(HBĐT) - Triển khai dự án "Nâng cao năng lực các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong quản lý rủi ro, thiên tai, sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe trong tình huống khẩn cấp” do cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, thời gian qua, Ban điều hành (BĐH) dự án USAID của Hội CTĐ tỉnh cùng các cấp cơ sở đã tích cực tham gia công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa, thiên tai, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra.


Ban điều hành Dự án USAID của Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức lớp tập huấn chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu cho các cán bộ, tình nguyện viên tại TP Hòa Bình.

Dự án giai đoạn I (2015-2019) được triển khai tại 3 xã: Đồng Tâm, Yên Bồng và Khoan Dụ (Lạc Thủy), đây là những xã thường xuyên chịu ảnh hưởng mỗi mùa mưa lũ. Tổng giá trị của dự án đạt 1,9 tỷ đồng, với trên 10.000 lượt người tham gia và hưởng lợi. Tiếp đó, giai đoạn 2019-2021, dự án được mở rộng thêm tại 2 xã An Bình, Thống Nhất. Từ đầu năm đến nay, BĐH dự án đã triển khai nhiều hoạt động như: tập huấn sơ cấp cứu, diễn tập, tổ chức các buổi truyền thông về phòng ngừa thiên tai, thảm họa và phòng, chống dịch bệnh; thành lập điểm sơ cấp cứu tại xã An Bình, cấp nhiều trang thiết bị như bộ đàm, máy phát điện, loa kéo… cho các xã thuộc dự án. Qua đó, hơn 3.200 người trên địa bàn được hưởng lợi từ dự án.

Đồng chí Bùi Quốc Việt, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, Trưởng BĐH dự án USAID cho biết: "Hoạt động của dự án được các cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao, mang lại hiệu quả thiết thực đối với địa phương chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ. Thông qua dự án, tình nguyện viên của đội ứng phó thiên tai, thảm họa tại các địa bàn đã nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng về ứng phó thảm họa, sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng. Đồng thời, khẳng định năng lực, vai trò, vị thế của Hội CTĐ trong công tác phòng chống thiên tai, ứng phó thảm họa, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội”.

Hội CTĐ tỉnh đã hướng dẫn các cấp cơ sở lập kế hoạch phòng ngừa thiên tai, thảm họa, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo an toàn sức khỏe cho lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hậu quả sự cố xảy ra gắn với tình hình thực tế địa phương. 9 tháng năm nay, BĐH dự án và các cơ sở Hội đã tổ chức 144 cuộc truyền thông về phòng ngừa thảm họa, nước sạch, vệ sinh, dịch bệnh, đồng thời phát khẩu trang, xà phòng cho gần 3.000 người trên địa bàn. Qua các buổi truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lũ biện pháp tự phòng tránh và ứng phó. Đến nay, các cơ sở Hội đều đã thành lập đội tình nguyện viên, có kiến thức, kỹ năng kịp thời xử lý khi có tình huống thiên tai bất ngờ xảy ra. Cùng với đó, các cấp Hội CTĐ tăng cường phổ biến kiến thức, tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng, xử lý tình huống cho đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên và người dân tại địa bàn xã thuộc dự án, thu hút gần 400 lượt người tham gia.

Đồng chí Quách Công Mười, Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: "Cùng với BĐH dự án, xã xây dựng kế hoạch về công tác tập huấn, truyền thông phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa với những nội dung phù hợp, sát thực tế địa phương. Khi xảy ra sự cố bất ngờ, cán bộ, tình nguyện viên xung kích tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả. Huy động nhiều nguồn lực từ các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm nhằm kịp thời hỗ trợ, giảm thiệt hại cho người dân”.

Công tác phòng ngừa, ứng phó với thảm họa, thiên tai của Hội CTĐ tỉnh đã giúp nâng cao ý thức của người dân, phát huy vai trò của cán bộ, tình nguyện viên Hội CTĐ trong mọi tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa lũ. Thời gian tới, BĐH dự án USAID của Hội CTĐ và các cấp cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng, huy động sự tham gia của người dân địa phương trong công tác ứng phó thiên tai, thảm họa, dịch bệnh nhằm giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Hoàng Anh


Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục