(HBĐT) - Vào khoảng 7h ngày 14/9, trên địa bàn xã Thống Nhất (Lạc Thủy) xảy ra 1 vụ sét đánh làm chết 1 người, bị thương 2 người. Theo người dân kể lại, thời điểm đó, một nhóm gồm 12 người đi trồng keo tại khu xóm Đừng thì trời đổ mưa lớn, mọi người chạy đi tránh trú, 3 người còn lại không may bị sét đánh, có 1 người là anh B.V.T (sinh năm 1978) ở xóm Đừng chết tại chỗ, 2 người còn lại bị thương, được người dân đưa đi cấp cứu, hiện sức khỏe cơ bản ổn định.


Thời tiết oi nóng có mưa thường xảy ra sét đánh, người dân nên chủ động phòng tránh.

Chủ tịch UBND xã Thống Nhất Bùi Văn Tượng cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, xã khẩn trương cử đoàn công tác thăm hỏi, động viên các gia định bị nạn, hỗ trợ 2 triệu đồng/người chết và 1 triệu đồng/người bị thương. Huyện cũng đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn. Trước tình hình diễn biến thất thường của thời tiết, xã khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, tránh trú kịp thời để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc do sét đánh, thiên tai, mưa lũ. Trước đó mấy tháng, tại xóm Cú Nẻ cũng xảy ra sét đánh làm chết 3 con trâu ở trên đồi.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những vụ sét đánh gây chết người và gia súc của Nhân dân. Vào tháng 5/2017, vụ sét đánh trên đỉnh đồi Đá Sanh làm chết 6 con trâu của gia đình ông Nguyễn Văn Án ở xã Liên Sơn (Lương Sơn). Tại nhiều xã ở vùng cao Đà Bắc cũng xảy ra những vụ sét đánh làm chết trâu, bò của người dân. Tại xã Cuối Hạ (Kim Bôi) xảy ra sét đánh khi mưa gió, thời tiết chuyển mùa, có vụ sét đánh làm cháy nhà dân…

Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều nơi trên địa bàn xuất hiện mưa lớn kèm theo sét. Chính vì vậy, chính quyền các cấp cần khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai, mưa lũ. Đặc biệt, khuyến cáo người dân khi có mưa dông, tố lốc, sấm sét khi đang đi ngoài đường, làm đồng nhanh chóng tìm nơi trú ẩn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh khu vực cao hơn xung quanh. Tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt…

Là địa bàn miền núi, người dân lao động sản xuất nông nghiệp ngoài trời phổ biến, theo cơ quan chuyên môn, khi lao động sản xuất, người dân phải quan sát những nơi có thể trú mưa và tránh sét an toàn. Nếu đang ở nơi không an toàn cần phải để ý đến các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh, gió… Khi có dấu hiệu thời tiết bất thường nắng nóng cao độ, hoặc mưa lớn dài ngày thì biện pháp tránh sét tốt nhất người dân nên về nhà, hoặc tìm nơi tránh trú ở những vị trí thấp. Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Đặc biệt lưu ý không đứng thành nhóm người gần nhau. Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh những chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại trừ trường hợp cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc dông gần xảy ra. Nên tránh xa dây điện và các vật dùng điện khoảng cách ít nhất 1m. Vô tuyến nối với dây ăng-ten để ngoài trời cũng cần rút ra khi có dông.

L.C


Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục