(HBĐT) - BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kết luận số 182-KL/TU về kết quả 5 năm thực hiện Kế hoạch số 57-KH/TU, ngày 20/12/2016 của BTV Tỉnh ủy "thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 1/9/2016 của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư khóa IX về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH đất nước”.HTX chuối Viba xã Liên Sơn (Lương Sơn) chú trọng ứng dụng KHCN trong việc lai tạo, nhân bản giống cây khỏe, nhờ đó đã cho ra sản phẩm chất lượng cao.

BTV Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp, chính quyền đối với sự phát triển và ứng dụng CNSH trong sản xuất, đời sống: Tiếp tục quán triệt sâu rộng các nội dung của Chỉ thị số 50-CT/TW, Kế hoạch số 57-KH/TU, tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII về phát triển KHCN đến cán bộ, công chức và các tầng lớp Nhân dân bằng các hình thức phù hợp... Rà soát, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi, thu hút nhân lực, đa dạng hóa các nguồn đầu tư trong và ngoài nước cho lĩnh vực CNSH. 

2. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân: Các cơ quan, ban, ngành, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực CNSH; vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng CNSH đối với quá trình phát triển KT-XH trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước; phổ biến kiến thức và giới thiệu các thành tựu ứng dụng CNSH trong sản xuất, đời sống, trong lĩnh vực QP-AN; trong đó quan tâm tuyên truyền các thành tựu về CNSH phù hợp với điều kiện, có khả năng ứng dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh…

3. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về nghiên cứu, ứng dụng CNSH: Nâng cao hiệu quả việc lựa chọn, triển khai thực hiện các đề tài, dự án về nghiên cứu, ứng dụng CNSH trên các lĩnh vực phù hợp với điều kiện, yêu cầu thực tiễn của tỉnh. Ưu tiên chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới. Khuyến khích phát triển thị trường sản phẩm CNSH.

Đẩy mạnh ứng dụng CNSH phục vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; xây dựng các chương trình phát triển nông nghiệp hiệu quả dựa vào CNSH để thích ứng với biến đổi khí hậu; chú trọng bảo tồn các nguồn gen quý… Đưa các quy trình công nghệ tiên tiến vào nuôi trồng, bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản. Phấn đấu xây dựng một số sản phẩm nông nghiệp có ứng dụng CNSH chủ lực, đóng góp quan trọng vào phát triển KT-XH của tỉnh…

4. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức KHCN trong nước và quốc tế, qua đó tranh thủ những đóng góp của đội ngũ cán bộ đầu đàn, chuyên gia giỏi về CNSH trên các lĩnh vực. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác KH&CN để tiếp thu, ứng dụng có hiệu quả những tiến bộ CNSH vào sản xuất, đời sống.

5. Tăng cường tiềm lực KH&CN: Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trung tâm ứng dụng KHCN, trung tâm giống cây trồng để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng CNSH. Hỗ trợ việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ, đăng ký nhãn hiệu bảo hộ cho các sản phẩm ứng dụng CNSH. Nghiên cứu lựa chọn, xây dựng một số sản phẩm ứng dụng CNSH là thế mạnh của tỉnh để phát triển kinh tế…

H.N (TH)

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục