(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) luôn xác định công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong vận hành lưới điện, nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn.


Cán bộ, công nhân viên PC Hòa Bình diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vào cuối tháng 8/2020.

Hiện nay, PC Hòa Bình quản lý, vận hành gần 3.300 km đường dây trung thế, gần 240 km đường dây 110 kV, 8 trạm 110 kV. Với hạ tầng lưới điện như hiện nay, việc đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên lưới điện và các trạm biến áp là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn. Thực tế, một trong những nguyên nhân gây cháy nổ là do sự cố về điện. Cùng với đó là thực trạng lưới điện xuống cấp, vi phạm về hành lang lưới điện vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chập, cháy nổ điện. Theo thông tin từ ngành chức năng, những năm gần đây, các vụ cháy nguyên nhân do sự cố hệ thống và thiết bị điện chiếm tới 50%; do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt chiếm trên 34%. Do đó, những năm qua, PC Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ, cũng như có phương án PCCC kịp thời khi xảy ra sự cố.

Hàng năm, công ty tổ chức tập huấn về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, công nhân viên. Cuối tháng 8 vừa qua, công ty đã tổ chức diễn tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại trụ sở công ty. Với tình huống giả định: Vụ cháy xảy ra tại tầng hầm để xe của công ty do công nhân châm lửa hút thuốc gây ra. Ngay sau khi xảy ra sự cố, đội PCCC của công ty phối hợp với lực lượng chức năng triển khai các phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, chỉ trong thời gian ngắn đã khống chế được vụ cháy. Thông qua buổi diễn tập giúp cán bộ, công nhân viên công ty nâng cao các kỹ năng trong PCCC. Ngoài ra, công ty thành lập các đội xung kích về PCCC, bố trí lực lượng trực ở công ty, các Điện lực, phân xưởng, nhà máy để kịp thời huy động khi có sự cố về cháy nổ xảy ra.

Đồng chí Đường Hồng Hải, Trưởng phòng An toàn (PC Hòa Bình) cho biết: Vào mùa khô, mùa hè, nguy cơ cháy nổ do sự cố điện gây ra cao hơn, vì nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến và nhiều người dân còn bất cẩn, chủ quan, không đảm bảo an toàn về nguồn nhiệt, nguồn điện trong sinh hoạt gia đình. Để nâng cao ý thức người dân trong PCCN, công ty đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn điện trong Nhân dân. Khuyến cáo người dân về việc sử dụng các thiết bị điện, thiết kế đường dây điện đảm bảo để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra chập, cháy điện. Đồng thời, người dân cần thường xuyên kiểm tra, thay thế các thiết bị điện đã xuống cấp, hư hỏng để đảm bảo an toàn về sử dụng điện.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn lưới điện, PCCN, ông Đỗ Viết Tuyên, Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Hòa Bình cho biết: Hàng ngày, Đội đều tiến hành rà soát, kiểm soát các thiết bị, như kiểm tra phóng điện cục bộ, kiểm tra nhiệt độ miền núi bằng các thiết bị chuyên dụng nhằm loại trừ ngay từ ban đầu những mối nguy hiểm về chập, cháy điện. Vì thế, nhiều năm nay, tại các trạm 110 kV trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy nổ điện nào.

Một yếu tố rất quan trọng nữa là PC Hòa Bình đã phát động đến toàn thể cán bộ, nhân viên của ngành luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, quy trình sản xuất để công tác PCCN đạt hiệu quả cao nhất, từ đó đảm bảo việc cung cấp điện liên tục ổn định, an toàn cho khách hàng.


Viết Đào

Các tin khác


Ngày 2/3 học sinh trở lại trường, Hà Nội không mưa trời khô ráo

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 2/3, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa ẩm, Nam Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng tối và đêm ngày 1/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, gần sáng và ngày 2/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Sân chơi sáng tạo khoa học - công nghệ

(HBĐT) - Trong cuộc sống hiện đại, khoa học - công nghệ (KHCN) xuất hiện trong hầu hết mọi hoạt động của đời sống hàng ngày, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân... Những năm qua, tỉnh ta đã luôn quan tâm, chú trọng tạo ra các sân chơi để Nhân dân được tham gia sáng tạo KHCN, ứng dụng vào đời sống.   

Hưởng ứng Tết trồng cây, góp sức thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh

(HBĐT) - Tết trồng cây xuân Tân Sửu 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp. Tuy không có những lễ phát động sôi nổi với sự tham gia của đông đảo lực lượng như mọi năm, nhưng nhiều huyện, thành phố và các sở, ngành đã có những việc làm hưởng ứng phong trào Tết trồng cây và kế hoạch trồng rừng năm 2021 nhiều ý nghĩa, gắn với phòng, chống dịch bệnh.

Đêm nay, miền bắc chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 27-2, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Hội CCB huyện Tân Lạc phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021

(HBĐT) - Ngày 25/2, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Lạc tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục