(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi có địa hình phức tạp, việc xây dựng hạ tầng lưới điện gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hạ tầng lưới điện ở nhiều địa phương đã xuống cấp nên khi mưa to, dông lốc nguy cơ cao xảy ra sự cố điện. Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.


Công nhân Điện lực Kim Bôi phát quang hành lang an toàn lưới điện nhằm không để xảy ra nguy cơ về sự cố điện.

Hiện nay, PC Hòa Bình đangquản lý, vận hành gần 2.400 km đường dây trung thế 35 kV, trên 440 km đường dây trung thế 22 kV, hơn 4.500 km đường dây hạ áp. Công ty cũng đang quản lý, vận hành gần 240 km đường dây 110 kV, 8 trạm 110 kV với 13 máy biến áp. Đồng chí Đường Hồng Hải, Trưởng Phòng An toàn (PC Hòa Bình) cho biết: Với đặc thù là tỉnh miền núi có địa hình phức tạp nên việc xây dựng hạ tầng lưới điện gặp nhiều khó khăn. Ở nhiều địa phương hạ tầng lưới điện đã xuống cấp, chỉ cần mưa to cũng gây nguy cơ làm đứt đường dây điện, ảnh hưởng đến việc cung cấp, khắc phục khi có sự cố. Từ đầu năm đến nay, dông lốc đã làm 74 hạng mục công trình điện hư hỏng. Trong đó có trạm biến áp, cột điện và một số đường dây, tổng thiệt hại gần 11 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2020. Trước tình hình thời tiết dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, thời gian qua, PC Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.

Theo đó, Điện lực các huyện, thành phố duy trì việc tổ chức kiểm tra, rà soát các điểm xung yếu, những điểm hư hỏng trên lưới điện. Qua đó thay mới, sửa chữa khắc phục toàn bộ các khiếm khuyết trên lưới điện. Tăng cường kiểm tra vị trí cột điện có nguy cơ cao trong vùng dễ gây sạt lở tại các khu vực để kịp thời có phương án xử lý khi có tình huống thiên tai, bão lũ xảy ra. Cùng với đó đầu tư, lắp đặt lên lưới điện các thiết bị thông minh thế hệ mới như: Lắp đặt chống sét van thông minh trên đường dây, máy cắt phân đoạn, cầu giao phụ tải có điều khiển. Thay thế, nâng công suất các máy biến áp phân phối đầy tải, quá tải, lập kế hoạch thay thế thiết bị đã vận hành lâu năm, thiết bị có nguy cơ xảy ra sự cố để đảm bảo việc cung cấp điện ổn định, an toàn.

Huyện Kim Bôi là địa bàn có nhiều sông, suối, hàng năm xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, gây ảnh hưởng đến hạ tầng lưới điện, làm gián đoạn cung cấp điện. Do đó, từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng chí Lương Tiểu Vũ, Phó Giám đốc phụ trách Điện lực Kim Bôi cho biết: Từ tháng 4 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều sự cố điện do mưa bão, dông lốc như vỡ sứ, đứt dây điện. Trước mùa mưa bão, đơn vị đã tổ chức tổng kiểm tra, xử lý các điểm khiếm khuyết trên đường dây điện, phát quang hành lang lưới điện. Đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền để nhanh chóng xử lý các sự cố, kịp thời cung cấp điện trở lại sớm nhất cho Nhân dân.

Ngoài các giải pháp về đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện, PC Hòa Bình bố trí lực lượng trực từ công ty đến các Điện lực, phân xưởng, đội, trạm để kịp thời huy động khi có thiên tai. Đặc biệt, chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị để khi có tình huống mưa bão xảy ra có thể thay thế kịp thời. Điện lực các huyện, thành phố duy trì việc phát quang hành lang lưới điện cao thế, hạ thế trước mùa mưa bão. Bên cạnh đó, công ty phát động tới toàn thể cán bộ, công nhân viên đề cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm mệnh lệnh sản xuất, quy trình, quy phạm để công tác phòng, chống thiên tai đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho Nhân dân.


Viết Đào


Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục