(HBĐT) - Thuộc vùng sâu xa nhất của xã Lạc Sỹ (Yên Thủy), xóm Thống Nhất có 111 hộ. Người dân chủ yếu sống bằng nghề nông với nguồn thu nhập chính là trồng rừng và cấy lúa. Xa trung tâm xã, huyện nên gây cản trở nhiều cho việc phát triển KT-XH của xóm. 

Cả xóm có tới 70 hộ nghèo, chiếm trên 60% số hộ. Ngoài ra, người dân nơi đây còn gặp khó khăn trong việc sử dụng nước hợp vệ sinh. Hầu hết các hộ dân đều sử dụng nước nguồn từ các mó nước dẫn trên đồi về nhà. Tuy nhiên, do địa hình nên đường nước không dẫn về được 41 hộ. Vào mùa khô, các hộ phải gánh nước từ chân đồi về nhà, có hộ gánh nước gần 1km, như hộ anh Bùi Văn Luyến. Anh Luyến cho hay: Nhiều hộ đã thử đào giếng để lấy nước dùng nhưng không được. Những năm hạn hán, hoặc những ngày cuối năm nước dùng nhiều phải cử một người chuyên đi gánh nước về cho gia đình mới đủ dùng.Công trình nước sạch của xóm Thống Nhất, xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) giúp nhiều hộ dân có nước sạch về tận nhà.

Đầu năm 2020, chương trình vùng của Tổ chức Tầm nhìn thế giới triển khai các chương trình, dự án nhằm hỗ trợ trẻ em và cộng đồng tại những xã vùng cao khó khăn. Cộng đồng được tạo điều kiện tham gia vào quá trình lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, đánh giá dự án cùng chính quyền và các bên liên quan. Đồng thời, tập trung nâng cao khả năng tiếp cận nền giáo dục chất lượng, cải thiện sức khỏe, dinh dưỡng, cải thiện nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường, bảo vệ quyền trẻ em, xây dựng năng lực, giảm thiểu rủi ro thiên tai cho cộng đồng. Chương trình đưa ra nhiều lựa chọn để tổ chức hỗ trợ bà con. Sau khi họp xóm và xét thấy sự cần thiết, Tổ chức Tầm nhìn thế giới hỗ trợ xây dựng công trình nước sinh hoạt cho xóm. Công trình gồm 2 bể nước: một bể chứa, lọc và tạo áp từ đầu nguồn, một bể chứa tại trung tâm xóm và hệ thống dẫn nước trên 2 km từ nguồn về xóm. Tổng mức đầu tư công trình trên 100 triệu đồng, trong đó, Tổ chức Tầm nhìn thế giới hỗ trợ 67 triệu đồng. Số tiền còn lại được các hộ dân trong xóm góp với hình thức công lao động. Sau hơn 1 tháng thi công, công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Ông Bùi Văn Vịnh, Trưởng xóm Thống Nhất cho biết: Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực đối với xóm. Đến nay, hầu hết các hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh về đến tận nhà. Ngoài sự hỗ trợ của tổ chức thì công trình đã huy động được nguồn lực của người dân. Nâng cao được ý thức trách nhiệm của người dân trong các dự án của cộng đồng. Công trình sau khi hoàn thành đã bàn giao lại cho người dân. Xóm đã chia các hộ thành 3 tổ, phân công nhau có trách nhiệm bảo vệ, quản lý, vận hành công trình, coi đây là công trình của mình chứ không phải là công trình "cho không”.

Đồng chí Bùi Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Sỹ cho biết: Khác với nhiều dự án, Tổ chức Tầm nhìn thế giới đã hỗ trợ bà con nâng cao đời sống vật chất bằng hình thức cho bà con lựa chọn. Dự án đã lựa chọn sự hỗ trợ phù hợp, thiết thực nhất đối với người dân nơi đây. Ngoài ra, dự án còn nâng cao năng lực quản lý, xây dựng của người tham gia dự án từ cấp thôn, xóm đến cấp xã, người dân thực sự làm chủ và có trách nhiệm với công trình mình đã làm.

 
Việt Lâm  

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục