(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) luôn xác định công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong vận hành lưới điện, nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn.


Cán bộ, công nhân viên PC Hòa Bình diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vào cuối tháng 8/2020.

Hiện nay, PC Hòa Bình quản lý, vận hành gần 3.300 km đường dây trung thế, gần 240 km đường dây 110 kV, 8 trạm 110 kV. Với hạ tầng lưới điện như hiện nay, việc đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên lưới điện và các trạm biến áp là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn. Thực tế, một trong những nguyên nhân gây cháy nổ là do sự cố về điện. Cùng với đó là thực trạng lưới điện xuống cấp, vi phạm về hành lang lưới điện vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chập, cháy nổ điện. Theo thông tin từ ngành chức năng, những năm gần đây, các vụ cháy nguyên nhân do sự cố hệ thống và thiết bị điện chiếm tới 50%; do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt chiếm trên 34%. Do đó, những năm qua, PC Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ, cũng như có phương án PCCC kịp thời khi xảy ra sự cố.

Hàng năm, công ty tổ chức tập huấn về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, công nhân viên. Cuối tháng 8 vừa qua, công ty đã tổ chức diễn tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại trụ sở công ty. Với tình huống giả định: Vụ cháy xảy ra tại tầng hầm để xe của công ty do công nhân châm lửa hút thuốc gây ra. Ngay sau khi xảy ra sự cố, đội PCCC của công ty phối hợp với lực lượng chức năng triển khai các phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, chỉ trong thời gian ngắn đã khống chế được vụ cháy. Thông qua buổi diễn tập giúp cán bộ, công nhân viên công ty nâng cao các kỹ năng trong PCCC. Ngoài ra, công ty thành lập các đội xung kích về PCCC, bố trí lực lượng trực ở công ty, các Điện lực, phân xưởng, nhà máy để kịp thời huy động khi có sự cố về cháy nổ xảy ra.

Đồng chí Đường Hồng Hải, Trưởng phòng An toàn (PC Hòa Bình) cho biết: Vào mùa khô, mùa hè, nguy cơ cháy nổ do sự cố điện gây ra cao hơn, vì nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến và nhiều người dân còn bất cẩn, chủ quan, không đảm bảo an toàn về nguồn nhiệt, nguồn điện trong sinh hoạt gia đình. Để nâng cao ý thức người dân trong PCCN, công ty đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn điện trong Nhân dân. Khuyến cáo người dân về việc sử dụng các thiết bị điện, thiết kế đường dây điện đảm bảo để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra chập, cháy điện. Đồng thời, người dân cần thường xuyên kiểm tra, thay thế các thiết bị điện đã xuống cấp, hư hỏng để đảm bảo an toàn về sử dụng điện.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn lưới điện, PCCN, ông Đỗ Viết Tuyên, Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Hòa Bình cho biết: Hàng ngày, Đội đều tiến hành rà soát, kiểm soát các thiết bị, như kiểm tra phóng điện cục bộ, kiểm tra nhiệt độ miền núi bằng các thiết bị chuyên dụng nhằm loại trừ ngay từ ban đầu những mối nguy hiểm về chập, cháy điện. Vì thế, nhiều năm nay, tại các trạm 110 kV trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy nổ điện nào.

Một yếu tố rất quan trọng nữa là PC Hòa Bình đã phát động đến toàn thể cán bộ, nhân viên của ngành luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, quy trình sản xuất để công tác PCCN đạt hiệu quả cao nhất, từ đó đảm bảo việc cung cấp điện liên tục ổn định, an toàn cho khách hàng.


Viết Đào

Các tin khác


35 nông dân xã Ngọc Sơn được cấp giấy chứng nhận nghề trồng rau an toàn

 (HBĐT) - Ngày 21/10, tại xã Ngọc Sơn, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh phối hợp Hội Nông dân huyện Lạc Sơn tổ chức lễ bế giảng lớp dạy nghề trồng rau an toàn cho 35 học viên là hội viên nông dân xã.

Nhiều khó khăn sau sáp nhập ngành chăn nuôi, thú y

(HBBĐT) - Thời gian triển khai tiêm phòng cho vật nuôi chậm, với tỷ lệ tiêm đạt thấp, nhiều lúng túng trong chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi cho thấy một thực trạng khó khăn của ngành chăn nuôi và thú y (CN&TY) sau khi thực hiện sáp nhập.

Cấp thiết xây dựng cầu treo tại xóm Be Dưới

(HBĐT) - Hai chiếc cầu tạm tại xóm Be Dưới, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) được người dân lắp ghép, buộc chằng chịt, chắp vá bằng những thanh bương, tre bắc qua con suối nhỏ và sông Bưởi dẫn sang khu vực đất sản xuất, các xóm lân cận. Chiều dài mỗi chiếc khoảng 10 m, 30 m, chiều rộng chưa đầy 1 m. Những chiếc cầu tạm đó đã, đang đe dọa cuộc sống người dân xóm Be Dưới, tiềm ẩn mất an toàn khi lưu thông qua cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế và đời sống dân sinh.

Hội LHPN TP Hòa Bình: Chung tay phòng, chống rác thải nhựa

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội LHPN TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa” do Hội LHPN tỉnh phát động. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến bảo vệ môi trường.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống cháy nổ

(HBĐT) - Ngay sau khi được lực lượng chức năng Công an huyện Đà Bắc tuyên truyền về hiểm họa cháy nổ, không chỉ gia gia đình anh Lường Văn Liêu ở xóm Diều Bồ, mà hầu hết các hộ ở xã Tân Minh đều khẩn trương rà soát lại hệ thống đường dây điện, đường ống dẫn gas và chất đốt. Qua đó, kịp thời phát hiện, khắc phục, xử lý những khiếm khuyết có thể gây mất an toàn về cháy nổ.

Đoàn công tác của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy làm việc tại tỉnh ta

(HBĐT) - Sáng 22/10, đoàn công tác của Ủy ban Bảo vệ môi trường (BVMT) lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy do đồng chí Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra tổng kết thực hiện Đề án BVMT lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, giai đoạn 2008 - 2020. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục