(HBĐT) - Chủ động phòng ngừa và khắc phục nhanh nhất các sự cố là nhiệm vụ hàng đầu của ngành điện trong mùa mưa bão. Ngay từ đầu năm, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn.


Công nhân Điện lực Kim Bôi khắc phục sự cố gãy, đổ cột điện do mưa bão gây ra để cấp điện trở lại nhanh nhất cho khách hàng.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Hòa Bình là tỉnh có địa hình chủ yếu là đồi núi nên vào mùa mưa bão có hàng trăm điểm nguy cơ xảy ra sự cố điện. Nhiều trạm biến áp, đường dây, cột điện nằm trong vùng chịu tác động mạnh nhất của các hình thái thời tiết cực đoan. Thực tế những năm qua, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh chịu những thiệt hại lớn trong mùa mưa bão, như năm 2021 thiệt hại khoảng 5,5 tỷ đồng. Các sự cố điện đã gây gián đoạn cung cấp điện, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của khách hàng. Để đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, PC Hòa Bình đã đề ra nhiều giải pháp phòng, chống thiên tai phù hợp với tình hình của từng địa phương. Thực hiện kiểm tra thí nghiệm định kỳ thiết bị điện theo quy định. Yêu cầu các đơn vị lập phương án xử lý các tồn tại về điện trở tiếp địa trạm, hành lang an toàn lưới điện cao áp, cao trình lưới điện để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn... Đặc biệt, quan tâm đến công tác lưới điện nông thôn, các đường dây mới tiếp nhận không đảm bảo vận hành an toàn lâu dài, đang trong giai đoạn chờ cải tạo, nâng cấp. Bổ sung kịp thời tiếp địa cho các đoạn đường dây 0,4 kV không có tiếp địa lặp lại hoặc có nhưng chưa đảm bảo đầy đủ theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Những năm qua, hạ tầng lưới điện trên địa bàn huyện Kim Bôi cũng chịu thiệt hại không nhỏ trong mùa mưa bão. Từ đầu năm đến nay có 16 cột 0,4 kV bị gãy, đổ do mưa bão với thiệt hại khoảng 270 triệu đồng. Đồng chí Lương Tiểu Vũ, Giám đốc Điện lực Kim Bôi cho biết: Thực hiện phương châm "4 tại chỗ”, đơn vị đã kịp thời khắc phục các sự số nhanh nhất để cấp điện trở lại cho khách hàng. Đến nay đã hoàn thành tổng kiểm tra lưới điện, các thiết bị điện, phát hiện và khắc phục các tồn tại trước mùa mưa lũ; gần 60 km đường dây 35kV được cải tạo thay cột mới, chụp đầu cột để nâng cao trình, thay xà sứ kém chất lượng và kéo lại dây mới đảm bảo tại các khu vực xung yếu; xây dựng mới và đưa vào vận hành 6 trạm biến áp chống quá tải và dự kiến trong quý II/2022 đưa thêm 7 trạm vào vận hành.

Đơn vị cũng tiến hành kiểm tra, thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp chuẩn bị tổ chức diễn tập PCTT&TKCN, sự cố và diễn tập an toàn năm 2022 trên địa bàn quản lý. Di chuyển, làm mới 2 trạm cắt để phục vụ việc phân đoạn sự cố nhanh đảm bảo thời gian xử lý sự cố và cấp điện trở lại nhanh nhất. "Trong những tháng cao điểm của mùa mưa, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ, theo dõi sát tình hình thời tiết, phân công nhiệm vụ, bố trí đội xung kích 25 người sẵn sàng cơ động. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn; khi xảy ra giông lốc, mưa lũ không trú dưới đường dây tải điện, trạm biến áp và các công trình điện khác” - đồng chí Lương Tiểu Vũ nhấn mạnh.

Với sự chủ động trong xây dựng kế hoạch, các phương án cụ thể, Điện lực huyện, thành phố sẵn sàng ứng phó với các điều kiện thời tiết cực đoan trong mùa mưa bão. Qua đó, tiếp tục nâng cao chất lượng cung ứng điện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.


Viết Đào


Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục