(HBĐT) - Dù đang trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, nhưng vấn đề môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt hiện là vấn đề nan giải, bức thiết ở xã Dũng Phong (Cao Phong).


Bãi rác xã Dũng Phong (Cao Phong) trung bình tiếp nhận khoảng 1 tấn rác thải sinh hoạt/ngày.

Đầu tháng 2, chúng tôi đến khảo sát điểm tập kết rác thải sinh hoạt của xã NTM Dũng Phong. Bãi rác thải được quy hoạch và xây dựng tại đồng Khoang, xóm Bãi Bệ 1. Đường vào quanh co, chiều rộng chừng 1 xe ô tô di chuyển. Điểm tập kết đã chứa khá nhiều rác thải, một phần được xử lý bằng phương thức đốt âm ỉ, khói nghi ngút, nồng nặc mùi hôi thối.

Anh Bùi Văn Trường, công chức địa chính, xây dựng xã Dũng Phong cho biết: Bãi rác được xây dựng từ năm 2012 với diện tích khoảng 1,2 ha. Đến năm 2014 đưa vào là điểm tập kết toàn bộ rác thải trên địa bàn xã, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường, giúp xã Dũng Phong là một trong những xã đầu tiên của tỉnh hoàn thành xây dựng NTM giai đoạn đầu vào năm 2015. Quá trình vận hành bãi rác cũng phát sinh nhiều vấn đề nan giải. Bãi rác có chức năng tiếp nhận, xử lý toàn bộ lượng rác trên địa bàn với khoảng 1 tấn/ngày, được quy hoạch cho nhiều năm sau. Lượng rác thải phát sinh trên địa bàn ngày càng tăng, trong khi vấn đề xử lý, hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường đang phát sinh hệ lụy, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân trong khu vực. Vấn đề chôn lấp, xử lý rác thải trên địa bàn xã ngày càng trở nên bức thiết, là nỗi lo lắng của cán bộ và người dân. Năm 2016, người dân đã có nhiều ý kiến về rác thải, nhất là vấn đề môi trường. Anh Bùi Văn Lành, xóm Bãi Bệ 2 cho biết: Hàng ngày, những hộ ở gần bãi rác phải phải hứng chịu mùi hôi thối. Ruồi nhặng bâu kín dây điện, bay cả vào trong nhà. Rác được đốt gây mùi rất khó chịu. Đặc biệt vào mùa mưa, từ tháng 5 - 9, khu vực bãi rác thường xuyên ngập úng, nước chảy ra cánh đồng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; trồng mía, hoa màu cũng rất khó khăn, cây trồng không có năng suất. Người dân thiết tha mong muốn có giải pháp đầu tư hạ tầng, xử lý những phát sinh ô nhiễm môi trường từ bãi rác của xã.

Đồng chí Bùi Văn Liển, Chủ tịch UBND xã Dũng Phong cho biết: Thực hiện tiêu chí môi trường, xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, Nhân dân thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, xây dựng các mô hình điểm để nhân diện như phong trào "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”, "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, duy trì mô hình điểm "Xóm kiểu mẫu”, "Gia đình kiểu mẫu” của Hội Phụ nữ; "Ngày Chủ nhật xanh" của Đoàn Thanh niên; phát động phong trào bảo vệ môi trường, thu gom rác thải trong Nhân dân, hội viên… Qua đó góp phần cải thiện môi trường, cảnh quan, diện mạo NTM đổi thay. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn còn rất khó khăn. Nếu không có giải pháp xử lý tốt, lượng rác phát sinh tiếp tục gây ô nhiễm, ảnh hưởng môi trường sống của người dân. Xã mong nhận được sự đầu tư, thu hút tổ chức, cá nhân tham gia thu gom, xử lý chất thải; triển khai các mô hình, đồng bộ hóa trang thiết bị từ thu gom, vận chuyển đến xử lý rác thải sinh hoạt, nâng cấp khu xử lý rác gắn với tổ chức thu gom, phân loại… giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, hướng tới mục tiêu bảo vệ, nâng cao chất lượng sống của người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Lê Chung


Các tin khác


Cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Sáng 20/2, lực lượng chức năng cho biết, đã xảy ra cháy rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên, khu vực thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa. Chính quyền địa phương và đơn vị liên quan tập trung triển khai các giải pháp khống chế đám cháy.

Thời tiết ngày 20/2: Bắc Bộ nhiệt độ tăng, có nơi trên 35 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/2, Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Vùng Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng.

Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh, Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 18/2 đến 20/2, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ; trưa chiều trời nắng, riêng phía Tây Bắc Bộ và khu vực phía Tây của Bắc Trung Bộ từ ngày 20/2 có nơi nắng nóng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Huyện Lạc Thủy phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 

Ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng), tại Trường TH&THCS Phú Lão, xã Phú Nghĩa, UBND huyện Lạc Thủy phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn 2024. 

Công ty cổ phần khoáng sản Đồng An Phú xây dựng phương án xử lý hóa chất còn tồn đọng trước ngày 15/3/2024

Ngày 1/2/2024, Báo Hòa Bình số 7035 đăng bài "Nguy cơ ô nhiễm từ những bể hóa chất của Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú”. Bài báo phản ánh mỏ đồng An Phú tại xã Thạch Yên, huyện Cao Phong đã dừng hoạt động nhưng nhiều bể chứa axit vẫn chưa được xử lý. Tuy đã được che bạt nhưng do tác động của axit, bạt che tạm dần hư hỏng, có nguy cơ tràn bể theo dòng nước ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân dưới hạ nguồn.

Thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục