(HBĐT) - Từ cuối năm 2022, bệnh khảm lá sắn tiếp tục xuất hiện, lây lan ở các vùng trồng sắn trên toàn tỉnh. Ngành nông nghiệp tỉnh đã khuyến cáo, hướng dẫn nông dân các biện pháp xử lý, ngăn chặn để kiểm soát kịp thời dịch bệnh, bảo đảm sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng.


Nông dân xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) chăm sóc cây sắn. 

Theo báo cáo của Sở NN& PTNT, trong năm 2022, bệnh khảm lá sắn tiếp tục lây lan gây hại tại huyện Lạc Sơn, Yên Thủy với diện tích nhiễm 189,4 ha, trong đó, diện tích nhiễm nặng (giảm 70% năng suất) 100,9 ha. Mặc dù tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo, cơ quan chuyên môn tích cực vào cuộc nhưng việc triển khai thực hiện tại cơ sở chưa đồng bộ, kiên quyết. Nguồn bệnh hiện vẫn tồn tại trên đồng ruộng, có nguy cơ lây lan cho toàn bộ diện tích sắn của cả tỉnh trong năm 2023 nếu không có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn, người dân và doanh nghiệp.

Năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch trồng gần 7.700 ha sắn, tập trung chủ yếu tại các huyện: Lạc Sơn, Yên Thủy, Mai Châu. Lạc Sơn là địa phương đầu tiên trồng xong diện tích sắn, cây đang giai đoạn mọc mầm, ra lá. Ông Bùi Văn Diển, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Lạc Sơn cho biết: Rút kinh nghiệm từ những năm trước, trước khi bước vào gieo trồng, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn có diện tích trồng sắn thực hiện khâu làm đất, vệ sinh đồng ruộng thật kỹ để hạn chế tối đa tàn dư còn xót lại; quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được trung tâm tích cực giới thiệu, tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ chuyên môn tại địa phương, các tổ chức, cá nhân trồng sắn để chủ động phòng trừ hiệu quả ngay từ giai đoạn phát triển đầu tiên của cây trồng. Bên cạnh đó, trung tâm chỉ đạo đội ngũ cán bộ chuyên môn tăng cường điều tra, quan sát bao quát đồng ruộng để kịp thời phát hiện, xử lý ngay các ổ bệnh.

Để chủ động phòng trừ kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng, Sở NN& PTNT ban hành Văn bản số 249/ SNN-TTBVTV về đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 01/CT- UBND, ngày 9/1/2023 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh khảm lá virus hại sắn, yêu cầu các địa phương chỉ đạo quyết liệt theo tinh thần Chỉ thị số 01/CT-UBND... Theo đó, các địa phương căn cứ  trên cơ sở bản đồ phân hạng thích nghi đất đai đã có và lợi thế địa hình, giao thông, trình độ canh tác để bố trí, định hướng vùng trồng sắn tập trung. Đẩy mạnh tập huấn, tuyên truyền để người trồng sắn hiểu rõ đây là loại bệnh do virus gây ra, bệnh không có thuốc phòng trị, cây đã bị bệnh phải được tiêu hủy kịp thời để tránh lây lan. Ngăn chặn trường hợp mua  bán, vận chuyển giống sắn từ các vùng đã nhiễm bệnh đến nơi khác; kiên quyết loại tàn dư trên   diện tích đã bị nhiễm bệnh ra khỏi vùng trồng, thay thế bằng các giống sạch bệnh, giống mới có khả năng kháng bệnh; tổ chức thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật thâm canh; quan tâm đẩy mạnh việc hướng dẫn, hỗ trợ ký kết hợp đồng giữa các HTX, người trồng sắn với nhà máy chế biến để ổn định vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ.

Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương thực hiện các biện pháp tiêu hủy cây sắn nhiễm bệnh, điều tra phát hiện bệnh khảm lá sắn; phối hợp ngăn chặn, xử lý trường hợp mua bán, vận chuyển giống sắn từ vùng nhiễm bệnh về địa bàn tỉnh. Đối với việc xử lý nguồn bệnh và côn trùng môi giới, các địa phương tăng cường điều tra bệnh khảm lá sắn và bọ phấn trắng ngay từ đầu vụ. Nếu phát hiện bệnh mới xuất hiện tổ chức tốt việc tiêu hủy triệt để nguồn bệnh, phun trừ bọ phấn trắng theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. 

Ngoài ra, Sở NN&PTNT cũng đề nghị Công ty TNHH MTV Tân Hiếu Hưng, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) kiểm tra, giám sát chặt chẽ vùng trồng sắn nguyên liệu của nhà máy. Hỗ trợ, cung ứng các giống sắn kháng bệnh cho người sản xuất; cam kết liên kết tiêu thụ ổn định xây dựng vùng nguyên liệu bền vững.


Thu Hằng


Các tin khác


Người thứ 5 trên thế giới được chữa khỏi HIV

Các nhà nghiên cứu tại Đức công bố trên thế giới vừa có thêm một người được chữa khỏi "căn bệnh thế kỷ” HIV.

Tháo gỡ khó khăn trong khai thác đất làm vật liệu san lấp

(HBĐT) - Ngày 17/8/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1752/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2012 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024, bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp (VLSL). Quyết định này tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thống nhất trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, trong đó có tài nguyên đất làm VLSL. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng khan hiếm đất đắp tại các công trình xây dựng. Trước thực tế này, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) đang khẩn trương trình UBND tỉnh để triển khai các trình tự, thủ tục cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản (KTKS) đất làm VLSL theo đúng quy định của Luật Khoáng sản.

Cựu chiến binh tích cực hưởng ứng Tết trồng cây

(HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân” và đề án "Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh đã nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động trồng cây. Phong trào Tết trồng cây đã trở thành nét đẹp truyền thống, hoạt động ý nghĩa, thiết thực của cán bộ, hội viên CCB, góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

Phòng, chống “giặc lửa” bảo vệ rừng

(HBĐT) - Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) hiệu quả, từ đầu mùa hanh khô năm 2022 - 2023, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu Sở NN&PTNT trình UBND tỉnh ban hành Công văn số 2231, ngày 19/12/2022 về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng (BVR) và PCCCR mùa khô năm 2022 - 2023; Công văn số 95, ngày 30/1/2023 về tăng cường các biện pháp BVR, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, PCCCR. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương, chủ rừng nghiêm túc thực hiện các biện pháp PCCCR. Do đó, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh không xảy ra cháy rừng.

Phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi khi giao mùa

(HBĐT) - Tăng cường khử trùng, tiêu độc, chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh - đó là những khuyến cáo của ngành chức năng đối với người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, nhất là trong thời điểm giao mùa với thời tiết nồm ẩm kéo dài.

Google ra mắt công cụ chatbot mới cạnh tranh với ChatGPT

Tập đoàn Alphabet Inc - công ty mẹ của Google ngày 6/2 ra mắt một dịch vụ chatbot mới có tên "Bard” nhằm cạnh tranh với ứng dụng ChatGPT của OpenAI đang tạo "cơn sốt” trên khắp thế giới trong thời gian vừa qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục