(HBĐT) - Những năm qua, huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.Xã Tân Lập (Lạc Sơn) huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương kiên cố, đảm bảo yêu cầu phòng, chống lụt bão và xây dựng nông thôn mới.

Với sự chủ động, tích cực trong công tác PCTT, huyện Lạc Sơn đã giảm thiểu được thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất gây ra. Năm 2021, thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn ước tính trên 2,5 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại về nông, lâm nghiệp ước tính trên 1,2 tỷ đồng; thiệt hại về nhà cửa và các công trình công cộng khác trên 1,2 tỷ đồng tại xã Tân Lập, Tự Do.

Để chủ động PCTT, huyện đã đề nghị tỉnh xây dựng các công trình có tính căn cơ, ổn định cuộc sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng, như: Xây dựng phương án đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ và đảm bảo an toàn vùng hạ du công trình hồ chứa nước Cánh Tạng; dự án di dân tái định cư xóm Hổ 2, xã Yên Nghiệp ổn định chỗ ở cho 8 hộ và trên 10 hộ gián tiếp ảnh hưởng nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, đồng thời chống sạt lở khu vực bờ suối, kinh phí thực hiện dự án 10 tỷ đồng (T.Ư hỗ trợ 5 tỷ đồng, nguồn đối ứng của địa phương 5 tỷ đồng). Công trình đã triển khai san mặt bằng để bố trí điểm tái định cư, đẩy nhanh tiến độ nắn dòng suối, dự án thực hiện đạt trên 52% khối lượng thi công xây lắp, giải ngân số vốn cấp năm 2021 đạt trên 90%.

Bên cạnh đó, để phục vụ công tác PCTT, năm 2020, huyện đã cấp cho các xã Văn Nghĩa, Quý Hòa, Tự Do với tổng số 240 rọ thép, lắp đặt các trạm đo mưa tự động tại xã Miền Đồi, Tuân Đạo, Quý Hòa… Theo kiểm kê, hiện tại, kho dự trữ vật tư PCTT của huyện có 39 rọ thép, 242 phao tròn cứu hộ, 500 áo phao cứu sinh, 450 bao tải dứa, 1 nhà bạt và các vật dụng khác như quang sắt, sọt sắt, vồ gỗ, cuốc, xẻng…

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Nhằm chủ động trong công tác PCTT, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của, góp phần ổn định xã hội, hoàn thành các mục tiêu KT-XH, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện quan tâm kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra… Duy trì thường trực 24/24h, thông tin dự báo tình hình thực tế tại các địa phương; tập trung lực lượng, phương tiện đảm bảo cơ động nhanh, xử lý, ngăn chặn, khắc phục kịp thời những thiệt hại do mưa bão gây ra; thường xuyên tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức để các cấp, ngành và Nhân dân xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ về PCTT; huy động các nguồn lực ở cơ sở theo quy định. Chủ động rà soát lại phương án, công trình PCTT, kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình trước mùa lũ. Chỉ đạo khẩn trương hoàn thành các công trình hồ, đập, giao thông… đang thi công dở dang, đẩy mạnh tiến độ vượt lũ. Đồng thời, đề nghị hỗ trợ kinh phí để đầu tư khắc phục sửa chữa các công trình, điểm di dân tập trung, xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ các điểm tái định cư… 

 
Đinh Thắng

Các tin khác


Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục