(HBĐT) - Vào khoảng 7h ngày 14/9, trên địa bàn xã Thống Nhất (Lạc Thủy) xảy ra 1 vụ sét đánh làm chết 1 người, bị thương 2 người. Theo người dân kể lại, thời điểm đó, một nhóm gồm 12 người đi trồng keo tại khu xóm Đừng thì trời đổ mưa lớn, mọi người chạy đi tránh trú, 3 người còn lại không may bị sét đánh, có 1 người là anh B.V.T (sinh năm 1978) ở xóm Đừng chết tại chỗ, 2 người còn lại bị thương, được người dân đưa đi cấp cứu, hiện sức khỏe cơ bản ổn định.


Thời tiết oi nóng có mưa thường xảy ra sét đánh, người dân nên chủ động phòng tránh.

Chủ tịch UBND xã Thống Nhất Bùi Văn Tượng cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, xã khẩn trương cử đoàn công tác thăm hỏi, động viên các gia định bị nạn, hỗ trợ 2 triệu đồng/người chết và 1 triệu đồng/người bị thương. Huyện cũng đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn. Trước tình hình diễn biến thất thường của thời tiết, xã khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, tránh trú kịp thời để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc do sét đánh, thiên tai, mưa lũ. Trước đó mấy tháng, tại xóm Cú Nẻ cũng xảy ra sét đánh làm chết 3 con trâu ở trên đồi.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những vụ sét đánh gây chết người và gia súc của Nhân dân. Vào tháng 5/2017, vụ sét đánh trên đỉnh đồi Đá Sanh làm chết 6 con trâu của gia đình ông Nguyễn Văn Án ở xã Liên Sơn (Lương Sơn). Tại nhiều xã ở vùng cao Đà Bắc cũng xảy ra những vụ sét đánh làm chết trâu, bò của người dân. Tại xã Cuối Hạ (Kim Bôi) xảy ra sét đánh khi mưa gió, thời tiết chuyển mùa, có vụ sét đánh làm cháy nhà dân…

Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều nơi trên địa bàn xuất hiện mưa lớn kèm theo sét. Chính vì vậy, chính quyền các cấp cần khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai, mưa lũ. Đặc biệt, khuyến cáo người dân khi có mưa dông, tố lốc, sấm sét khi đang đi ngoài đường, làm đồng nhanh chóng tìm nơi trú ẩn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh khu vực cao hơn xung quanh. Tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt…

Là địa bàn miền núi, người dân lao động sản xuất nông nghiệp ngoài trời phổ biến, theo cơ quan chuyên môn, khi lao động sản xuất, người dân phải quan sát những nơi có thể trú mưa và tránh sét an toàn. Nếu đang ở nơi không an toàn cần phải để ý đến các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh, gió… Khi có dấu hiệu thời tiết bất thường nắng nóng cao độ, hoặc mưa lớn dài ngày thì biện pháp tránh sét tốt nhất người dân nên về nhà, hoặc tìm nơi tránh trú ở những vị trí thấp. Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Đặc biệt lưu ý không đứng thành nhóm người gần nhau. Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh những chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại trừ trường hợp cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc dông gần xảy ra. Nên tránh xa dây điện và các vật dùng điện khoảng cách ít nhất 1m. Vô tuyến nối với dây ăng-ten để ngoài trời cũng cần rút ra khi có dông.

L.C


Các tin khác


Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

Thêm nhiều địa phương chịu thiệt hại do mưa bão

(HBĐT) - Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, tính đến 15h ngày 17/10, mưa vừa, mưa to trên toàn tỉnh do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 và không khí lạnh tăng cường đã khiến nhiều địa phương trong tỉnh phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Đặc biệt, đã có 1 người chết, 3 người bị thương ở xóm Tát, xã Tân Minh (Đà Bắc) do đất đá trượt sạt vào nhà.

Huyện Cao Phong huy động lực lượng tại chỗ để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa bão

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa bão liên tục trong nhiều ngày qua, khu vực nhà anh Nguyễn Văn Quang ở xóm Lòn, xã Bình Thanh (Cao Phong) có nguy cơ bị đất đá sạt lở gây mất an toàn. Ngay khi phát hiện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) xã Bình Thanh đã khẩn trương huy động lực lượng dân quân cơ động của xã cùng hàng chục người dân trong xóm đến hỗ trợ, vận động gia đình khẩn trương di dời đến địa điểm an toàn.

Khẩn trương huy động lực lượng khắc phục thiệt hại do thiên tai

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên trong những ngày qua, trên toàn tỉnh liên tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Để chủ động phòng chống thiên tai (PCTT), UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1917/UBND-KTN ngày 11/10/2021 gửi các sở, ngành, địa phương về việc đảm bảo an toàn PCTT, ứng phó với bão số 7, số 8 trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương khắc phục sạt lở, ngập úng đường Trường Sơn A

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trên địa bàn, làm sạt lở mái taluy dương đường Trường Sơn A km 3+300, ước tính khối lượng khoảng 300 m3, gây ắch tắc đường từ 7 giờ ngày 16/10.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục