(HBĐT) - Xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) có địa bàn rộng, dân cư sinh sống không tập trung, địa hình bị chia cắt bởi suối Cái thành nhiều vùng, chòm dân cư nhỏ lẻ. Để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho Nhân dân trong mùa mưa bão, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.


Nước lũ tràn qua mặt ngầm Hạ Bát, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) tiềm ẩn nguy cơ trơn trượt, không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông. 

Khảo sát thực tế tại cầu Khoang Khang và ngầm Hạ Bát ở xóm Chiềng, khu vực hàng ngày có trên 300 lượt người qua lại, chủ yếu là học sinh và người dân đến khu sản xuất. Các công trình giao thông này được xây dựng từ trước năm 2000 nên hiện trạng đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn lưu thông trong mùa mưa bão. Tại ngầm Hạ Bát vào những ngày đầu tháng 10, mặc dù chưa xảy ra mưa lớn nhưng nước từ suối Cái đổ về tràn qua mặt ngầm khoảng 15 - 20 cm. Hai đầu ngầm được chính quyền xã đặt biển cảnh báo khu vực ngầm dễ trơn trượt. 

Ông Bùi Văn Ánh, xóm Bận Dọi trăn trở: Ngày nào tôi cũng đi qua ngầm Hạ Bát 3 - 4 lần để đưa trẻ tới trường. Rất nhiều lần chứng kiến người dân qua khu vực ngầm bị trượt ngã. Các cháu nhỏ luôn phải có bố mẹ đi kèm. Người dân đi bằng xe máy qua ngầm nếu không quen đường cũng dễ bị ngã. Chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng cầu cứng nhằm đảm bảo an toàn đi lại, phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương. 

Nhân Mỹ là xã thuộc vùng 135, điều kiện kinh tế khó khăn, hạ tầng GTNT chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ. Theo rà soát, toàn xã có 6 cầu, ngầm bắc qua sông, suối, sau hơn 20 năm hoạt động, các công trình hiện đều xuống cấp, hư hỏng trầm trọng. Ngoài ra, tại thời điểm xây dựng, do nguồn kinh phí hạn hẹp, cầu, ngầm được thiết kế chỉ đảm bảo cho xe máy, xe đạp lưu thông nên hiện có nhiều bất cập. Vào mùa mưa, nước lũ đổ về xảy ra tình trạng ngập úng, độ sâu trung bình từ 1,5 - 2 m. Các hoạt động đi lại, giao thương hàng hóa đều bị ngưng trệ.  

Ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã đã chủ động xây dựng các phương án đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực xung yếu, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Phân công thành viên chủ động phối hợp các thôn, xóm kiểm tra, rà soát những điểm mất an toàn giao thông trong mùa mưa bão. Trong thời điểm nước lũ đổ về, phân công cán bộ túc trực tại các cầu, ngầm bị ngập úng, tuyệt đối không cho người và phương tiện lưu thông để đảm bảo an toàn tính mạng. Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân đề cao cảnh giác khi di chuyển qua các cầu, ngầm, hạn chế ra khỏi nhà khi mưa to, gió lớn. 

Trước tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông, chính quyền xã đã khảo sát, đề xuất kiến nghị cấp trên xây dựng cầu cứng thay thế những chiếc cầu dân sinh tại các khu vực có vị trí quan trọng, nối trung tâm xã đi quốc lộ 6 và tỉnh lộ 436. 

Đồng chí Đinh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Nhờ chủ động thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp, trong những năm trở lại đây, trên địa bàn xã không để xảy ra tai nạn đáng tiếc tại khu vực cầu, ngầm trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, không lơ là, chủ quan trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy PCTT& TKCN xã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát khu vực xung yếu trên địa bàn. Đồng thời mong muốn Nhà nước quan tâm, hỗ trợ nguồn kinh phí để nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông, cầu, ngầm hiện đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa thiên tai nhằm giảm thiểu thiệt hại về tài sản của Nhân dân.


Đức Anh


Các tin khác


Huyện Cao Phong huy động lực lượng tại chỗ để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa bão

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa bão liên tục trong nhiều ngày qua, khu vực nhà anh Nguyễn Văn Quang ở xóm Lòn, xã Bình Thanh (Cao Phong) có nguy cơ bị đất đá sạt lở gây mất an toàn. Ngay khi phát hiện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) xã Bình Thanh đã khẩn trương huy động lực lượng dân quân cơ động của xã cùng hàng chục người dân trong xóm đến hỗ trợ, vận động gia đình khẩn trương di dời đến địa điểm an toàn.

Khẩn trương huy động lực lượng khắc phục thiệt hại do thiên tai

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên trong những ngày qua, trên toàn tỉnh liên tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Để chủ động phòng chống thiên tai (PCTT), UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1917/UBND-KTN ngày 11/10/2021 gửi các sở, ngành, địa phương về việc đảm bảo an toàn PCTT, ứng phó với bão số 7, số 8 trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương khắc phục sạt lở, ngập úng đường Trường Sơn A

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trên địa bàn, làm sạt lở mái taluy dương đường Trường Sơn A km 3+300, ước tính khối lượng khoảng 300 m3, gây ắch tắc đường từ 7 giờ ngày 16/10.

Sạt trượt đồi khối lượng lớn trên tuyến đường 435 thuộc tổ 8, phường Thái Bình

(HBĐT) - Liên tục những ngày qua, do ảnh hưởng hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn TP Hòa Bình có mưa vừa, mưa to đã gây sạt lở tại một số tuyến đường. Trong đó, trên tuyến đường 435 thuộc địa phận tổ 8, phường Thái Bình xảy ra sạt lở khá nghiêm trọng từ Km0+420 đến Km0+500. Chiều dài đoạn sạt lở khoảng 80 m, ước tính khối lượng sạt lở khoảng 35.000 m3. Khối lượng đất lớn sạt xuống toàn bộ phần đường đã gây ách tắc giao thông từ sáng ngày 16/10.

Nhiều tuyến giao thông sạt lở do mưa kéo dài

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do mưa to kéo dài trong những ngày qua nên một số địa phương trong tỉnh tiếp tục chịu thiệt hại, nhất là đối với các tuyến giao thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục