Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 8-10, ở các tỉnh miền trung tiếp tục mưa lớn diện rộng, có nơi hơn 600mm. Cảnh báo lũ khẩn cấp trên sông Thạch Hãn, sông Vu Gia và lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Ngãi.


Nhiều tuyến đường miền núi Quảng Trị bị ngập do mưa lũ lớn.

Hiện nay, 8-10, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên đã có mưa to đến rất to, một số nơi có lượng mưa lớn hơn như: Quảng Hợp (Quảng Bình) 551mm, Khe Sanh (Quảng Trị) 478mm, A Lưới (Thừa Thiên Huế) 580mm, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 324mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 278mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ nay đến ngày 10-10 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-550mm, có nơi hơn 600mm; ở các tỉnh Nam Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm.

Cảnh báo, sau ngày 11-10, mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2; riêng Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế: cấp 3.

Lũ khẩn cấp trên sông Thạch Hãn, sông Vu Gia và lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Ngãi

Hiện nay, 8-10, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi đạt đỉnh và đang xuống, đỉnh lũ  trên sông Trà Khúc tại Trà Khúc là 4,94m, dưới BĐ2 0,06m; trên sông  Vệ tại Sông Vệ là 4,64m, trên BĐ3 0,14m và đang xuống.

Mực nước các sông ở Quảng Trị, Quảng Nam đang lên nhanh. Mực nước lúc 1 giờ ngày 8-10, trên sông một số sông như sau:

Trên sông Gianh tại Mai Hóa là 3,98m, trên BĐ1 0,98m; Trên sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn là 5,13m, trên BĐ2 0,63m; Trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa là 8,76m, dưới BĐ3 0,24m; Trên sông Thu Bồn tại tại Câu Lâu 1,94m, dưới BĐ1 0,06m; Trên sông Trà Khúc tại Trà Khúc là 4,88m, dưới BĐ2 0,12m; Trên sông Vệ tại Sông Vệ là 4,16m, dưới BĐ3 0,34m.

Dự báo, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam tiếp tục lên, các sông ở  Quảng Ngãi xuống dần.

Đến trưa 8-10, mực nước trên các sông có khả năng như sau: Trên sông Gianh tại Mai Hóa lên mức 5,5m, trên BĐ2 0,5m; Trên sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn lên mức 7,0m, trên BĐ3 1,0m; Trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên mức 9,4m, trên BĐ3 0,4m; Trên sông Thu Bồn tại Câu Lâu lên mức 3,0m, ở mức BĐ2; Trên sông Trà Khúc tại Trà Khúc xuống mức 3,8m, trên BĐ1 0,3m; Trên sông Vệ tại trạm Sông Vệ xuống mức 3,0m, trên BĐ1 0,5m.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu, diện rộng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, đặc biệt tại các huyện: Tỉnh Quảng Bình: Minh Hóa, Tuyên Hóa. Tỉnh Quảng Trị: Hướng Hóa, Đakrông, Hải Lăng, Triệu Phong. Tỉnh Thừa Thiên Huế: Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc. Tỉnh Quảng Nam: Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Đông Giang, Tây  Giang, Phước Sơn. Tỉnh Quảng Ngãi: Minh Long, Ba Tơ, Nghĩa Hành, Mộ Đức. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 2.

Cảnh báo mưa dông, gió mạnh, sóng lớn trên biển

Sáng nay, 8-10, trên khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan đang có mưa dông mạnh.   

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực giữa Biển Đông kết hợp với không khí lạnh nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh; khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Sóng biển cao 2-3m ở khu vực bắc vịnh Bắc Bộ; 2-4m ở nam vịnh Bắc Bộ.

Ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động; khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Dự báo thời tiết ngày và đêm 8-10 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C.  

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C, có nơi hơn 31 độ C.  

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.  

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa to đến rất to và dông, tập trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ C, có nơi hơn 28 độ C.  

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, phía bắc (Đà Nẵng đến Bình Định) có mưa to đến rất to và dông; Phía nam có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Phía bắc gió đông, phía nam gió tây nam đến nam cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C, có nơi hơn 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 26-29 độ C, phía nam 29-32 độ C.  

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Phía bắc gió đông, phía nam gió tây nam đến nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ C, có nơi hơn 29 độ C.  

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C, có nơi hơn 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.


Theo Nhandan.com.vn

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục