(HBĐT) - Để giữ vững huyện NTM tiến tới xây dựng huyện NTM nâng cao, huyện Lương Sơn xác định nâng cao tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí trọng tâm, được quan tâm chú trọng, bởi đây là tiêu chí phản ánh chất lượng cuộc sống, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, không rác thải.


Xã Hòa Sơn (Lương Sơn) xây dựng các tuyến đường hoa, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường, xây dựng, cải tạo môi trường xanh, sạch, đẹp đã hạn chế các hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Huyện đã hỗ trợ các xã về đích NTM xây dựng các điểm tập kết rác thải tạm thời; trích ngân sách đầu tư thiết bị môi trường cấp phát cho các xã 225 thùng đựng rác, 62 xe gom rác, kinh phí 759,8 triệu đồng. Đến nay, các xã đều xây dựng mô hình thu gom rác thải bảo vệ môi trường. Toàn huyện có 9 xã đã xây dựng được điểm tập kết rác thải với nguồn kinh phí huyện hỗ trợ 900 triệu đồng. Các xã phát động thi đua hưởng ứng phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” với 75 tuyến đường hoa, chiều dài hơn 55 km, diện tích hơn 25.000 m2. Thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến năm 2020, đến nay, tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bản huyện đạt 96,7%, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch đạt 70%, tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đảm bảo 3 sạch đạt 76%. Qua đánh giá, 100% xã đạt tiêu chí số 17 về môi trường.

Đối với tiêu chí huyện NTM về môi trường, cơ bản đạt theo yêu cầu của tiêu chí, đó là: Hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện đạt tiêu chuẩn; 100% cơ sở sản xuất, chế biến, dịch vụ thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường.

Các địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân cải tạo ao, vườn, chỉnh trang tường rào, vệ sinh đường làng, ngõ xóm; trồng cây xanh tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nơi công cộng. Xây dựng các vườn mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn các xã. Đảm bảo 100% cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng thông thường được đầu tư xây dựng công trình xử lý môi trường, như: hệ thống giảm thiểu bụi do hoạt động khai thác đá gây ra; các chủ trang trại, gia trại trang bị hệ thống biogas và thực hiện một số biện pháp xử lý môi trường; làng nghề gỗ lũa, đá cảnh tại xã Lâm Sơn thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, các xã tích cực triển khai xây dựng mô hình điểm trong thực hiện chỉ tiêu về cảnh quan môi trường (mô hình trồng cây xanh phù hợp với địa phương, đẩy mạnh vai trò của các hội, đoàn thể trong quản lý các tuyến đường để không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, nâng cao vai trò của chính quyền địa phương và cộng đồng trong việc giám sát chất lượng cảnh quan...). Đến nay, toàn huyện có 9 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 28 vườn mẫu được công nhận đạt chuẩn.

Với những nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, môi trường sống ở nông thôn Lương Sơn có những chuyển biến, cải thiện đáng kể. Huyện có 1 nhà máy xử lý rác thải đặt tại tiểu khu 14, thị trấn Lương Sơn, các xã có tổ tự quản thu gom, xử lý rác thải, bố trí xây dựng các điểm chứa rác thải tạm thời để vận chuyển đến nhà máy xử lý rác thải của huyện. 100% cơ sở sản xuất, chế biến, dịch vụ thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường. Các cơ sở gây ô nhiễm môi trường được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường công tác quản lý và bảo vệ môi trường; sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường thiên nhiên; quản lý chất thải từ các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp...; quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các khu chăn nuôi tập trung. Tiếp tục vận động thực hiện tốt phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”, xây dựng các tuyến đường hoa, điểm vui chơi công cộng, công viên... Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường; giám sát chặt chẽ việc thực hiện các đề án bảo vệ môi trường. Cùng với ngân sách hỗ trợ của Nhà nước, huyện phấn đấu phát huy nội lực, huy động sự tham gia đóng góp của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và các dự án để thực hiện tiêu chí môi trường tốt hơn nữa.  


Đinh Thắng

Các tin khác


Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, nguy cơ sạt lở đất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên trong sáng nay 7/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông với tổng lượng mưa phổ biến từ 10-20mm/12 giờ, riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 30mm/12 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò bùng phát tại 7 địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY), tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan trên diện rộng.

Tập trung phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng

(HBĐT) - Hiện nay, các loại cây trồng vụ xuân sinh trưởng và phát triển tốt. Trong đó, đối với cây lúa trà sớm đang đứng cái, phân hóa đòng với diện tích khoảng 1.000 ha; trà chính vụ khoảng 12.000 ha ở giai đoạn cuối đẻ nhánh; trà muộn 2.493 ha đang đẻ nhánh rộ. Một số cây trồng khác như cây có múi phát triển lộc, đậu quả - phát triển quả; cây mía, rau, cây ăn quả phát triển thân lá. Tuy nhiên, tại các địa phương xuất hiện một số loại sinh vật gây hại trên cây trồng.

Công trình nước sinh hoạt xóm Bùi Nước vừa đi vào vận hành đã hỏng: Vì thi công kém, công trình bị rút ruột ?

(HBĐT) - Công trình nước sinh hoạt Bó Dâm được xây dựng, hoàn thành bằng nguồn vốn Chương trình 135 theo đề xuất của xóm Bùi Nước, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc), với kỳ vọng cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho khoảng 200 hộ dân trong xóm. Tuy nhiên, sau khi bàn giao đi vào hoạt động, chỉ trong một thời gian rất ngắn, công trình đang trong thời gian bảo hành đã bị hỏng hóc nghiêm trọng. Dù cho người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương - chủ đầu tư đã nhiều lần lên tiếng. Nhưng đáp lại từ phía đơn vị thi công chỉ là những lời hứa suông...

Bắc Bộ có mưa rào và dông, nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m, nên ngày và đêm 6/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông.

Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm hôm qua 4/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 4/4 đến 1 giờ ngày 5/4 phổ biến khoảng 10-30mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục