(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTT) ban hành Văn bản số 399/TT&BVTV ngày 21/12/2020 về việc thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng ngừa sinh vật hại mạ đông xuân năm 2021.


Vụ đông xuân năm 2020 - 2021, tỉnh gieo cấy khoảng 15.400 ha lúa. Hiện, các huyện, thành phố đã chuẩn bị giống, vật tư phục vụ sản xuất; một số xã bắt đầu ngâm ủ, gieo hạt. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến tháng 2/2021 nền nhiệt độ tại Bắc bộ thấp hơn so với các năm trước, có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5 - 10 ngày. Nhiệt độ thấp và thời gian rét kéo dài có thể gây chết mạ nếu không được che phủ đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, một số bệnh như: Bệnh nấm mốc, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột hại... nhiều khả năng sẽ xuất hiện ngay từ giai đoạn mạ, lúa mới cấy và là nguồn lây lan trên diện rộng nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Để hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết, cũng như dịch hại để đảm bảo đủ lượng mạ cấy trong khung thời vụ, Chi cục TT&BVTT đề nghị các cơ quan chuyên môn cấp huyện phối hợp chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các công việc sau: Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy trình kỹ thuật gieo mạ đến nông dân. Chỉ đạo che phủ nilon cho 100% diện tích mạ đã gieo. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố cần tiếp tục thu thập các mẫu giống lúa phổ biến tại địa phương để kiểm tra tỷ lệ nảy mầm, tỷ lệ hạt nhiễm bệnh, tỷ lệ hạt chết do bệnh...

Khuyến cáo nông dân thực hiện các biện pháp xử lý hạt giống khi ngâm ủ để hạn chế nấm bệnh mạ hại như: Xử lý bằng nước muối 15%, xử lý bằng nước vôi trong, xử lý bằng hóa chất. Đối với mạ đã gieo thường xuyên kiểm tra luống mạ nếu xuất hiện bệnh có thể xử dựng các loại thuốc như Anvil 5SC, Tilt, super 300EC...

Để hạn chế bệnh lùn sọc đen gây hại cần khuyến cáo thực hiện các biện pháp: Xử lý hạt giống khi ngâm ủ bằng một trong các loại thuốc như Cruiser Plus 312.5FS, Pre-pat 412.5FS; thăm đồng thường xuyên để kiểm tra rầy và bệnh lùn sọc đen, nếu ruộng bị bệnh nặng cần tiêu hủy cả ruộng, gieo mạ bổ sung hoặc gieo mạ sạ nếu thời vụ cho phép.

Để hạn chế sự phát sinh và tác hại của ốc biêu vàng cần chú ý những nơi sử dụng nguồn nước từ các hồ, đầm chứa đã có sẵn OBV, vùng ổ cũ, những khu gieo sạ thẳng; trước khi cấy làm đất kỹ, tập trung cày bừa san đều ruộng, tránh lồi lõm trũng nước; sau khi cấy thường xuyên huy động nhân lực thu bắt ốc, trứng ốc.

Để hạn chế tác hại chuột cần vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ bụi, nhất là các khu vực gò cao, đất hoang hóa; gieo trồng đồng loạt, thu hoạch cây trồng vụ đông đồng loạt theo từng cánh đồng để có thời điểm cắt đứt nguồn thức ăn của chuột.

Thu Thủy (TH)

Các tin khác


Dông, lốc kèm mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở Thanh Hóa

Chiều tối 17/4, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trận dông, lốc kèm mưa đá, gây thiệt hại tài sản, hoa màu của người dân.

Thời tiết ngày 17/4: Nắng nóng trải dài khắp cả nước, có nơi hơn 39 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/4, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt. Dự báo, mức nhiệt tiếp tục tăng ở phía Đông Bắc Bộ những ngày tới.

Sẵn sàng cung ứng điện ổn định mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến nên nguy cơ gây quá tải đường dây, đe dọa sự cố làm gián đoạn cung cấp điện. Để cấp điện ổn định, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện đến khách hàng.

Động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại Kon Plông, Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 15/4, trận động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thời tiết ngày 15/4: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời tiết ngày 14/4: Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục