(HBĐT) - Sáng 10/3, tại UBND xã Ngổ Luông (Tân Lạc), Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông phối hợp với UBND xã Ngổ Luông tổ chức lễ công bố quyết định và đón bằng công nhận quần thể 11 cây nghiến là Cây di sản Việt Nam. Dự lễ công bố có PGS.TS Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng cây Di sản Việt Nam; lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, huyện Tân Lạc và huyện Lạc Sơn.


Lãnh đạo Hội đồng cây di sản Việt Nam trao bằng công nhận quần thể 11 cây nghiến là Cây di sản Việt Nam cho Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông và UBND xã Ngổ Luông (Tân Lạc).

Quần thể nghiến thuộc 2 lô 9 và 12, khoảnh 12, tiểu khu 188 thuộc phân khu phục hồi sinh thái Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông, nằm trên địa giới hành chính xóm Bo Trẳm, xã Ngổ Luông. Nhiều cây có kích thước cao to, phát triển tốt. Khu vực có diện tích khoảng 140 ha, độ cao trung bình 800 m so với mực nước biển, địa hình có đồi núi trung bình, núi đá tai mèo. Hiện trạng là rừng tự nhiên núi đá lá rộng thường xanh trung bình. Quần thể 11 cây nghiến cổ thụ có đường kính từ hơn 1m đến hơn 3m, tuổi đời từ 663 năm -1433 năm.

Khu vực phân bố quần thể nghiến cổ có ý nghĩa quan trọng trong điều hòa khí hậu, điều tiết nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân xã Ngổ Luông. Quần thể cây nghiến là tài sản quý có ý nghĩa về nguồn gen, sinh thái môi trường, cũng như gắn với nét văn hóa của người dân nơi đây. Do đó, việc bảo vệ nghiêm ngặt quần thể cây nghiến nhằm bảo vệ nguồn gen, duy trì và phát triển bền vững hệ sinh thái, quần thể các loài thực vật, động vật và giữ được nét văn hóa tâm linh cho người dân trong khu vực là việc rất quan trọng và cần  thiết. Từ đó là động lực và tạo hướng phát triển mới trong tương lai cho người dân nơi đây phát triển du lịch, là điểm tham quan, nghiên cứu bảo tồn các giá trị có ý nghĩa khoa học.

Đinh Thắng

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục