Chiều 27/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đến kiểm tra thực tế tại các quận Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà về công tác phòng, chống bão số 4 (bão Noru).

Chú thích ảnh

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng kiểm tra công trình xây dựng ven biển Mỹ Khê (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Kiểm tra tại các công trình xây dựng ven biển đường Nguyễn Tất Thành (quận Liên Chiểu và Thanh Khê), Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhận định, bão số 4 có thể tàn phá mạnh ở quận Liên Chiểu, Thanh Khê do địa hình chắn lại bởi đèo Hải Vân. Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương không nên chủ quan.

Ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị lãnh đạo hai quận Liên Chiểu và Thanh Khê cần khẩn trương di dời các hộ dân sống ven biển đường Nguyễn Tất Thành; các công trình đang xây dựng phải được chằng chống, đảm bảo an toàn; đặc biệt không cho lao động ở lại tại các công trình.

Trước tình trạng một số đường ống, xe múc, cẩu của công trình xử lý nước thải tại hai quận Thanh Khê và Liên Chiểu không được cố định, chằng chống kỹ càng, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Quản lý dự án kịp thời cố định lại các vật dụng, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Kiểm tra tại khu vực ven biển quận Sơn Trà, ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu lãnh đạo quận khẩn trương tháo dỡ các bảng, biển quảng cáo; di dời người dân ở khu vực trũng, ven biển, gần sông, suối vào nơi trú bão an toàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng, thành phố đã hoàn thành việc kiểm tra hệ thống bơm, bơm dự phòng các hầm giao thông.

Hiện Đà Nẵng có 18 công trình, lắp đặt 27 cẩu tháp phục vụ thi công, 12 công trình gần khu dân cư, đã triển khai phương án phòng, chống bão, tổ chức neo giữ, hạ các hạng mục thi công trên cao để đảm bảo an toàn, tính mạng tài sản của người dân và công nhân. Thành phố cũng cơ bản hoàn thành công tác cắt tỉa, chằng chống cây xanh tại các tuyến đường chính. Lực lượng xung kích phường đang tiếp tục hỗ trợ người dân cắt tỉa các khu vực khác.

Chú thích ảnh

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng kiểm tra công tác đưa dân đi sơ tán ra khỏi khu vực ven biển Mỹ Khê (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Các quận, huyện đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng vũ trang hỗ trợ công tác ứng phó, chằng chống, gia cố nhà cửa, di dời đảm bảo an toàn cho nhân dân trong thiên tai. UBND các quận, huyện của thành phố Đà Nẵng đã lập kế hoạch dự kiến sẽ tiến hành di dời 80.801 người dân đến nơi tránh trú bão an toàn.

* Ngày 27/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4 tại Khu kinh tế Dung Quất và các xã ven biển của huyện Bình Sơn. 

Tại Khu kinh tế Dung Quất, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra công tác phòng, chống bão ở Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất (Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn), Công ty cổ phần thép Hòa Phát - Dung Quất. Theo báo cáo, 2 đơn vị này đã xây dựng các kịch bản ứng phó với bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ".

Đặc biệt, Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất đã chủ động, thường xuyên kiểm tra thiết bị, máy móc, hệ thống chiếu sáng, cống thoát nước, hạng mục công trình tại các khu vực Nhà máy để có biện pháp ứng phó, khắc phục kịp thời khi có sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho công tác vận hành Nhà máy. Các phương tiện nhập, xuất sản phẩm đã được di chuyển vào vị trí neo đậu an toàn. Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất vừa phê duyệt danh sách 272 nhân sự trực từ sáng 27/9 cho đến khi cơn bão đi qua.

Công ty cổ phần Thép Hòa Phát - Dung Quất quyết định dừng tối đa hoạt động sản xuất, chỉ hoạt động để duy trì tình trạng thiết bị từ 12 giờ ngày 27/9 đến 17 giờ ngày 28/9.

Hai đơn vị cũng yêu cầu nhà thầu, đối tác, đơn vị dịch vụ cung cấp điện, nước, thực phẩm, lực lượng an ninh kiểm tra và có phương án đảm bảo cung cấp trong thời gian có mưa bão. 

Sau khi kiểm tra tại 2 đơn vị trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cũng đã đến Ký túc xá của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất - nơi có 1.500 người dân đang tránh trú bão. Ông Đặng Văn Minh thăm hỏi tình hình đời sống, điều kiện ăn ở, sinh hoạt người dân tại đây, đồng thời động viên bà con yên tâm tạm trú, không tự ý trở về nhà khi bão chưa tan. 

Người đứng đầu tỉnh Quảng Ngãi cũng đã đến thăm hỏi, động viên người dân và kiểm tra kè chống sạt lở tại các xã Bình Hải (huyện Bình Sơn), Nghĩa An (thành phố Quảng Ngãi).

Qua kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó, phòng, chống bão số 4 của các doanh nghiệp, địa phương, người dân trên địa bàn huyện Bình Sơn. Cụ thể, qua kiểm tra tại Công ty cổ phần thép Hòa Phát - Dung Quất và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cho thấy, ngoài công tác phòng, chống bão, đơn vị còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để bố trí nơi tránh bão an toàn cho người dân...

Chú thích ảnh

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (thứ hai, trái sang) kiểm tra kè biển tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

Ông Đặng Văn Minh chỉ đạo các địa phương sẵn sàng công tác khắc phục hậu quả mưa lũ sau bão. Lũ cục bộ có thể xảy ra tại nhiều địa phương vùng trũng, thấp, do đó chính quyền phải khẩn trương di dời người dân và đảm bảo lương thực cho bà con.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo bà con không nên quá hoang mang, lo lắng. Cấp ủy, chính quyền sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, hướng dẫn người dân vượt qua bão số 4 an toàn; đồng thời khuyến cáo người dân không nên ra đường khi không có việc cần thiết kể từ 19 giờ ngày 27/9 đến khi bão tan.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn, đến 10 giờ ngày 27/9, địa phương đã hoàn thành công tác di dời, sơ tán cho hơn 10 nghìn người dân. Lực lượng chức năng ưu tiên hỗ trợ, đưa các gia đình có người cao tuổi, trẻ em, người neo đơn, khuyết tật đến nơi an toàn trong thời gian sớm nhất. Công tác di dời người dân tiếp tục được triển khai và đảm bảo hoàn thành trước 16 giờ ngày 27/9.

                                                                                Theo báo Tin tứcCác tin khác


Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục