(HBĐT) - Ngày 24/9, tại thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy), Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Dự án phát triển mô hình chăn nuôi gà thịt thương phẩm theo VietGAP.


Đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh trao giấy chứng nhận VietGAP cho các hộ tham gia mô hình. 

Với mục tiêu nâng cao chất lượng thịt gà bằng việc áp dụng quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, tạo ra sản phẩm sạch phục vụ nhu cầu thị tường. Được sự hỗ trợ về kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tiến hành thực hiện mô hình chăn nuôi gà thịt thương phẩm theo VietGAP tại thị trấn Ba Hàng Đồi. Quy mô chăn nuôi là 7.000 con gà Lạc Thủy, với 10 hộ tham gia. Thời gian thực hiện 5 tháng (từ tháng 4 đến tháng 9).

Tham gia mô hình, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống. Ngoài ra, Trung tâm Khuyến nông tỉnh còn tập huấn kỹ thuật chăn nuôi theo VietGAP. Trong quá trình thực hiện mô hình cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám sát cơ sở, hướng dẫn các hộ chăn nuôi làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, chăm sóc nuôi dưỡng, tiêm phòng đầy đủ.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Trung tâm khuyến nông tỉnh đánh giá, từ khi bắt đầu mô hình gà sinh trưởng và phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra. Sau 5 tháng, trung bình 1 con gà đến lúc xuất chuồng đạt 1,7 kg/con. Theo tính toán, sau khi trừ các chi phí chăn nuôi, mỗi con gà lãi 29.500 đồng/con.

Bên cạnh hiệu quả kinh tế, dự án tạo cho người dân cơ hội tiếp cận với kỹ thuật mới về nghề nuôi gà. Qua đó, góp phần làm thay đổi tập quán lạc hậu trong chăn nuôi gà. Kiểm soát được dịch bệnh trên đàn gà. Mô hình đã tuyên truyền cho người chăn nuôi chấp hành và áp dụng các biện pháp để chăn nuôi an toàn sinh học… Đặc biệt, mô hình giải quyết được vấn đề thiếu thịt gà chất lượng cao hiện nay; tạo công ăn việc làm cho người dân, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Thu Thủy


Các tin khác


Ưu tiên nguồn lực thực hiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Xác định rõ tầm quan trọng của giao thông trong phát triển KT-XH nói chung và với nông nghiệp, nông thôn nói riêng, những năm qua, phát triển giao thông nông thôn (GTNT) của tỉnh được các ngành chức năng và các địa phương coi trọng trong việc huy động, ưu tiên nguồn lực thực hiện.

Cơn lốc sau bão dịch

(HBĐT) - Một cuộc khủng hoảng năng lượng đang lan rộng toàn cầu khiến giá khí đốt tự nhiên ở Anh, châu Âu và châu Á tăng vọt lên mức cao kỷ lục. Các nhà phân tích tại Deutsche Bank lưu ý rằng, giá năng lượng ở châu Âu hiện đã tăng gấp 5 lần, trong khi giá ở Mỹ và châu Á tăng khoảng 1,5 lần.

Đề phòng trượt sạt, lở đất, đá lăn

(HBĐT) - Những ngày mưa lớn liên tiếp do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng đất, đá trượt sạt ở nhiều địa phương, nhiều tuyến đường bị ách tắc, mưa lũ phá hủy nhiều tuyến đường giao thông, hiện vẫn đang phải khắc phục. Đặc biệt đã xảy ra hậu quả đau lòng, khi đất lở trượt sạt vào nhà dân làm chết 1 người và bị thương 3 người trong cùng một gia đình ở xóm Tát, xã Tân Minh (Đà Bắc).

Đốt rơm rạ vẫn tái diễn - giải pháp giúp xử lý rơm rạ hiệu quả

((HBĐT) - Nông dân trong tỉnh đang tập trung thu hoạch lúa vụ hè thu, khi hạt ngọc trời được đưa về nhà cũng là lúc những phụ phẩm nông nghiệp được thu gom và đốt ngay tại đồng ruộng. Đốt rơm rạ không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn tác động tiêu cực đến chất lượng đất. Vậy, đâu là giải pháp cần thiết giúp người dân xử lý rơm rạ sau thu hoạch hiệu quả?

Thời tiết ngày 21/10, Bắc Bộ trở rét, có nơi lạnh 15 độ C

Sáng nay (21/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thúc đẩy nhân rộng mô hình phun thuốc bằng máy bay không người lái

(HBĐT) - Sử dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) để phun thuốc bảo vệ thực vật đã được triển khai ứng dụng tại một số địa phương trong tỉnh như Kim Bôi, Lạc Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục