(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa có Công văn số 677/QLCL-THCBTM, ngày 29/10/2021 về việc công khai tên cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP).

Ngày 13/7/2021, đoàn lấy mẫu theo Quyết định số 314/QĐ-QLCL của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã lấy 2 mẫu thực phẩm, gồm: 1 mẫu cá nục khô, 1 mẫu cá bống đông lạnh tại cơ sở kinh doanh hải sản đông lạnh Trần Thị Hằng, địa chỉ ở thôn Rị, xã Phú Thành (Lạc Thủy) để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về ATTP.

Theo báo cáo kết quả phân tích ngày 26/7/2021 của Trung tâm Kiểm nghiệm MeKongLAB - Công ty TNHH Công nghệ Nho Nho đã cho kết quả kiểm định: Đối với mẫu cá nục khô, phát hiện hóa chất cấm Trichlorfon với hàm lượng 4.875,30mg/kg, đây là loại hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản theo quy định tại Thông tư số 10/2016/TT-BNNPTNT, ngày 1/6/2016 của Bộ NN&PTNT ban hành danh mục thuốc thú y được phép lưu hành, cấm sử dụng ở Việt Nam.

Đối với mẫu cá bống đông lạnh, phát hiện chất ure - Co(NH2)2- với hàm lượng 57,90 mg/kg. Đây là chất cấm sử dụng theo quy định tại Thông tư số 24/2019/TT-BYT, ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế, quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm; quy định tại Khoản 3, Điều 5, Luật ATTP.

Ngay sau khi phát hiện mẫu cá nục khô và cá bống đông lạnh của cơ sở kinh doanh hải sản đông lạnh Trần Thị Hằng không đảm bảo ATTP, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã gửi thông báo yêu cầu chủ cơ sở thực hiện các biện pháp truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với 2 lô thực phẩm không đảm bảo ATTP trên. Tuy nhiên, sau 2 lần gửi thông báo, cơ sở không hợp tác thực hiện.

Để tăng cường công tác quản lý về ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và kịp thời tuyên truyền, cảnh báo cho người tiêu dùng biết, không tiêu thụ sản phẩm không đảm bảo ATTP, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã đề nghị các cơ quan báo chí trong tỉnh công khai tên cơ sở vi phạm về ATTP để người dân được biết và tránh mua phải các sản phẩm không đảm bảo ATTP.

H.N (TH)

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục