(HBĐT) - Môi trường nông thôn là một trong những vấn đề quan trọng cần đặc biệt quan tâm, nhất là trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về môi trường là một tiêu chí khó với nhiều chỉ tiêu cần thực hiện đạt khi việc ô nhiễm môi trường ở nông thôn đang là vấn đề bức xúc. 


Các khu dân cư trên địa bàn xã Tân Vinh (Lương Sơn) thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giữ gìn cảnh quan sạch, đẹp.

Nguồn ô nhiễm môi trường do sinh hoạt hàng ngày của người dân thải ra như: Nước thải sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp; ô nhiễm môi trường không khí từ các làng nghề thủ công, hoạt động chăn nuôi, thói quen đốt rác… đang là bài toán khó đối với các cấp, ngành.

Để thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ môi trường (BVMT) nông thôn, những năm qua, các ngành, cấp, địa phương đã phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ nhiều hoạt động, giải pháp như: Phát động phong trào "Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”, "Ngày Trái đất”, "Ngày môi trường thế giới 5/6 hàng năm”... Phối hợp hướng dẫn các địa phương vận động Nhân dân thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vận động các hộ gia đình cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho Nhân dân nâng cao nhận thức về môi trường, phổ biến pháp luật về BVMT. Duy trì, cập nhật thường xuyên tin, bài về xây dựng nông thôn mới, BVMT trên website của ngành; đăng tải các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện xây dựng nông thôn mới của T.Ư và của tỉnh, đồng thời, lồng ghép với nội dung tập huấn công tác BVMT tại các địa phương và doanh nghiệp. Đến nay, có 71/131 xã đạt tiêu chí về môi trường, đạt 54,2%.

Cùng với tuyên truyền, vận động các hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, đảm bảo môi trường nông thôn, giai đoạn 2016 - 2020, ngành NN&PTNT đã mở 81 lớp tập huấn với 4.160 lượt người tham gia về các nội dung như: Quản lý, thu gom và xử lý chất thải, nước thải; tập huấn bộ chỉ số theo dõi - đánh giá nước sạch.

Hiện nay, trên địa tỉnh có 11 làng nghề, làng nghề truyền thống được công nhận; chủ yếu là các làng nghề về may, dệt thổ cẩm, mây tre đan với nguyên liệu là sợi tổng hợp được nhập từ nơi khác. Do vậy, sự tác động đến môi trường của các làng nghề được hạn chế hơn; đồng thời, các hộ sản xuất tự nâng cao ý thức về bảo vệ và xử lý ô nhiễm môi trường như: Trang bị đầy đủ bảo hộ cho người lao động, thực hiện theo đúng quy định theo Luật BVMT. Đơn vị chuyên môn đã đánh giá tác động môi trường đối với tất cả các dự án đầu tư phát triển sản xuất tại các làng nghề từ lúc lập dự án đến triển khai xây dựng và đi vào sản xuất để tránh gây tác hại, ô nhiễm môi trường. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã xét, công nhận được 6 làng nghề, làng nghề truyền thống. Hồ sơ xét, đề nghị công nhận của các làng nghề, làng nghề truyền thống đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường làng nghề, riêng làng nghề nấu rượu Mai Hạ, xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ (Mai Châu) đã có phương án BVMT được UBND huyện Mai Châu phê duyệt.

Công tác BVMT nông thôn ngày càng được quan tâm, chú trọng; triển khai tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng giúp nhận thức của người dân được nâng cao. Sự vào cuộc từ các cấp, ngành đến bà con nông dân, doanh nghiệp, cơ sở chế biến, kinh doanh nông, lâm thủy sản giúp công tác BVMT ngày càng đạt nhiều kết quả tốt hơn. 100% cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trang bị thùng rác có nắp đậy đảm bảo theo quy định. Đặc biệt, quá trình sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm, VietGAP, hữu cơ mang lại hiệu quả cao trong BVMT, cảnh quan sinh thái. 5 năm qua đã tuyên truyền, phổ biến cho 253 lượt cơ sở và 1.554 lượt người trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông lâm, thủy sản các quy định của pháp luật về danh mục hóa chất, danh mục thuốc thú y, thuốc BVTV được phép sử dụng, cấm sử dụng ở Việt Nam, hướng dẫn cơ sở thực hiện việc thu gom, xử lý chất thải, nước thải trong quá trình sản xuất, kinh doanh để BVMT. Các nông hộ tham gia chuỗi liên kết sản xuất phải thực hiện ký bản cam kết về BVMT với UBND phường, xã. Thực hiện việc thu gom, xử lý chất thải trong nông nghiệp, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, phân bón sau khi sử dụng theo đúng cách, không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đặt mục tiêu không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, giữ gìn cảnh quan nông thôn truyền thống cùng với việc hình thành các "miền quê đáng sống”, cân bằng giữa phát triển sản xuất với duy trì chất lượng và giữ gìn giá trị cảnh quan, BVMT.

V.H

Các tin khác


Thời tiết ngày 21/10, Bắc Bộ trở rét, có nơi lạnh 15 độ C

Sáng nay (21/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thúc đẩy nhân rộng mô hình phun thuốc bằng máy bay không người lái

(HBĐT) - Sử dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) để phun thuốc bảo vệ thực vật đã được triển khai ứng dụng tại một số địa phương trong tỉnh như Kim Bôi, Lạc Sơn.

TP Hòa Bình, huyện Cao Phong: Tiếp tục bị ảnh hưởng do sạt lở đất

(HBĐT) - Theo tông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh: Đến chiều 19/10, trên địa bàn TP Hòa Bình, huyện Cao Phong đã ghi nhận thêm thiệt hại do ảnh hưởng của mưa to kéo dài từ ngày 13-18/10.

Điện lực Cao Phong: Thực hiện chuyển đổi số

(HBĐT) - Thời gian qua, Điện lực Cao Phong đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu chuyển đổi số (CĐS). Qua đó nâng cao chất lượng cấp điện và dịch vụ khách hàng.

Sức sống huyện nông thôn mới Lương Sơn

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, huyện Lương Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019, về đích trước 1 năm. Trở thành huyện đầu tiên của tỉnh cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc đạt được kết quả quan trọng này. Đây là thành quả của sự đoàn kết, thống nhất trong cả hệ thống chính trị. Là sự linh hoạt, sáng tạo đề ra các nhiệm vụ, giải pháp của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cùng với sự đồng tình của doanh nghiệp, người dân. Do vậy, trong quá trình tổ chức thực hiện đã khai thác và huy động tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện.

Xã Nhân Mỹ: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa bão

(HBĐT) - Xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) có địa bàn rộng, dân cư sinh sống không tập trung, địa hình bị chia cắt bởi suối Cái thành nhiều vùng, chòm dân cư nhỏ lẻ. Để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho Nhân dân trong mùa mưa bão, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục