(HBĐT) - Ngày 28/12, UBND tỉnh ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với tình hình rét đậm, rét hại.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 30/12, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-12 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối; có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Thực hiện Công điện số 42/CĐ- TW hồi 19 giờ 30 ngày 27/12/2020 của BCĐ T.Ư về Phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Đài PT-TH tỉnh; Báo Hòa Bình; Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình: Tiếp tục thực hiện Công điện số 12/CĐ-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với tình hình rét đậm, rét hại và tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:
       
- Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.
      
 - Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh cảnh báo người dân không sưởi bằng lò đốt than trong nhà kín và triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa; triển khai thực hiện nghiêm túc Văn bản số 2235/UBND-NNTN ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi vụ đông xuân 2020-2021.
       
- Thực hiện chống rét cho cây trồng: Đối với một số diện tích mạ đã gieo: Che phủ toàn bộ diện tích mạ bằng nilông trắng; luôn giữ đủ ẩm cho mạ bằng cách giữ nước ở rãnh; tuyệt đối không để mạ bị khô hạn; rắc tro bếp trên mặt luống để giữ ấm cho mạ; đối với cây rau màu: Với diện tích rau màu đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch ngay để đảm bảo năng suất và chất lượng; với diện tích đang phát triển thân lá tăng cường chăm sóc bằng cách bón thêm lân, phân kali, tưới ẩm để cây khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống rét cho cây; với diện tích cây con mới trồng cần che phủ và tưới đủ ẩm cho cây; lưu ý những ngày có sương muối, có thể dùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương.
       
- Tổ chức thống kê về cây trồng, vật nuôi, thủy sản và thống kê thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, thủy sản do ảnh hưởng của giá rét để kịp thời hỗ trợ cho người sản xuất theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
     
-  Chủ động bố trí ngân sách địa phương và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư kinh phí đề giúp Nhân dân.
       
- Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh được phân công phụ trách địa bàn các huyện, thành phố tổ chức đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương. Báo cáo kết quả công tác gửi về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tổng hợp báo cáo. 
      
- Sở GD&ĐT chỉ đạo, phối hợp với UBND các huyện, thành phố căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.
       
- Đài Khí tượng thuỷ văn Hoà Bình tăng tần suất và thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết, dự báo không khí lạnh tăng cường theo quy định.
      
- Đài PT-TH tỉnh; Báo Hoà Bình thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của rét đậm, rét hại trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản đến các cơ quan chức năng và người dân. 
       
- Các sở, ngành khác theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo trong công tác phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo đời sống người dân, an toàn sản xuất...
      
                                    
P.V (TH)

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục