(HBĐT) - Công nghệ thông tin là công cụ quan trọng góp phần đắc lực đơn giản hóa, tự động hóa các quy trình, thủ tục hành chính (TTHC) giữa cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) với doanh nghiệp (DN) và nhân dân. Công nghệ giúp cơ quan QLNN nâng cao công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), tiết kiệm được thời gian và chi phí.


Công nghệ thông tin góp phần tích cực trong giao dịch giữa cơ quan BHXH với doanh nghiệp và người dân.

Là người thường xuyên phải làm các TTHC của đơn vị, chị Trần Thị Hoa ở TP Hòa Bình chia sẻ: Từ khi được cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, mức độ 4, tôi thấy thao tác đơn giản mà rất tiện ích. Thay vì đi lại 2-3 lần để hoàn tất thủ tục như trước thì nay chỉ cần nộp trực tuyến thông qua máy tính. Hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết đúng thời hạn, sau khi nhận được thông báo, tôi chỉ cần mang hồ sơ gốc đến đối chiếu và nhận kết quả. Cách làm này giúp tôi tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại.

Thời gian qua, DVCTT mức độ 3, 4 mang đến nhiều tiện ích thiết thực so với việc nộp hồ sơ trực tiếp. Người dân, DN có thể nộp hồ sơ 24/24h tại bất cứ địa điểm nào có kết nối mạng internet và được cung cấp kịp thời, chính xác thông tin về trạng thái xử lý hồ sơ giải quyết TTHC. Qua đó giảm chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại và giảm áp lực giấy tờ cho cơ quan QLNN, tăng tính minh bạch trong giải quyết TTHC, được người dân, DN ủng hộ.

Đã thành thói quen hơn một năm nay, trước khi đi công tác hay làm việc tại trụ sở, anh Bùi Anh Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn (Lương Sơn) thực hiện chấm công bằng vân tay. Công việc này chỉ mất chừng 1 phút đầu giờ làm việc nhưng rất quan trọng. Thông tin, dữ liệu về việc chấm công được chuyển đến Phòng Nội vụ huyện. Đây là căn cứ đánh giá thi đua của từng đơn vị, cá nhân. Từ ngày 1/3/2021, UBND huyện Lương Sơn đưa vào sử dụng thẻ CB, CC, VC điện tử với hình thức chấm công bằng vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt. Theo đó, mỗi CB, CC, VC, người lao động của huyện, xã được cấp thẻ có mã vạch tích hợp thông tin cá nhân, văn bằng chứng chỉ, đơn vị công tác, hệ số lương…, đồng thời đăng ký dấu vân tay, khuôn mặt để chấm công và ra, vào cơ quan, đơn vị. Mỗi người điểm danh 2 lần/buổi, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần vào đầu giờ và hết buổi làm việc theo quy định.

Anh Quý cho biết: Qua chấm công bằng vân tay, chúng tôi quản lý CB, CC hưởng lương chặt chẽ, thuận tiện hơn. Đây là phương pháp đánh giá mức độ chuyên cần, xử lý công việc của từng người, tránh được làm việc riêng, tạo thói quen làm việc khoa học, hiệu suất lao động cao. Đây cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc đánh giá công chức cuối năm, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi công vụ.

Trước đây, tại các cơ quan Nhà nước, mỗi cuộc họp cán bộ văn thư phải chuẩn bị trước văn bản, tài liệu, báo cáo, Nhiều cuộc họp phải phát cho tất cả các đại biểu với số lượng lớn nên việc in ấn, photo tài liệu phục vụ cho cuộc họp rất tốn kém. Như ở huyện Lạc Sơn, thời gian trước, mỗi kỳ họp HĐND huyện huy động 10 người làm, từ chuẩn bị, in tài liệu và các văn phòng phẩm khác…, mỗi lần in gần 20 thùng giấy A4, rồi chuyển cho đại biểu ở các ban, ngành, đoàn thể. Chi phí vài chục triệu đồng cho một kỳ họp. Từ cuối năm 2020, UBND huyện triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”. Toàn bộ quy trình của "phòng họp không giấy” được thực hiện thông qua hệ thống văn bản điện tử. Trước mỗi cuộc họp, nội dung chương trình và tài liệu được chuẩn bị, xem xét, phê duyệt và cập nhật lên hệ thống để các thành viên tham dự họp nghiên cứu trước. Các thành viên dự họp nhận được tài liệu trước 5 ngày với những cuộc họp chuyên đề, họp phòng, ban và trước 15 ngày đối với cuộc họp HĐND cấp huyện. Người họp có tài liệu thông qua các thiết bị thông minh, như: máy tính, ipad, smartphone... Nhờ phần mềm "phòng họp không giấy", những người tham gia cuộc họp chỉ cần đem theo máy tính hoặc thiết bị di động nhỏ gọn. 

Có thể nói, công nghệ thông tin đã tạo ra đột phá trong quy trình giải quyết TTHC, góp phần quan trọng cải cách hành chính, tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân, DN, thúc đẩy thu hút đầu tư phát triển KT-XH địa phương.

Việt Lâm


Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục