(HBĐT) - Từ đầu năm đến ngày 6/11, huyện Tân Lạc mới triển khai thực hiện được 55 thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ (MĐ) 3, MĐ 4. Tuy nhiên, sau chưa đầy 2 tháng, với nhiều giải pháp hiệu quả, phù hợp thực tiễn được triển khai, đến nay, huyện đã tiếp nhận được 10.441 hồ sơ DVCTT MĐ 3, MĐ 4. Đây là một chuyển biến tích cực rất đáng ghi nhận.


Trong gần 2 tháng, huyện Tân Lạc tiếp nhận hơn 10.400 hồ sơ thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Chí Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thẳng thắn nhìn nhận là công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là việc thực hiện DVCTT MĐ 3, MĐ 4 trên địa bàn huyện có một số hạn chế. Mấu chốt vấn đề được xác định là yếu ở khâu tuyên truyền. Do đó, ngày 18/9/2020, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 99/KH-UBND về việc "tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng, thực hiện DVCTT MĐ 3, MĐ 4 trên địa bàn huyện Tân Lạc”. Trong đó, tập trung vào việc tuyên truyền để tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện hiểu được lợi ích cũng như dễ dàng tiếp cận, sử dụng các DVCTT MĐ 3, MĐ 4 đã được UBND huyện triển khai phục vụ. Nâng cao hiệu quả hoạt động, hiệu lực quản lý của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn. Cải thiện cách thức thực hiện, đổi mới phương thức phục vụ trong tiếp nhận hồ sơ, giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) thông qua việc ứng dụng CNTT. Giảm chi phí hoạt động, tăng năng suất lao động, làm cho hoạt động của các cơ quan Nhà nước công khai, minh bạch hơn. Đồng thời, cung cấp thông tin, DVCTT cho người dân, doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi. Nhờ vậy, tiết kiệm chi phí, thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện các TTHC, nhằm góp phần đẩy mạnh công tác CCHC và nâng cao chỉ số CCHC của huyện. 

Việc tuyên truyền tập trung vào hướng dẫn quy trình, thủ tục, cách  sử dụng phần mềm DVCTT MĐ 3, MĐ 4 để tổ chức, cá nhân biết, khai thác, sử dụng tại địa chỉ: dichvucong.hoabinh.gov.vn. Tình hình, kết quả thực hiện, gương điển hình tiên tiến và những tồn tại, hạn chế trong việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua hình thức cung cấp DVCTT MĐ 3, MĐ 4. Đồng thời, công khai TTHC trên Cổng DVCTT của huyện, xã; niêm yết tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện, xã, trang thông tin điện tử của huyện, xã đối với TTHC thực hiện DVCTT MĐ 3, MĐ 4.

Tìm hiểu thực tế tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện cũng như UBND các xã, thị trấn thời gian gần đây cho thấy, việc xử lý các TTHC bằng hình thức DVCTT MĐ 3, MĐ 4 cho tổ chức, cá nhân đã được các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện kịp thời, chính xác, đồng bộ. Đã xác định cụ thể nội dung công việc, tiến độ, trách nhiệm chủ trì, cách thức phối hợp thực hiện của các cơ quan, đơn vị. Các cán bộ đã hướng dẫn người dân thực hiện việc tra cứu tình trạng hồ sơ qua trang thông tin điện tử của huyện, xã. Việc tổ chức triển khai thực hiện DVCTT MĐ 3, MĐ 4 đối với các TTHC tại cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn được đưa vào là một trong những nội dung, tiêu chí quan trọng để đánh giá kết quả công tác CCHC hàng năm. Nhờ triển khai đồng bộ, thiết thực, hiệu quả, trong gần 2 tháng, (từ ngày 6/11 - 22/12), huyện Tân Lạc đã có thêm 10.441 hồ sơ được được xử lý bằng hình thức DVCTT MĐ 3, MĐ 4.

Dương Liễu

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục