(HBĐT) - Vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao thì nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng mạnh, đây là nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện có thể tăng đột biến vào những tháng nắng nóng cao điểm. Do đó, ngành Điện khuyến cáo khách hàng cần sử dụng tiết kiệm điện để giảm nguy cơ làm quá tải đường dây, đặc biệt là tránh được việc hóa đơn tiền điện tăng cao.     Công nhân Điện lực Lạc Sơn tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng tiết kiệm điện. 

Vào mùa hè, Hòa Bình là một trong những tỉnh miền Bắc nắng nóng khá gay gắt. Trong những năm gần đây, vào những tháng nắng nóng cao điểm, có những ngày nhiệt độ trên địa bàn tỉnh lên tới 400C, mức nhiệt trên 350C khá phổ biến nên cảm giác nóng rát, oi bức. Đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) cho biết: Với thời tiết nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng đột biến, nhất là sử dụng điện cho các thiết bị làm mát. Thực tế, năm 2020, khi mới vào đầu mùa hè (cuối tháng 4), sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đã tăng lên mức kỷ lục, đạt tới 3,9 - 4 triệu kWh/ngày. Tiếp đó, vào các tháng nắng nóng cao điểm, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng đột biến nên hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng tăng mạnh.

Năm nay, mùa hè đến sớm và khá oi bức, cùng với đó là ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, nhất là trong những ngày TP Hòa Bình thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, mới đầu hè, sản lượng tiêu thụ điện trên địa bàn tỉnh đã tăng mạnh trong tháng 4, tháng 5. Cụ thể, nếu tháng 4/2020, sản lượng điện thương phẩm phục vụ sinh hoạt đạt trên 32,25 triệu kWh, thì tháng 4/2021 đạt trên 35,6 triệu kWh (tăng trên 10%). Tháng 5/2021, điện năng tiêu thụ toàn công ty ước tính 91,52 triệu kWh, tăng 14,7% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng điện tiêu thụ sinh hoạt trên 38 triệu kWh, chiếm tỷ trọng trên 42%, tăng gần 9% so với tháng 4/2021 và gần 13% so cùng kỳ năm 2020; mức tăng điện năng bình quân trên hộ gia đình tháng 5/2021 so với tháng 4/2021 là 8,93%. Nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng cao chủ yếu tập trung ở khu vực thành phố.

Theo đồng chí Phó Giám đốc PC Hòa Bình, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm cho các thiết bị làm mát phải hoạt động liên tục, dẫn đến suy giảm hiệu suất. Điều này dẫn tới nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với lúc bình thường. Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng, PC Hòa Bình đã tập trung triển khai các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp hạ tầng lưới điện. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện, như tư vấn về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm thông qua mạng xã hội, website, cũng như hướng dẫn khách hàng sử dụng công cụ ước tính điện năng trong tháng. Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc phối hợp tổ chức đoàn thể tuyên truyền, nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm đến từng cụm dân cư, hộ kinh doanh dịch vụ, hộ gia đình và các trường học.

Dự báo, thời tiết mùa hè năm nay sẽ rất oi bức nên người dân cần sử dụng điện tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến. PC Hòa Bình khuyến cáo khách hàng nên sử dụng các sản phẩm thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, thay thế các thiết bị chiếu sáng tiêu hao nhiều điện năng, sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái, bình nước nóng năng lượng mặt trời để giảm sự phụ thuộc vào điện lưới quốc gia.

Viết Đào

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục