(HBĐT) - Trong cuộc sống hiện đại, khoa học - công nghệ (KHCN) xuất hiện trong hầu hết mọi hoạt động của đời sống hàng ngày, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân... Những năm qua, tỉnh ta đã luôn quan tâm, chú trọng tạo ra các sân chơi để Nhân dân được tham gia sáng tạo KHCN, ứng dụng vào đời sống.   


Ban giám khảo chấm điểm các dự án tham gia cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh năm học 2020 - 2021.

Mới đây, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật đã tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16, năm học 2019 – 2020. Sau một năm tổ chức phát động và triển khai, Ban tổ chức đã nhận được những tác phẩm chất lượng, có tính ứng dụng cao. Toàn tỉnh có 69 giải pháp dự thi ở cả 5 lĩnh vực, cụ thể: 20 giải pháp dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (chiếm 29%); 17 giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế (chiếm 24,6%); 14 giải pháp sản phẩm thân thiện với môi trường (chiếm 20,3%); 10 giải pháp đồ dùng học tập (chiếm 14,5%) và 8 giải pháp phần mềm tin học (chiếm 11,6%). Một số địa phương có số lượng giải pháp dự thi khá cao như: TP Hòa Bình, huyện Mai Châu, huyện Đà Bắc... Kết thúc cuộc thi đã có 30 giải pháp đạt giải (1 giải nhất, 2 giải nhì, 7 giải ba, 20 giải khuyến khích), trong đó, giải nhất được trao cho "Giải pháp đảm bảo an toàn giao thông bằng bộ cảm biến thông minh khi điều khiển Mô tô, xe Máy và xe Đạp điện” của tác giả Tạ Nhật Anh (học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ); 2 giải nhì thuộc về các giải pháp "Hệ thống lau bảng tự động và hút bụi phấn” của nhóm tác giả trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) và giải pháp "Máy xới cỏ đa năng” của nhóm tác giả trường TH&THCS Đoàn Kết (Yên Thủy). Đồng thời, Ban tổ chức cũng lựa chọn 10 giải pháp tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2020. Đáng chú ý, giải pháp "Máy xới cỏ đa năng” của nhóm tác giả Bùi Huyền Vy và Phạm Tiến Sơn (lớp 8a1, trường TH&THCS Đoàn Kết, huyện Yên Thủy) cũng đã giành được giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2020. Đây là một sản phẩm được 2 tác giả nghiên cứu kỹ lưỡng từ quá trình lao động thực tế. Nhận thấy hầu hết người dân đều sử dụng máy cày, máy xới cỏ mini để làm cỏ vừa không đem lại hiệu quả cao, vừa không sạch rễ cỏ, tỷ lệ cỏ sống sót sau khi xới còn khá cao. Mặt khác, các loại máy đang sử dụng khá nặng nề, khó di chuyển, khó thao tác sử dụng, đặc biệt khó làm dưới các tán cây. Sản phẩm "Máy xới cỏ đa năng” của nhóm tác giả đến từ trường TH&THCS Đoàn Kết đã khắc phục được một số những hạn chế mà người dân đang gặp phải. Ưu điểm của sản phẩm là giá thành rẻ (chỉ khoảng 2.000.000 đồng/máy), thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng, hiệu quả cao, không tốn nhiều nhiên liệu, tiết kiệm nhân công lao động, phù hợp với nhu cầu kinh tế của mọi người... Sản phẩm đã nhận được sự ủng hộ tích cực của bà con nông dân nhờ tính ứng dụng thiết thực.

Ông Trần Bảo Toàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết: "Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16, năm học 2019 – 2020 đã tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Qua đó khơi dậy lòng đam mê, sự cố gắng của học sinh trong việc nghiên cứu, sáng tạo ra các giải pháp, sản phẩm, mô hình; chủ động trau dồi kiến thức; tăng cường tình đoàn kết, tinh thần làm việc nhóm để làm việc hiệu quả trong quá trình nghiên cứu, sáng tạo; tạo nền tảng cho học sinh tự tin theo đuổi đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật...”.                                                                               

Linh Nhật

Các tin khác


Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, nguy cơ sạt lở đất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên trong sáng nay 7/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông với tổng lượng mưa phổ biến từ 10-20mm/12 giờ, riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 30mm/12 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò bùng phát tại 7 địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY), tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan trên diện rộng.

Tập trung phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng

(HBĐT) - Hiện nay, các loại cây trồng vụ xuân sinh trưởng và phát triển tốt. Trong đó, đối với cây lúa trà sớm đang đứng cái, phân hóa đòng với diện tích khoảng 1.000 ha; trà chính vụ khoảng 12.000 ha ở giai đoạn cuối đẻ nhánh; trà muộn 2.493 ha đang đẻ nhánh rộ. Một số cây trồng khác như cây có múi phát triển lộc, đậu quả - phát triển quả; cây mía, rau, cây ăn quả phát triển thân lá. Tuy nhiên, tại các địa phương xuất hiện một số loại sinh vật gây hại trên cây trồng.

Công trình nước sinh hoạt xóm Bùi Nước vừa đi vào vận hành đã hỏng: Vì thi công kém, công trình bị rút ruột ?

(HBĐT) - Công trình nước sinh hoạt Bó Dâm được xây dựng, hoàn thành bằng nguồn vốn Chương trình 135 theo đề xuất của xóm Bùi Nước, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc), với kỳ vọng cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho khoảng 200 hộ dân trong xóm. Tuy nhiên, sau khi bàn giao đi vào hoạt động, chỉ trong một thời gian rất ngắn, công trình đang trong thời gian bảo hành đã bị hỏng hóc nghiêm trọng. Dù cho người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương - chủ đầu tư đã nhiều lần lên tiếng. Nhưng đáp lại từ phía đơn vị thi công chỉ là những lời hứa suông...

Bắc Bộ có mưa rào và dông, nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m, nên ngày và đêm 6/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông.

Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm hôm qua 4/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 4/4 đến 1 giờ ngày 5/4 phổ biến khoảng 10-30mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục