(HBĐT) - Ngày 16/10, Thường trực Tỉnh ủy có Công văn số 05-CV/TU chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa, bão trên địa bàn tỉnh.

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện đợt mưa kéo dài và trên biển Đông đang xuất hiện cơn bão số 8, dự kiến có mưa to, có nơi mưa rất to; tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. Để chủ động các biện pháp ứng phó với tình huống mưa kéo dài gây lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân; Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Đẩy mạnh việc thực hiện Kế hoạch số 301-KH/TU ngày 24/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi, thông báo, cảnh báo nhanh, chính xác và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn xảy ra; rà soát, đầu tư, trang bị bổ sung các phương tiện, vật tư, thiết bị, dụng cụ cứu trợ... để đáp ứng yêu cầu sẵn sàng ứng phó khi có mưa bão có thể dẫn đến sạt lở, lũ ống, lũ quét. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương phải chủ động triển khai và chịu trách nhiệm về những thiệt hại thiên tai do nguyên nhân chủ quan.

Khẩn trương rà soát, kiểm soát chặt chẽ những vị trí xung yếu, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở nguy hiểm, đặc biệt là ở sông, suối, đập tràn, ngầm tràn, khu vực khai thác...; kiên quyết di chuyển Nhân dân đến nơi đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra thiệt hại về người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Tăng cường công tác quản lý, vận hành hồ, đập chứa nước đảm bảo an toàn, điều tiết hợp lý mực nước theo đúng quy trình, quy định; sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống mưa kéo dài; cảnh báo sớm và hướng dẫn người dân ở hạ du cách ứng phó trong trường hợp cần thiết phải xả lũ. Thường xuyên rà soát, kiểm tra hệ thống mương, cống tiêu, thoát nước ở các khu vực đô thị, khu đông dân cư, các vùng nuôi trồng thủy sản... không để xảy ra tình trạng ngập lụt trên diện rộng, kéo dài.

Các ngành, địa phương chủ động phối hợp với lực lượng công an, quân đội... chủ động xử lý các tình huống diễn biến phức tạp của thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với phương châm "phòng là chính” và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả "4 tại chỗ’’.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về diễn biến thời tiết và các phương án phòng, chống thiệt hại do mưa, bão cho nhân dân…

H.N (TH)

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Nông dân chủ động phòng, chống đói, rét cho vật nuôi

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Tân Lạc đã chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ vật nuôi trong mùa rét. Nhờ đó, tỷ lệ vật nuôi bị chết vì đói, rét giảm đáng kể.

“Tận diệt giun đất, trước mắt được nhưng sau này con cái sẽ khổ”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ của bà Triệu Thị Tiến, xóm Thung Dao Bắc, một trong số ít người không tham gia vào những cuộc truy lùng giun đất cả ngày, đêm suốt hơn 1 năm qua trên địa bàn xã Tú Sơn (Kim Bôi).

Tìm hướng giải quyết vấn đề rác thải ở thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình đang đứng trước sức ép căng thẳng về vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Lượng rác phát sinh quá năng lực xử lý, khiến thành phố bắt buộc phải tìm kiếm các bãi tập kết rác thải tạm thời. Tuy nhiên, cần một giải pháp căn cơ để giải quyết lâu dài tình trạng rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn trên địa bàn.

Giảm nghèo về thông tin - lực đẩy cho lộ trình giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Truyền thông, giảm nghèo về thông tin là 1 trong 5 chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững (GNBV) giai đoạn 2016-2020. Trong 5 năm qua, tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông về cơ sở nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác GNBV.

Sự thật về năng lượng tái tạo

(HBĐT) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến. Trong đó, năng lượng mặt trời gần như vô hạn có thể được khai thác tại phần lớn khu vực trên thế giới, đang nổi lên như một sự lựa chọn lý tưởng thay thế dần cho năng lượng truyền thống khác.

Thời tiết hanh khô, cảnh giác nguy cơ cháy rừng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, mùa hanh khô năm 2020 - 2021 diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Nhằm kiểm soát, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, các cấp, ngành, địa phương cần nâng cao cảnh giác, triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục