(HBĐT) - Nếu huyện Lương Sơn được coi là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh thì thị trấn Lương Sơn được kỳ vọng là "hạt nhân phát triển" của huyện - nơi hội tụ đầy đủ, tinh gọn nhất những giá trị tốt đẹp, điển hình của huyện nông thôn mới Lương Sơn.


Hạ tầng khu trung tâm thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) được đầu tư đồng bộ, từng bước hiện đại để đáp ứng nhu cầu phát triển thương mại - dịch vụ giai đoạn 2020 - 2025.

Nhìn lại nhiệm kỳ 2015 - 2020 có thể thấy, thành tựu nổi bật Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thị trấn Lương Sơn tự hào là việc thị trấn và khu vực mở rộng được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV vào cuối năm 2019. Kết quả này tạo thêm động lực để thị trấn phát triển xứng tầm với vị thế trung tâm chính trị - kinh tế - xã hội của toàn huyện, đồng thời, đặt nền tảng vững chắc góp phần quan trọng "sớm thành lập thị xã Lương Sơn” như mục tiêu Nghị quyết số 06-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy đã đề ra. 

Sau 8 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy, huyện Lương Sơn đã huy động các nguồn lực để tập trung đầu tư xây dựng vùng trung tâm huyện, nòng cốt là thị trấn Lương Sơn trở thành đô thị loại IV, tạo tiền đề sớm thành lập thị xã Lương Sơn. Từ nhiều nguồn vốn khác nhau, kết cấu hạ tầng của thị trấn từng bước được đầu tư, đảm bảo quy hoạch theo tiêu chí đô thị loại IV. Kết quả đến nay, hệ thống giao thông cơ bản được nâng cấp; các xóm, tiểu khu có hệ thống chiếu sáng đường giao thông; vỉa hè quốc lộ 6 đã hoàn thành; việc đặt tên đường, tên phố, số nhà hoàn tất; nhà ở dân cư được nâng cao cả về chất lượng, mỹ quan đô thị lẫn quy mô công trình. Đặc biệt, thị trấn đã giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông do họp chợ gây ra, khu chợ trung tâm mới của thị trấn đã đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả tích cực. Cùng với đó là sự xuất hiện mới mẻ của các nhà hàng, siêu thị, sự khởi động đầy tiềm năng của các dự án nhà ở dân cư và khu đô thị mới… 

Lương Sơn là huyện cửa ngõ phía Đông của tỉnh. Trên địa bàn huyện có các tuyến quốc lộ 6, 21, đường Hồ Chí Minh chạy qua, tạo cho Lương Sơn trở thành  cầu nối giữa đồng bằng châu   thổ sông Hồng với miền núi    Hòa Bình - Tây Bắc. Huyện tiếp giáp trực tiếp với vùng Thủ đô, được xếp vào vị trí những khu đô thị vệ tinh quan trọng trong chiến lược phát triển của vùng Thủ đô. Đây chính là lợi thế nổi bật trong chiến lược phát triển kinh tế theo hướng CNH - HĐH của huyện Lương Sơn. Bám sát chiến lược chung của huyện, thị trấn Lương Sơn có vai trò là "hạt nhân phát triển”, cùng với khu vực mở rộng tạo thành vùng đô thị phát triển KT-XH theo hướng CNH - HĐH nông nghiệp, nông thôn, phấn đấu trong tương lai gần góp phần quan trọng xây dựng huyện Lương Sơn trở thành thị xã.   

Đồng chí Hoàng Việt Hải, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lương Sơn nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ thị trấn tiếp tục bám sát mục tiêu đã hoạch định với quyết tâm phát triển thị trấn trở thành vùng kinh tế động lực, năng động của huyện. Đây chính là mục tiêu quan trọng hàng đầu, được thể chế bằng chương trình hành động đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Lương Sơn lần thứ IX. Cụ thể, hướng tới mục tiêu đến năm 2025, thị trấn cơ bản đạt tiêu chí đô thị hành chính cấp phường, Đảng bộ sẽ lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai các nhóm giải pháp tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Lương Sơn lần thứ IX đã đề ra, phấn đấu đến năm 2025, cơ cấu kinh tế CN-TTCN đạt 35%; dịch vụ - thương mại đạt 55%; nông - lâm nghiệp đạt 10%; thu ngân sách tăng 15%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 83 triệu đồng/ năm… Cùng với những chỉ tiêu kinh tế mang tính cách mạng, trong giai đoạn phát triển mới, thị trấn tiếp tục triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp đầu tư kết cấu hạ tầng trung tâm thị trấn, thực hiện đồng bộ các quy hoạch phát triển KT-XH, xứng đáng là "hạt nhân phát triển” của huyện trên lộ trình phấn đấu trở thành thị xã Lương Sơn vào năm 2025.

Thu Trang

Các tin khác


Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò bùng phát tại 7 địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY), tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan trên diện rộng.

Tập trung phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng

(HBĐT) - Hiện nay, các loại cây trồng vụ xuân sinh trưởng và phát triển tốt. Trong đó, đối với cây lúa trà sớm đang đứng cái, phân hóa đòng với diện tích khoảng 1.000 ha; trà chính vụ khoảng 12.000 ha ở giai đoạn cuối đẻ nhánh; trà muộn 2.493 ha đang đẻ nhánh rộ. Một số cây trồng khác như cây có múi phát triển lộc, đậu quả - phát triển quả; cây mía, rau, cây ăn quả phát triển thân lá. Tuy nhiên, tại các địa phương xuất hiện một số loại sinh vật gây hại trên cây trồng.

Công trình nước sinh hoạt xóm Bùi Nước vừa đi vào vận hành đã hỏng: Vì thi công kém, công trình bị rút ruột ?

(HBĐT) - Công trình nước sinh hoạt Bó Dâm được xây dựng, hoàn thành bằng nguồn vốn Chương trình 135 theo đề xuất của xóm Bùi Nước, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc), với kỳ vọng cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho khoảng 200 hộ dân trong xóm. Tuy nhiên, sau khi bàn giao đi vào hoạt động, chỉ trong một thời gian rất ngắn, công trình đang trong thời gian bảo hành đã bị hỏng hóc nghiêm trọng. Dù cho người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương - chủ đầu tư đã nhiều lần lên tiếng. Nhưng đáp lại từ phía đơn vị thi công chỉ là những lời hứa suông...

Bắc Bộ có mưa rào và dông, nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m, nên ngày và đêm 6/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông.

Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm hôm qua 4/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 4/4 đến 1 giờ ngày 5/4 phổ biến khoảng 10-30mm.

Xã Xăm Khòe: Giữ "lá phổi xanh"

(HBĐT) - Khoảng 3 năm gần đây, tại khu vực núi đá sát nhà dân xóm Sun, xã Xăm Khòe (Mai Châu) xuất hiện một đàn khỉ gồm 5 con. Trước thái độ muốn làm bạn của người dân, lũ khỉ không còn dè dặt mà xuống chơi, vui đùa cùng họ mỗi ngày. Chúng còn được bà con cho thức ăn là trứng, các loại hoa quả, trái cây. Bà Ngần Thị Phán, một trong những hộ dân trông nom khu rừng cho biết: Hễ nghe được tín hiệu từ mõ là cả đàn lại tíu tít xuống núi, nhiều khi quấn quýt trèo lên vai, lên cổ, bới tóc cho người... Dân làng có thêm niềm vui, ngày nào mà không thấy chúng là cảm thấy thiếu vắng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục