(HBĐT) - Hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH MTV Ánh Hồng (Công ty Ánh Hồng), địa chỉ xóm Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của một số hộ dân khiến phát sinh khiếu kiện trong một thời gian dài chưa được giải quyết triệt để.


Người dân xóm Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) cho rằng hoạt động của mỏ đá Công ty Ánh Hồng gây rạn nứt tường nhà. 

Mới đây, các hộ dân xóm Cầu, cạnh mỏ đá Công ty Ánh Hồng tiếp tục khiếu nại việc khai thác đá ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoa màu, tài sản, nhà cửa, sinh hoạt hàng ngày. Các hộ dân cho rằng: Mỏ đá của Công ty Ánh Hồng ở gần khu dân cư, khi nổ mìn ảnh hưởng rung nhà, bị rạn nứt, cây cối phủ trắng bụi đá. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm hoạt động nổ mìn gây ảnh hưởng tới an toàn và sinh hoạt của người dân.

Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi đến thực địa hoạt động của mỏ đá. Tất cả 5 hộ dân xóm Cầu có nhà, vườn cạnh mỏ đá đều bị ảnh hưởng của hoạt động nổ mìn phá đá. Các nhà xây có nhiều chỗ xuất hiện vết nứt từ mái nhà kéo xuống chân tường. Là một trong những hộ bị ảnh hưởng bởi hoạt động của mỏ đá, bà Bùi Thị Rẩm, xóm Cầu cho biết: Từ lâu chúng tôi thường xuyên bị ảnh hưởng của hoạt động nổ mìn gây rung chấn nhà cửa. Như sống trong thời chiến tranh vậy, đá nổ rầm rầm. Mỗi lần nổ mìn chúng tôi phải chạy tìm chỗ ẩn náu. Có những hòn đá to bắn vào tường nhà. Nhiều hôm đá nổ bụi bay mù trời, trắng xóa cả khu, ngạt thở. Người dân đã nhiều lần khiếu kiện đề nghị chủ mỏ đá bồi thường thiệt hại nhưng chủ mỏ đá như thách đố người dân. Sợ nhất là đá văng vào người, ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe.

Gia đình ông Bùi Văn Thanh ở gần nhất với mỏ đá, nhà bị rạn nứt nhiều do ảnh hưởng của hoạt động nổ mìn khai thác đá than thở: Mỗi lần nổ mìn nhà cửa rung lắc, đất đá, bụi bay không thể chịu đựng được. Hoạt động khai thác của các mỏ đá có những diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng giao thông. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi do quá trình nổ mìn, nghiền đá, vận chuyển vật liệu… để lại nhiều hệ lụy tiêu cực tác động lên đời sống người dân.

Tìm hiểu được biết, để giải quyết những kiến nghị về hoạt động mỏ đá của Công ty Ánh Hồng tại xóm Cầu, xã Hùng Sơn, các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Kim Bôi đã về kiểm tra, đề nghị công ty di chuyển mỏ đá xa khu dân cư hơn, yêu cầu công ty thực hiện nghiêm các quy định về nổ mìn cũng như các quy định về đảm bảo an toàn khi khai thác đá. Đầu tháng 1/2023, trước sự chứng kiến của chính quyền, cơ quan chức năng, Công ty Ánh Hồng và các hộ dân đã có thỏa thuận bồi thường, theo đó thực hiện hỗ trợ người dân từ 5 - 15 triệu đồng/hộ do ảnh hưởng của việc khai thác đá, đồng thời, công ty cam kết sử dụng vật liệu nổ công nghiệp theo đúng phương án đã lập, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho hộ dân ở gần khu vực mỏ đá. 

Anh Bùi Văn Giang, xóm Cầu cho biết: Việc khai thác đá của Công ty Ánh Hồng làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Chúng tôi đã kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng đã kiểm tra nhưng giải quyết chưa thỏa đáng, các bản cam kết về sử dụng lượng thuốc nổ không được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, dẫn đến việc rung chấn, rạn nứt tường nhà, nguồn nước suối bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và tưới tiêu hàng ngày. Chúng tôi mong muốn chủ doanh nghiệp thực hiện đúng các cam kết, hạn chế ảnh hưởng thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân.


 Lê Chung

Các tin khác


Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục