(HBĐT) - Đó là 2 giải pháp chính đang được tỉnh triển khai nhằm khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ, đề tài khoa học và công nghệ (KH&CN) thời gian qua. Đồng thời thúc đẩy, nâng cao tính ứng dụng của các nhiệm vụ, đề tài vào phát triển KT-XH địa phương.
Bài 2 - Hoàn thiện cơ chế, chính sách, thúc đẩy liên kết trong ứng dụng đề tài
Với việc bàn giao quyền sử dụng đề tài KH&CN cho doanh nghiệp, góp phần quan trọng giải quyết bài toán đưa ứng dụng KH&CN vào đời sống. Trong ảnh: Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác thăm vùng trồng xạ đen tại xã Cao Dương (Lương Sơn). 

Hoàn thiện cơ chế, chính sách 

Tháng 8/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 25 sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực KH&CN trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Đây là động thái cụ thể nhất cho thấy, những năm gần đây, tỉnh đã và đang tích cực hoàn thiện, đồi mới, bổ sung cơ chế, chính sách, dành cho các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nhiều ưu đãi, hỗ trợ để phát triển KH&CN. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI với việc thông qua Đề án phát triển KH&CN tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnhtừng bước khẳng định mục tiêu đẩy mạnh phát triển, ứng dụng KH&CN, làm cho hoạt động này thực sự trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế tri thức, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh, tạo ra môi trường phát triển bền vững... trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, với định hướng các nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN phải gắn kết chặt chẽ với yêu cầu phát triển KT-XH của tỉnh, do đó, thời gian qua, Sở KH&CN đã tham mưu với tỉnh xây dựng, thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy chế quản lý nhiệm vụ KH&CN. Đánh dấu bằng việc, tháng 10/2017, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 29, ban hành quy định về việc quản lý nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở sử dụng ngân sách Nhà nước. Qua đó xác định quy trình chặt chẽ từ khâu xác định nhiệm vụ đến phê duyệt, kiểm tra tiến độ, đánh giá, nghiệm thu và đưa vào áp dụng. Việc lựa chọn nhiệm vụ được thực hiện thông qua hội đồng tư vấn, hội đồng KH&CN, bám sát định hướng hoạt động của tỉnh. 

Song, theo đồng chí Giám đốc Sở KH&CN Đỗ Hải Hồ, không dừng ở đó, hiện nay, Sở tiếp tục tham mưu, đề xuất với tỉnh duy trì việc xác định nhiệm vụ theo cách tiếp cận kết hợp từ trên xuống (tỉnh đặt hàng) và từ dưới lên (căn cứ vào đặt hàng của tỉnh, các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ). Đồng thời, quy trình ra đề bài đặt hàng của tỉnh cũng phải thực hiện một cách khoa học hơn, đó là tiến hành điều tra từ nhu cầu của thực tế; thực hiện đánh giá năng lực hiện có của tỉnh; mời các chuyên gia giỏi, có uy tín,kinh nghiệm tổng hợp, phân tích kết quả điều tra, kết hợp với kết quả đánh giá năng lực thực tế đề xuất các nhiệm vụ. "Làm được như vậy thì 100% đề tài, nhiệm vụ KH&CN sẽ đảm bảo tính thực tế và được ứng dụng hiệu quả trong đời sống”- đồng chí Đỗ Hải Hồ khẳng định. 

Thúc đẩy liên kết trong sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ 

Tháng 8/2019, UBND tỉnh đã ra quyết định giao quyền tiếp nhận và sử dụng kết quả nghiên cứu của 1 đề tài nghiên cứu cấp tỉnh thuộc lĩnh vực y, dược cho Công ty CP Nghiên cứu phát triển dược liệu Hòa Bình. Qua đó khẳng định định hướng: xây dựng các giải pháp thúc đẩy mối liên kết giữa nhà khoa học - doanh nghiệp - Nhà nước, trong đó, lấy doanh nghiệp là trung tâm - nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu KH&CN. Đây cũng được xem là giải pháp căn cơ giải quyết tình trạng các đề tài sau nghiệm thu rơi vào tình trạng "đắp chiếu” do thiếu kinh phí nhân rộng kết quả nghiên cứu. 

Đồng chí Trịnh Xuân Tráng, Giám đốc Công ty CP Nghiên cứu phát triển dược liệu Hòa Bình cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận kết quả nghiên cứu của đề tài, công ty đã tiến hành xây dựng nhà xưởng, nhập trang thiết bị, dây chuyền máy móc để sản xuất sản phẩm từ cây xạ đen. Đến nay, công ty đã sản xuất một số sản phẩm đưa ra thị trường và nhận được phản ánh tích cực từ người tiêu dùng. Đó là: thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phyproxaden; trà hòa tan xạ đen và trà thanh phế chín vị. Với công suất mỗi năm chế biến 1.248 tấn xạ đen tươi, tương đương 416 tấn khô và 2 triệu hộp trà thanh phế chín vị, công ty tự tin đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm xạ đen tại tỉnh Hòa Bình. 

Có thể thấy, với việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp nhận,sử dụng kết quả nghiên cứu đề tài khoa học, tỉnh ta không chỉ giải quyết tốt bài toán đẩy mạnh ứng dụng đề tài KH&CN mà qua đó, còn tạo chuỗi liên kết cho sản phẩm cây xạ đen của tỉnh. Tuy số lượng những đề tài "gặp” được doanh nghiệp hiện nay chưa nhiều, song đã và đang khẳng định là hướng đi đúng của tỉnh. 

Đồng chí Đỗ Hải Hồ, Giám đốc Sở KH&CN khẳng định: Bắt nguồn từ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, cụ thể hóa bằng Đề án phát triển KH&CN tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030, hoạt động KH&CN thực sự đã thổi luồng sinh khí mới. Trong thời gian tới, Sở tiếp tục chú trọng tham mưu, lựa chọn kỹ các đề tài khoa học sát thực tế, có tính khả thi cao; chủ động xây dựng kế hoạch ứng dụng KH&CN; đề xuất chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế..., nhằm tạo đà cho KH&CN phát triển, ghi dấu ấn đậm nét khi ứng dụng vào đời sống. 

 

Hải Yến

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục