(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) luôn xác định công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong vận hành lưới điện, nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn.


Cán bộ, công nhân viên PC Hòa Bình diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vào cuối tháng 8/2020.

Hiện nay, PC Hòa Bình quản lý, vận hành gần 3.300 km đường dây trung thế, gần 240 km đường dây 110 kV, 8 trạm 110 kV. Với hạ tầng lưới điện như hiện nay, việc đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên lưới điện và các trạm biến áp là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn. Thực tế, một trong những nguyên nhân gây cháy nổ là do sự cố về điện. Cùng với đó là thực trạng lưới điện xuống cấp, vi phạm về hành lang lưới điện vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chập, cháy nổ điện. Theo thông tin từ ngành chức năng, những năm gần đây, các vụ cháy nguyên nhân do sự cố hệ thống và thiết bị điện chiếm tới 50%; do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt chiếm trên 34%. Do đó, những năm qua, PC Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ, cũng như có phương án PCCC kịp thời khi xảy ra sự cố.

Hàng năm, công ty tổ chức tập huấn về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, công nhân viên. Cuối tháng 8 vừa qua, công ty đã tổ chức diễn tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại trụ sở công ty. Với tình huống giả định: Vụ cháy xảy ra tại tầng hầm để xe của công ty do công nhân châm lửa hút thuốc gây ra. Ngay sau khi xảy ra sự cố, đội PCCC của công ty phối hợp với lực lượng chức năng triển khai các phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, chỉ trong thời gian ngắn đã khống chế được vụ cháy. Thông qua buổi diễn tập giúp cán bộ, công nhân viên công ty nâng cao các kỹ năng trong PCCC. Ngoài ra, công ty thành lập các đội xung kích về PCCC, bố trí lực lượng trực ở công ty, các Điện lực, phân xưởng, nhà máy để kịp thời huy động khi có sự cố về cháy nổ xảy ra.

Đồng chí Đường Hồng Hải, Trưởng phòng An toàn (PC Hòa Bình) cho biết: Vào mùa khô, mùa hè, nguy cơ cháy nổ do sự cố điện gây ra cao hơn, vì nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến và nhiều người dân còn bất cẩn, chủ quan, không đảm bảo an toàn về nguồn nhiệt, nguồn điện trong sinh hoạt gia đình. Để nâng cao ý thức người dân trong PCCN, công ty đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn điện trong Nhân dân. Khuyến cáo người dân về việc sử dụng các thiết bị điện, thiết kế đường dây điện đảm bảo để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra chập, cháy điện. Đồng thời, người dân cần thường xuyên kiểm tra, thay thế các thiết bị điện đã xuống cấp, hư hỏng để đảm bảo an toàn về sử dụng điện.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn lưới điện, PCCN, ông Đỗ Viết Tuyên, Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Hòa Bình cho biết: Hàng ngày, Đội đều tiến hành rà soát, kiểm soát các thiết bị, như kiểm tra phóng điện cục bộ, kiểm tra nhiệt độ miền núi bằng các thiết bị chuyên dụng nhằm loại trừ ngay từ ban đầu những mối nguy hiểm về chập, cháy điện. Vì thế, nhiều năm nay, tại các trạm 110 kV trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy nổ điện nào.

Một yếu tố rất quan trọng nữa là PC Hòa Bình đã phát động đến toàn thể cán bộ, nhân viên của ngành luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, quy trình sản xuất để công tác PCCN đạt hiệu quả cao nhất, từ đó đảm bảo việc cung cấp điện liên tục ổn định, an toàn cho khách hàng.


Viết Đào

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục