(HBĐT) - Cử tri hỏi: Từ tháng 8/2020 đến nay, TP Hòa Bình đã, đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý rác thải sinh hoạt, không có nơi xử lý. Nguyên nhân do Công ty CP năng lượng môi trường Bắc Việt (Công ty Bắc Việt) vi phạm trong quá trình thực hiện và công suất xử lý rác thải của nhà máy không đảm bảo theo yêu cầu thực tế đăng ký đầu tư dự án. Những vi phạm của Công ty Bắc Việt đã được cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý và yêu cầu khắc phục. Vậy khi nào thì thực hiện xong?

Trả lời: Ngày 8/12/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3077/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Bắc Việt, số tiền 190 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu công ty xử lý triệt để toàn bộ lượng chất thải đúng phương án và yêu cầu theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (TĐMT)  được duyệt. Đến nay, công ty đã nộp đủ số tiền xử phạt vi phạm nêu trên.

Ngày 19/3/2021, UBND tỉnh có Thông báo số 1712/TB-VPUBND về việc thông báo kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quách Tất Liêm về việc khắc phục các tồn tại và khả năng tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà máy xử lý rác thải của Công ty Bắc Việt. Trong đó, ghi nhận công ty đã tích cực khắc phục các vi phạm, tồn tại trước đây đã được chỉ ra (vị trí số 01: khoảng 750 tấn rác chôn lấp đã được đào lên để sẵn sàng xử lý, đã thiết kế và hoàn thành xây dựng ô chôn lấp theo báo cáo TĐMT được phê duyệt). Trên cơ sở cam kết về năng lực xử lý của công ty, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP Hòa Bình chỉ đạo vận chuyển rác về nhà máy của công ty để xử lý từ ngày 16/3/2021 (quá trình thực hiện có sự kiểm tra, giám sát của UBND thành phố). Theo quy trình, sau 45 ngày vận chuyển xử lý rác thải sinh hoạt, UBND TP Hòa Bình cùng các ngành có liên quan kiểm tra thực tế về công suất xử lý, trường hợp công suất của nhà máy không đáp ứng được, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo, xử lý.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND TP Hòa Bình đã chỉ đạo Công ty CP môi trường đô thị Hòa Bình vận chuyển rác về nhà máy từ ngày 29/3 - 13/5/2021 (đủ 45 ngày). Tuy nhiên, Nhân dân các xóm: Mom, Giếng, Hải Cao tiếp tục ngăn cản, không nhất trí cho vận chuyển rác về nhà máy, yêu cầu công ty phải xử lý hết lượng rác đang tồn đọng và tiếp tục đào các vị trí chôn lấp rác còn lại để xử lý...
Ngày 28/4/2021, UBND TP Hòa Bình chủ trì, phối hợp Sở TN&MT, đại diện Nhân dân các xóm: Mom, Giếng, Hải Cao tổ chức kiểm tra thực tế dự án. Đại diện các xóm đã yêu cầu đào thêm tại 4 vị trí do Nhân dân chỉ định. Kết quả đào tại 2 vị trí phát hiện có rác chôn lấp, 1 vị trí không phát hiện có rác. Tại các vị trí khác, do có tài sản của công ty và địa hình phức tạp nên đoàn tạm dừng việc đào rác.

Ngày 12/5/2021, Sở TN&MT ban hành Văn bản số 1239/STNMT-BVMT về việc xử lý dứt điểm các vi phạm của Công ty Bắc Việt. Trong đó, yêu cầu công ty: Xây dựng kế hoạch tiếp tục đào mở rộng và xử lý toàn bộ lượng rác thải tại các vị trí đã đào thấy rác (theo Báo cáo số 180/BC-UBND, ngày 28/4/2021 của UBND TP Hòa Bình), báo cáo UBND TP Hòa Bình để giám sát thực hiện; trong quá trình thực hiện phải có sự giám sát của đại diện Nhân dân, chính quyền địa phương và các thành viên tổ công tác (theo Quyết định số 835/QĐ-UBND, ngày 20/4/2021 của UBND tỉnh). Tuy nhiên, đến nay công ty chưa có báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Hiện nay, công ty đã đầu tư lắp đặt lò đốt số 01, công suất xử lý theo thiết kế 100 tấn rác thải/ngày. Về việc đầu tư dây chuyền công nghệ trong thời gian tới: Công ty cam kết tập trung nguồn lực triển khai đầu tư nâng cấp dây chuyền công nghệ với công suất xử lý 190 tấn rác/ngày theo cam kết tại quyết định chủ trương đầu tư.

Công ty đã lập hồ sơ đề nghị thay đổi chủ trương đầu tư trình Sở KH&ĐT thẩm định, trong đó có đề nghị nâng công suất xử lý dự án lên 900 tấn/ngày. Ngày 22/ 7/2021, Sở KH&ĐT có Báo cáo số 226/BC-SKHĐT báo cáo kết quả thẩm định chủ trương đầu tư dự án khu xử lý, tái chế và thu hồi năng lượng từ chất thải rắn Hòa Bình tại xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình). Hiện, UBND tỉnh đang xem xét, quyết định.

(Còn nữa)

Đ.H (TH)


Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục