, lượng dòng chảy trên địa bàn tỉnh đạt 4,4 tỷ m3.


Sông Đà là nguồn nước lớn nhất trong tỉnh cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt. 

Nếu chỉ tính lượng dòng chảy sinh ra trên địa bàn thì với dân số tỉnh tính đến năm 2010 đạt 793.471 người (niên giám thống kê 2010), tổng lượng dòng chảy trên đầu người trung bình của tỉnh đạt 5.520 m3/năm. Như vậy có thể thấy, tài nguyên nước của tỉnh nằm trong ngưỡng thiếu, thậm chí một số nơi gần chạm ngưỡng hiếm nước như khu vực sông Lạng, khi ở đây tổng lượng dòng chảy chỉ đạt 2.747 m3/năm.

Với đặc điểm đô thị hóa, sản xuất, gia tăng dân số và tập trung dân số tại một số đô thị, các khu vực trọng điểm làm gia tăng nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất, tạo những yếu tố tác động xấu đến nguồn nước. Theo đó, việc quản lý đảm bảo nguồn cung cấp nước được tỉnh chú trọng. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 16, ngày 24/8/2006 về tăng cường công tác quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh và nhiều văn bản chỉ đạo quan trọng khác. Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo ngành chức năng tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên nước cho các địa phương và người dân. Tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xả thải của các cơ sở SX-KD, dịch vụ, nhất là cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, cơ sở khu vực đầu nguồn. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân thực hiện xử lý chất thải đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra môi trường, không được xả nước thải, đưa các chất thải vào vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt. Đẩy mạnh thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Năm 2020, Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (xã Thịnh Minh - TP Hòa Bình) có kế hoạch sản xuất, cung cấp nước an toàn trên 99.363.000 m3, phục vụ khoảng 300.000 hộ dân ở các quận, huyện của Thủ đô Hà Nội. Trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng sản xuất và cung cấp nước sạch của công ty đạt trên 50.835.500 m3. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Quý, Tổng Giám đốc, với mục tiêu đảm bảo an toàn cao nhất trong sản xuất nước sạch, kiểm soát đầy đủ, kịp thời, liên tục các chỉ tiêu liên quan đến kiểm soát chất lượng nước, nhất là sau sự việc các đối tượng đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp đến nhà máy, công ty đã đầu tư lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống quan trắc nước thô đầu vào; lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc online chất lượng nước sạch; hệ thống camera giám sát an ninh; bố trí tăng thêm các chốt bảo vệ, trực 24/24h để giám sát an ninh và giám sát các hoạt động có thể ảnh hưởng đến an ninh, an toàn nguồn nước, đồng thời kịp thời xử lý sự cố có thể xảy ra…

Từ sự cấp thiết về an ninh nguồn nước, hàng năm, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành, đơn vị chuyên môn và các địa phương thực hiện chương trình quan trắc, phân tích môi trường liên quan đến nguồn nước và nước thải. Các cơ sở SX-KD nước sạch đã xác định và công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt. Tỉnh tích cực phối hợp với Bộ TN&MT thực hiện chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước. Công tác kiểm soát ô nhiễm, quản lý chất thải nói chung đã được các cơ sở, doanh nghiệp chấp hành, thực hiện đạt kết quả nhất định. UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục các nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ và cải tạo, phục hồi, bao gồm: nguồn nước (hồ, sông, suối) cần phải lập hành lang bảo vệ với lộ trình cụ thể giai đoạn 2015 - 2025 là 186 nguồn và 39 nguồn nước cần phải cải tạo, phục hồi.

Ngoài ra, để bảo vệ, duy trì số lượng nguồn nước mặt không bị suy thoái, cạn kiệt, UBND tỉnh chỉ đạo cần tập trung "bảo vệ các nhân tố ảnh hưởng đến khả năng tái tạo của nước, điều chỉnh lại cách sử dụng không hợp lý ảnh hưởng đến suy thoái số lượng nước, cũng như tạo nguồn nước trữ trong các thủy vực nước mặt". Trong đó, bảo vệ và duy trì lượng trữ nước trên các sông, suối nhỏ, tập trung vào các sông, suối nhỏ thượng nguồn sông Đà, sông Bôi, sông Bưởi, suối Nhạp... Bảo vệ, duy trì ổn định số lượng nước của thủy vực sông, nhất là lượng nước trên dòng chính và các sông nhánh chính trong mùa cạn, tập trung cho những đoạn sông ở hạ lưu đang bị suy giảm mạnh. Bảo vệ và phát triển hợp lý lượng trữ nước của các hồ chứa, đáp ứng yêu cầu nước sử dụng của các ngành và nước cho môi trường, điều hòa dòng chảy.

Chú trọng đảm bảo an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt, hiện, ước tính toàn tỉnh khai thác 257,14 triệu m3/năm. Trong đó, ngành nông nghiệp khai thác nước nhiều nhất, tiếp đó đến nước dùng trong sinh hoạt, dịch vụ và sử dụng nước trong công nghiệp. Về nước sinh hoạt đô thị, có 11/12 đô thị trong tỉnh được cung cấp nước sạch từ Công ty CP Nước sạch Hòa Bình, phục vụ khoảng 44 nghìn hộ dân. Tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 91,5%. Với các dự án đang triển khai, dự kiến đến cuối năm 2020 có 95% hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch.


Bình Giang

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục