(HBĐT) - Là huyện vùng cao, thời điểm này nhiệt độ tại huyện Mai Châu giảm mạnh, tình trạng rét buốt kèm sương mù xảy ra vào sáng sớm và đêm khuya. Để đảm bảo phòng, chống đói, rét (PCĐR) cho đàn vật nuôi, UBND huyện đã quán triệt và chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp các xã, thị trấn hướng dẫn người dân biện pháp che chắn chuồng trại, dự trữ nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi trong mùa đông.


Ông Lò Văn Thu, xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) che chắn chuồng trại giữ ấm cho gia súc.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động ngay từ đầu mùa đông, các hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện đã nêu cao tinh thần chủ động trong PCĐR cho đàn gia súc. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt tại một số xã vùng sâu, vùng xa nhiệt độ xuống dưới 100C, người chăn nuôi đã tăng cường PCĐR cho đàn gia súc bằng nhiều biện pháp tích cực nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại.

Gia đình anh Hà Văn Chiến, xóm Thung Khe, xã Thành Sơn có 6 con bò, khi thu hoạch lúa mùa anh Chiến đã chủ động dự trữ rơm, ngoài ra trồng thêm cỏ voi, chuối. Chuồng trại dùng bạt quây chống rét, thường xuyên dọn vệ sinh. Anh cho biết: Con bò là tài sản lớn của gia đình, trước đây đã thấy nhiều trường hợp bò bị chết do ảnh hưởng của thời tiết. Được tuyên truyền, tôi đã chủ động chuẩn bị, khi thời tiết có dấu hiệu rét đậm không thả bò ra ngoài mà nhốt trong chuồng được quây kín gió, cung cấp đủ thức ăn.

Để đối phó với rét đậm, rét hại, trước mùa đông, Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra về các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách PCĐR cho gia súc, chủ động nguồn thức ăn, tăng cường sức đề kháng cho đàn  vật nuôi.

Ông Lò Văn Thu, xóm Tòng, xã Tòng Đậu cho biết: Để chủ động PCĐR cho đàn gia súc trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, gia đình tôi đã dùng bạt, nilon che chắn chuồng trại, hạn chế chăn thả trâu, bò buổi sáng sớm, tăng cường cho ăn thêm tinh bột, cỏ tươi, rơm... Dự trữ, cung cấp đủ thức ăn thô, xanh, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi gia súc.

Theo thống kê, huyện Mai Châu có 5.820 con trâu, 12.905 con bò, đàn dê 3.299 con, đàn lợn 265.436 con và đàn gia cầm 41.463 con. Chăn nuôi đã trở thành một trong những hướng phát triển kinh tế bền vững của các hộ nên ý thức trong bảo vệ, PCĐR cho đàn vật nuôi đã được nâng lên.

Đồng chí Lò Văn Thuật, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Cùng với tiêm phòng cho đại gia súc, chúng tôi tư vấn, hướng dẫn bà con chủ động PCĐR cho đàn gia súc, dự trữ đủ thức ăn, vệ sinh, sửa chữa chuồng trại, chuẩn bị sẵn bạt để quây chuồng khi nhiệt độ giảm sâu.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn gia súc trong mùa đông, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp, đồng thời, chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp PCĐR cho gia súc ngay từ đầu vụ, khử trùng vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi.

Đồng chí Trần Mạnh Tân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: "Để bảo đảm đủ thức ăn cho đàn gia súc trong tiết trời lạnh giá, chúng tôi đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, tận dụng diện tích đất trống trồng cỏ voi; tận dụng các sản phẩm nông nghiệp như khoai, sắn, ngô để ủ chua làm nguồn thức ăn cho trâu, bò; những ngày trời rét đậm, rét hại bổ sung thêm thức ăn tinh và nước muối pha loãng để bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, đảm bảo cho đàn gia súc phát triển khỏe mạnh. Cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành chuyên môn từ huyện đến xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tuyệt đối không thả rông gia súc trên rừng, những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 13 độ C chủ động đưa gia súc về chuồng nuôi nhốt; hướng dẫn các hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thu gom phân, rác bảo đảm nền chuồng luôn khô ráo, không bị đọng nước…”.


Hoàng Anh (huyện Mai Châu)

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục