(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTT) ban hành Văn bản số 399/TT&BVTV ngày 21/12/2020 về việc thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng ngừa sinh vật hại mạ đông xuân năm 2021.


Vụ đông xuân năm 2020 - 2021, tỉnh gieo cấy khoảng 15.400 ha lúa. Hiện, các huyện, thành phố đã chuẩn bị giống, vật tư phục vụ sản xuất; một số xã bắt đầu ngâm ủ, gieo hạt. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến tháng 2/2021 nền nhiệt độ tại Bắc bộ thấp hơn so với các năm trước, có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5 - 10 ngày. Nhiệt độ thấp và thời gian rét kéo dài có thể gây chết mạ nếu không được che phủ đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, một số bệnh như: Bệnh nấm mốc, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột hại... nhiều khả năng sẽ xuất hiện ngay từ giai đoạn mạ, lúa mới cấy và là nguồn lây lan trên diện rộng nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Để hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết, cũng như dịch hại để đảm bảo đủ lượng mạ cấy trong khung thời vụ, Chi cục TT&BVTT đề nghị các cơ quan chuyên môn cấp huyện phối hợp chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các công việc sau: Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy trình kỹ thuật gieo mạ đến nông dân. Chỉ đạo che phủ nilon cho 100% diện tích mạ đã gieo. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố cần tiếp tục thu thập các mẫu giống lúa phổ biến tại địa phương để kiểm tra tỷ lệ nảy mầm, tỷ lệ hạt nhiễm bệnh, tỷ lệ hạt chết do bệnh...

Khuyến cáo nông dân thực hiện các biện pháp xử lý hạt giống khi ngâm ủ để hạn chế nấm bệnh mạ hại như: Xử lý bằng nước muối 15%, xử lý bằng nước vôi trong, xử lý bằng hóa chất. Đối với mạ đã gieo thường xuyên kiểm tra luống mạ nếu xuất hiện bệnh có thể xử dựng các loại thuốc như Anvil 5SC, Tilt, super 300EC...

Để hạn chế bệnh lùn sọc đen gây hại cần khuyến cáo thực hiện các biện pháp: Xử lý hạt giống khi ngâm ủ bằng một trong các loại thuốc như Cruiser Plus 312.5FS, Pre-pat 412.5FS; thăm đồng thường xuyên để kiểm tra rầy và bệnh lùn sọc đen, nếu ruộng bị bệnh nặng cần tiêu hủy cả ruộng, gieo mạ bổ sung hoặc gieo mạ sạ nếu thời vụ cho phép.

Để hạn chế sự phát sinh và tác hại của ốc biêu vàng cần chú ý những nơi sử dụng nguồn nước từ các hồ, đầm chứa đã có sẵn OBV, vùng ổ cũ, những khu gieo sạ thẳng; trước khi cấy làm đất kỹ, tập trung cày bừa san đều ruộng, tránh lồi lõm trũng nước; sau khi cấy thường xuyên huy động nhân lực thu bắt ốc, trứng ốc.

Để hạn chế tác hại chuột cần vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ bụi, nhất là các khu vực gò cao, đất hoang hóa; gieo trồng đồng loạt, thu hoạch cây trồng vụ đông đồng loạt theo từng cánh đồng để có thời điểm cắt đứt nguồn thức ăn của chuột.

Thu Thủy (TH)

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục