(HBĐT) - Những năm qua, công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) được ngành Điện cùng các cấp chính quyền và Nhân dân quan tâm. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng vi phạm HLATLĐ. Điều này gây ảnh hưởng đến việc cung cấp điện, cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sự cố điện có thể đe dọa đến tính mạng con người.


Điện lực Lạc Sơn phối hợp Đoàn Thanh niên xã Chí Đạo phát quang hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn xã.

Là tỉnh miền núi, địa hình có nhiều đồi, núi nên tình trạng vi phạm hành lang lưới điện cao áp, cây cối tì đè lên đường dây 0,4 kV vẫn còn phổ biến. Đặc biệt, với hệ thống lưới điện chủ yếu ở khu vực nông thôn, nhiều nơi người dân trồng các loại cây gỗ lớn, tre, luồng cũng gây ảnh hưởng đến lưới điện. Thực tế, vào mùa mưa, bão hay thời điểm người dân khai thác gỗ, có nhiều cây trong quá trình khai thác hoặc dông lốc bị gãy đổ vào đường dây điện, gây sự cố mất điện, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất của khách   hàng, cũng như gây ra những thiệt hại cho ngành Điện. Do đó, những năm  qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao ý thức của người dân và xử lý các điểm vi phạm HLATLĐ.

Đồng chí Đường Hồng Hải, Trưởng phòng An toàn (PC Hòa Bình) cho biết: Hàng năm, PC Hòa Bình chỉ đạo các Điện lực đẩy mạnh công tác phối hợp với các cấp chính quyền để tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ HLATLĐ. Thực hiện các biện pháp để xử lý các điểm vi phạm HLATLĐ. Năm 2019, PC Hòa Bình ký kết quy chế phối hợp với Tỉnh Đoàn về công tác bảo vệ HLATLĐ và an toàn điện trong Nhân dân. Năm 2020, triển khai thực hiện quy chế phối hợp này, các Điện lực đã phối hợp Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn, huy động đoàn viên, thanh niên tổ chức ra quân phát quang HLATLĐ, tuyên truyền người dân nêu cao ý thức bảo vệ HLATLĐ và an toàn điện.

Với những biện pháp đó đã giảm thiểu số điểm vi phạm HLATLĐ trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của PC Hòa Bình, đến nay, toàn tỉnh có 7 điểm vi phạm hành lang lưới điện cao áp, tập trung nhiều nhất ở TP Hòa Bình (5 điểm vi phạm) và 2 điểm ở huyện Đà Bắc.    Có 27 điểm vi phạm pha - đất, trong đó: Điện lực Lương Sơn (5 điểm vi phạm), Điện lực Kim Bôi, Điện lực Lạc Sơn và Điện lực Đà Bắc đều có 7 điểm vi phạm, 1 điểm vi phạm còn lại thuộc Điện lực Cao Phong. PC Hòa Bình giao các    Điện lực từ tháng 6 - 9 xử lý tất cả các điểm vi phạm pha - đất; từ tháng 6 - 8, xử lý 4/7 điểm vi phạm về hành lang lưới điện cao áp.
Để bảo vệ HLATLĐ, ngoài sự nỗ lực của ngành Điện cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, nhất là vai trò xung kích của ĐV-TN trên địa bàn. Đồng chí Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban Phong trào (Tỉnh Đoàn) cho biết: Thực hiện quy chế phối hợp với PC Hòa Bình, ĐV-TN trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia các buổi lễ ra quân phát quang HLATLĐ do ngành Điện tổ chức. Đồng thời, trong các hội nghị của Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn thường xuyên lồng ghép nội dung tuyền truyền về nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ HLATLĐ. Như trong năm 2020, tại địa bàn huyện Lạc Sơn, Cao Phong, khi ngành Điện tổ chức lễ ra quân phát quang HLATLĐ, lực lượng ĐV-TN trên địa bàn đã nhiệt tình tham gia.

Theo PC Hòa Bình, mùa mưa, bão là thời điểm dễ xảy ra các sự cố về điện, một trong những nguyên nhân gây ra sự cố là do hành lang lưới điện chưa đảm bảo an toàn. Hiện nay, vẫn còn một bộ phận người dân trồng cây gây ảnh hưởng đến lưới điện. Khi xảy ra sự cố điện không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất, mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và tài sản. Do đó, bảo vệ HLATLĐ vừa góp phần đảm bảo cung cấp điện liên  tục, ổn định, an toàn, đồng thời bảo vệ tính mạng, tài sản của chính chúng ta.


Viết Đào

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục