(HBĐT) - Chiều 23/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân năm 2021 trên địa bàn huyện Tân Lạc và Lạc Sơn.


Đoàn công tác Sở NN&PTNT kiểm tra việc chăm sóc cây có múi trên địa bàn huyện Tân Lạc.

* Tại huyện Tân Lạc: Đoàn đã kiểm tra tiến độ cấy lúa, gieo trồng một số loại hoa màu khác. Theo báo cáo của UBND huyện, kế hoạch gieo trồng vụ chiêm xuân của toàn huyện là 8.075 ha. Tình hình cung ứng giống và phân bón trên địa bàn đảm bảo chất lượng, số lượng, giá cả hợp lý. Tiến độ sản xuất đến thời điểm này, gieo mạ đạt 100 tấn, đảm bảo cho 100% diện tích cấy; diện tích cấy lúa đã đạt 65% (1.300/ 2.000 ha). Diện tích các loại cây trồng khác trên 385 ha. Năm 2020, toàn huyện đã thực hiện chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị cao hơn đạt trên 500 ha. Kế hoạch năm 2021, huyện đưa cây trồng hàng năm vào diện tích lúa kém hiệu quả dự kiến là 510 ha. Thời gian qua, huyện đã thực hiện tốt công tác phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Mực nước tại các hồ chứa đạt khoảng 80 – 100% dung tích, đảm bảo cung cấp nước tưới cho người dân sản xuất.

* Tại huyện Lạc Sơn, đến thời điểm này, tổng lượng giống đã gieo là 150 tấn; đã cấy 2.200/ 3.785 ha, bằng 59%, phấn đấu cấy xong trong tháng 2 đảm bảo đúng khung thời vụ. Ngoài ra, mía đã trồng trên 389 ha (đạt 32% KH), ngô 590 ha (đạt 26,5% KH), rau đậu các loại 253 ha (đạt 31% KH), lạc 101 ha (đạt 40% KH). Đầu năm 2021, tổng đàn vật nuôi trên địa bàn huyện giảm mạnh; công tác phòng, chống dịch bệnh được các cấp chính quyền và người dân quan tâm. Về thủy lợi, mực nước trung bình thấp hơn so với các năm khác, các địa phương đã chủ động sử dụng máy bơm bơm nước để làm đất.


Đoàn công tác kiểm tra tiến độ cấy vụ chiêm xuân trên địa bàn huyện Lạc Sơn. 

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đề nghị 2 huyện Tân Lạc và Lạc Sơn tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân đảm bảo khung thời vụ. Tiếp tục rà soát các công trình thủy lợi, đẩy mạnh chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng một số loại cây trồng khác, như trồng mía mô. 

Viết Đào


Các tin khác


Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò bùng phát tại 7 địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY), tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan trên diện rộng.

Tập trung phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng

(HBĐT) - Hiện nay, các loại cây trồng vụ xuân sinh trưởng và phát triển tốt. Trong đó, đối với cây lúa trà sớm đang đứng cái, phân hóa đòng với diện tích khoảng 1.000 ha; trà chính vụ khoảng 12.000 ha ở giai đoạn cuối đẻ nhánh; trà muộn 2.493 ha đang đẻ nhánh rộ. Một số cây trồng khác như cây có múi phát triển lộc, đậu quả - phát triển quả; cây mía, rau, cây ăn quả phát triển thân lá. Tuy nhiên, tại các địa phương xuất hiện một số loại sinh vật gây hại trên cây trồng.

Công trình nước sinh hoạt xóm Bùi Nước vừa đi vào vận hành đã hỏng: Vì thi công kém, công trình bị rút ruột ?

(HBĐT) - Công trình nước sinh hoạt Bó Dâm được xây dựng, hoàn thành bằng nguồn vốn Chương trình 135 theo đề xuất của xóm Bùi Nước, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc), với kỳ vọng cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho khoảng 200 hộ dân trong xóm. Tuy nhiên, sau khi bàn giao đi vào hoạt động, chỉ trong một thời gian rất ngắn, công trình đang trong thời gian bảo hành đã bị hỏng hóc nghiêm trọng. Dù cho người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương - chủ đầu tư đã nhiều lần lên tiếng. Nhưng đáp lại từ phía đơn vị thi công chỉ là những lời hứa suông...

Bắc Bộ có mưa rào và dông, nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m, nên ngày và đêm 6/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông.

Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm hôm qua 4/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 4/4 đến 1 giờ ngày 5/4 phổ biến khoảng 10-30mm.

Xã Xăm Khòe: Giữ "lá phổi xanh"

(HBĐT) - Khoảng 3 năm gần đây, tại khu vực núi đá sát nhà dân xóm Sun, xã Xăm Khòe (Mai Châu) xuất hiện một đàn khỉ gồm 5 con. Trước thái độ muốn làm bạn của người dân, lũ khỉ không còn dè dặt mà xuống chơi, vui đùa cùng họ mỗi ngày. Chúng còn được bà con cho thức ăn là trứng, các loại hoa quả, trái cây. Bà Ngần Thị Phán, một trong những hộ dân trông nom khu rừng cho biết: Hễ nghe được tín hiệu từ mõ là cả đàn lại tíu tít xuống núi, nhiều khi quấn quýt trèo lên vai, lên cổ, bới tóc cho người... Dân làng có thêm niềm vui, ngày nào mà không thấy chúng là cảm thấy thiếu vắng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục