(HBĐT) - Trung tuần tháng 3, chúng tôi trở lại khảo sát khu vực sạt lở tại khu tái định cư (TĐC) Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Tại đồi Lủ Thao có nhiều vết trượt dài dọc, ngang như chân chim khổng lồ, có thể trượt xuống khu TĐC bất cứ lúc nào. Tâm lý người dân rất bất an khi đang chuẩn bị bước vào mùa mưa mới, mong muốn có giải pháp căn cơ xử lý lâu dài tình trạng trượt sạt, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.


Cán bộ xã Lâm Sơn (Lương Sơn) khảo sát cung trượt sạt trên khu vực đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng.

Trưởng xóm Nguyễn Ngọc Chiều, người gắn bó với khu TĐC Rổng Vòng từ những năm đầu cho biết: Những vết trượt sạt sâu, dài ở lưng đồi trông đã rất nguy hiểm, lên cao hơn nữa ở khu vực bãi nứa gần đỉnh đồi Lủ Thao đã nứt sâu đến ngập đầu người, có chỗ kéo dài tới 5 m. Chỉ cần có những đợt mưa liên tiếp, khu đồi Lủ Thao vốn "không có chân” có thể đổ ập, đất, đá sẽ lao xuống đánh vỡ, vùi lấp nhà ở, cán bộ và người dân luôn ở trong tình trạng lo lắng, chẳng thể yên tâm sinh sống. Theo ông Chiều, từ khi xây dựng khu TĐC đã có những dấu hiệu của nứt đồi, trượt sạt và ngày càng nguy hiểm. Từ năm 2015, vết nứt dài khoảng 30 m, rộng 0,3 - 0,5m đã xuất hiện tại vị trí độ cao khoảng 50 - 60 m so với khu dân cư.

Huyện Lương Sơn đã xây dựng kè chống sạt lở tại khu dân cư xóm Rổng Vòng nhưng vẫn không đảm bảo an toàn, nguy cơ sạt lở vẫn ở mức cao. Đến năm 2017 diễn ra đợt mưa lũ lịch sử, khu đồi xuất hiện trượt sạt lớn, đất, đá trượt xuống khu TĐC. Cuối tháng 10 năm ngoái, đồi Lủ Thao có hiện tượng nước lẫn đất chảy xuống phía chân đồi giáp khu dân cư xóm Rổng Vòng. Huyện chỉ đạo di dời cấp bách 24 hộ dân (110 nhân khẩu) giáp chân đồi ra khỏi vùng nguy hiểm. Từ đó đến nay, nhiều cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lương Sơn đã kiểm tra, rà soát đánh giá hiện trạng, nguy cơ trượt sạt. Các cơ quan chức năng xác định vết nứt chiều dài chân đồi có nguy cơ sạt lở khoảng 60 m, chiều cao khoảng 30 m, chiều rộng nguy cơ sạt lở khoảng 25 m, với khối lượng đất, đá nguy cơ sạt lở khoảng 4,5 vạn m3. Trong đó, từ đỉnh mái ta luy đang kè lên đỉnh đồi có 3 vết nứt liên tiếp. Trên đồi đang có hiện tượng nứt. Toàn bộ xóm Rổng Vòng có khoảng 133 hộ, khu vực giáp chân đồi 37 hộ. Hiện, 11 hộ có nguy cơ cao sạt lở đất, 7 hộ nguy cơ sạt lở. 

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân, chính quyền xã Lâm Sơn đã đề nghị UBND huyện, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện tiếp tục đầu tư xây dựng công trình kè chống sạt lở tại khu TĐC xóm Rổng Vòng. Có phương án xử lý cấp bách chống sạt lở tại khu TĐC, vì vết nứt ở trên độ cao có nguy cơ sạt lở lớn xuống khu dân cư khi thời tiết mưa to.

Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn Lê Xuân Cường cho biết: Xóm Rổng Vòng nằm dưới chân đồi Lủ Thao, có 145 hộ dân với trên 600 nhân khẩu, diện tích khoảng trên 20 ha, được quy hoạch là đất trồng rừng sản xuất, nền đất yếu, độ phong hóa thảm thực vật cao, dễ bị sạt lở khi mưa lớn kéo dài do có độ dốc lớn, đỉnh đồi cao trên 200 m so với khu dân cư Rổng Vòng. Hiện nay, đã chuẩn bị bước vào mùa mưa mới, UBND xã đã kiện toàn Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, sẵn sàng tổ chức di dời, chuyển đến nơi an toàn. Tuy nhiên, về lâu dài, cán bộ và Nhân dân địa phương mong muốn có giải pháp căn cơ, bền vững để bảo vệ tính mạng cho người dân.

L.C

Các tin khác


Chủ động phương án bảo vệ an toàn các trọng điểm xung yếu đê điều

(HBĐT) - Hệ thống đê điều toàn tỉnh hiện có trên 42 km, gồm 3 tuyến đê cấp III là Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong; 2 tuyến đê cấp IV và 3 tuyến đê cấp V do địa phương trực tiếp quản lý. Các tuyến đê nằm trên địa bàn TP Hòa Bình và 2 huyện Lương Sơn, Yên Thủy. Những năm gần đây, hệ thống đê điều được quan tâm xây mới, nâng cấp mở rộng. Đặc biệt là các tuyến đê Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong đã được nâng cấp kết hợp giao thông đô thị.

Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục