(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.


Mưa lũ những ngày qua khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hòa Bình ngập cục bộ.

Trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to trên diện rộng (một số nơi có lượng mưa trên 300mm như  BQL Ngọc Sơn - Lạc Sơn, Xuân Phong - Cao Phong, hồ Trọng - Tân Lạc..) gây thiệt hại nghiêm trọng về người (3 người chết, 2 người mất tích) và một số công trình hạ tầng, nguyên nhân thiệt hại về người chủ yếu do bất cẩn bị lũ cuốn trôi khi qua suối, trẻ em đuối nước. Theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mưa lớn còn tiếp tục tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Thực hiện Công văn số 424/VPTT, ngày 11/8/2022 của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Công văn số 61/QGPCTT, ngày 12/8/2022 của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh, Công điện số 05/CĐ-UBND, ngày 9/8/2022 của UBND tỉnh về việc ứng phó với bão số 2 (Mulan). Để tiếp tục chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và chủ động khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 05/CĐ-UBND, ngày 9/8/2022 của UBND tỉnh về việc ứng phó với bão số 2 (Mulan).

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, các bản tin cảnh báo của các cơ quan chuyên môn về mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và Nhân dân để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh.

3. Triển khai các phương án để chủ động ứng phó các tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức di dời, sơ tán người dân; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu. Bố trí lực lượng kiểm soát, cảnh báo, hướng dẫn giao thông tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu, chia cắt không để người và phương tiện đi qua.

4. Tổ chức quản lý, trông giữ, không để để trẻ chơi đùa, đi lại tại khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực ngập nước. Tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình có người chết và mất tích và tiếp tục tìm kiếm người mất tích.

5. Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

6. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

7. Trực ban nghiêm túc thường xuyên báo cáo về Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh qua Văn phòng thường trực (SĐT: 02183.852.309 email: thuyloihb@gmail.com), trước 15h00 hàng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất, để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai theo quy định.


H.N (TH)

Các tin khác


Xã Thanh Hối: Lan tỏa hoạt động bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Tuyến đường hoa bằng lăng tím do phụ nữ trồng, chăm sóc; dùng làn đi chợ giảm thiểu rác thải nhựa; đào hố rác, lò đốt rác tại gia đình... là những mô hình, hoạt động thiết thực phụ nữ 3 xóm vùng dự án của xã Thanh Hối triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương. Các mô hình, hoạt động của dự án đi vào hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nâng cao nhận thức cho người dân, tạo sự lan tỏa và từng bước đưa công tác BVMT trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng.

Tập huấn về an toàn bức xạ năm 2022

(HBĐT) - Ngày 20/9, Sở KH&CN tổ chức hội nghị tập huấn về an toàn bức xạ (ATBX) năm 2022 cho cán bộ, chuyên viên và đại diện các tổ chức, cá nhân phụ trách ATBX, nhân viên bức xạ trong các cơ sở y tế có sử dụng thiết bị X-quang chuẩn đoán và điều trị bệnh trên địa bàn tỉnh.   

Quan tâm vấn đề nước sinh hoạt cho hộ dân nông thôn

(HBĐT) - Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, những năm trở lại đây, KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) của tỉnh có bước phát triển mạnh; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao. Trong đó, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, nước sạch tăng lên nhờ các nguồn vốn đầu tư xây dựng nhiều công trình nước sạch tập trung, bể chứa nước sạch, giếng đào, giếng khoan cho các hộ dân.

Phát hiện hàm lượng nước cao trong các mẫu ở Mặt Trăng

Kết quả phân tích các mẫu Mặt Trăng, được tàu Thường Nga 5 (Chang'e-5) của Trung Quốc, đưa về Trái Đất, cho thấy các khoáng chất trên bề mặt Mặt Trăng có hàm lượng nước lớn.

Mưa dông, gió giật mạnh tại nhiều vùng trên cả nước

Dự báo từ chiều tối 16/9, nhiều vùng trên cả nước xuất hiện mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hoạt động ngoại khoá "An toàn giao thông cho hạnh phúc ngày mai"

(HBĐT) - Sáng 16/9, tại trường Tiểu học và THCS Yên Mông (TP Hoà Bình), Honda Anh Kỳ phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tổ chức hoạt động ngoại khoá với chủ đề "An toàn giao thông cho hạnh phúc ngày mai". 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục