(HBĐT) - Sau nhiều năm phấn đấu, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM), hiện là xã NTM nâng cao và đang tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Đến nay, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, là một miền quê đáng sống với cơ sở hạ tầng khang trang, đời sống Nhân dân được nâng lên… Đó là minh chứng rõ nét cho việc phát huy dân chủ, tạo được sự đồng thuận, đoàn kết trong Nhân dân.Phát huy tốt hiệu quả dân chủ ở cơ sở, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn 2A, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) có cơ sở hạ tầng khang trang, đời sống người dân nâng cao.

Từ cổng làng thôn 2A, khu dân cư NTM kiểu mẫu của xã, con đường dẫn vào thôn được trải bê tông đến cuối thôn; hai bên là những hàng hoa, cây xanh, những ngôi nhà khang trang san sát. Trưởng thôn 2A Trần Cao Bắc phấn khởi cho biết: "Mỗi đoạn đường, mỗi công trình đều từ sự đồng tâm, nhất trí của bà con trong thôn mà thành. Người hiến đất, người đóng góp tiền, người đóng góp ngày công, bà con được trực tiếp tham gia ý kiến vào từng công trình, tham gia làm và kiểm tra, giám sát trực tiếp. Tất cả phần đóng góp của bà con đều được công khai ở mỗi cuộc họp dân. Do đó đã phát huy được tính dân chủ, thống nhất cao của Nhân dân”.

 Trong từng giai đoạn xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã Phú Nghĩa đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó tập trung vào các nội dung công khai để Nhân dân được biết, bàn bạc, quyết định và trực tiếp giám sát. Đối với những công trình cơ bản, xã thực hiện nghiêm túc việc công khai kế hoạch xây dựng cho Nhân dân nắm được thông qua các cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri, hệ thống loa truyền thanh; niêm yết chương trình, kế hoạch thực hiện, sơ đồ, bản đồ quy hoạch các hạng mục tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các xóm để Nhân dân theo dõi, giám sát. Thực hiện công khai các khoản thu, chi tài chính, số liệu người dân đóng góp, qua đó củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền.

 Có một thuận lợi không nhỏ ở Phú Nghĩa trong xây dựng NTM là xã được hợp nhất từ 2 xã Phú Lão và Cố Nghĩa, đều là những địa phương có nền tảng thuận lợi, trình độ dân trí đồng đều, đời sống người dân tương đối ổn định, cơ sở hạ tầng được quy hoạch hợp lý; Nhân dân đoàn kết, ủng hộ cao về chủ trương xây dựng NTM cũng như nhận thức rõ ràng, đầy đủ vai trò của từng cá nhân, gia đình đối với xây dựng NTM. Sau sáp nhập, địa bàn và dân số tăng lên, xã Phú Nghĩa hiện có 15 thôn với khoảng 9.000 nhân khẩu. Với việc phát huy tốt dân chủ ở cơ sở, cơ sở hạ tầng, KT-XH của xã có nhiều điểm nhấn, nổi bật như: 100% thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn, xã có 2 nhà văn hóa trung tâm, 2 chợ trung tâm với diện tích khoảng 10.000 m2; 4/4 trường học đạt chuẩn; giao thông thuận lợi với tỷ lệ đường trục xã đạt 100% nhựa hóa, đường trục thôn bê tông hóa 74%; tỷ lệ hộ nghèo còn 5,58%; thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng/năm… Bên cạnh đó, trên địa bàn xã có 2 điểm du lịch thu hút khách là khu danh lam thắng cảnh chùa Tiên và di tích nhà máy in tiền.

 Bí thư Đảng ủy xã Giang Đức Minh nhấn mạnh: "Với những lợi thế sẵn có cùng sự đầu tư mạnh mẽ từ nhiều nguồn lực, sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân, xã phấn đấu hoàn thiện các hạng mục theo 11 tiêu chí đối với các khu dân cư NTM kiểu mẫu. Theo đó, tiếp tục thực hiện các tiêu chí tại thôn An Ninh và mở rộng việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đến thôn Đồng Thung. Trong quá trình thực hiện, Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền làm nòng cốt giúp xã hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình đề ra”.

Thanh Sơn

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục