(HBĐT) - Để đẩy nhanh chuyển đổi số, tạo thuận lợi và minh bạch cho khách hàng, thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai lắp đặt công tơ điện tử đo xa. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp ngành điện giảm tổn thất điện năng trong quản lý, vận hành lưới điện.


Công nhân Điện lực Cao Phong thay thế công tơ khí bằng công tơ điện tử. 

Đến hết năm 2022, PC Hòa Bình quản lý hơn 269,4 nghìn công tơ các loại. Trong đó, hơn 250 nghìn công tơ dùng cho bán điện loại 1 pha, với công tơ điện tử chiếm 69,86%, còn lại là công tơ khí. Riêng công tơ 3 pha, công ty đang sử dụng 100% là công tơ điện tử, dùng cho bán điện 17,4 nghìn công tơ.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Việc thay thế công tơ điện tử giúp giảm nhân công ghi chỉ số điện, giảm nguy cơ tai nạn lao động trong ghi chỉ số và quản lý, tính toán hóa đơn tiền điện, góp phần tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó, công tơ điện tử giúp cải thiện sự minh bạch về số liệu và giao tiếp với khách hàng, cung cấp đầy đủ công cụ để khách hàng tự kiểm tra, điều chỉnh việc sử dụng điện nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng.

Với những lợi ích đó, những năm qua, PC Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác thay thế công tơ khí bằng công tơ điện tử. Năm 2022, toàn công ty lắp đặt 55.266 công tơ điện tử các loại, phục vụ công tác thay định kỳ công tơ, phát triển khách hàng. Trong đó, chuyển đổi 51.859 công tơ cơ khí 1 pha sang công tơ điện tử, nâng tổng số công tơ điện tử đã đưa vào sử dụng bán điện là 192.151 công tơ (chiếm 71,82%), tăng hơn 18% công tơ điện tử bán điện so với năm 2021. Số lượng công tơ đã lắp đặt đo xa bán điện là 164.850 công tơ (chiếm 61,62 %), tăng 21% so với năm 2021. 

Trong số các Điện lực trực thuộc PC Hòa Bình, Điện lực TP Hòa Bình là đơn vị đã sử dụng 100% công tơ điện tử trên lưới. Đơn vị này đang quản lý hơn 52 nghìn công tơ. Từ năm 2016, đơn vị bắt đầu triển khai thay thế công tơ khí bằng công tơ điện tử. Đến tháng 4/2022 đã thực hiện thay thế 100% công tơ điện tử trên lưới điện. Hiện nay, Điện lực TP Hòa Bình đang tiến hành thay thế công tơ định kỳ, không để công tơ quá hạn trên lưới. Lãnh đạo Điện lực TP Hòa Bình nhấn mạnh, việc áp dụng công tơ điện tử giúp cải thiện khâu minh bạch số liệu và giao tiếp với khách hàng. Thông qua theo dõi dữ liệu trực tuyến, ngành điện sớm phát hiện và xử lý kịp thời sự cố khi khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến. Chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng vì thế được nâng cao, ổn định.

Điện lực các huyện còn lại hiện cũng đang tập trung triển khai thay thế công tơ khí bằng công tơ điện tử. Cụ thể, đến hết năm 2022, Điện lực Lương Sơn đã thay thế công tơ điện tử đạt hơn 87%; Điện lực Kim Bôi đạt hơn 76%; Điện lực Cao Phong đạt gần 69%; Điện lực Lạc Sơn đạt gần 59,5%; Điện lực Lạc Thủy đạt gần 55%, Điện lực Đà Bắc đạt gần 53%; Điện lực Mai Châu đạt hơn 47%.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết thêm: Số liệu công tơ đo đếm thu thập từ xa cũng góp phần phục vụ việc tính hóa đơn tiền điện, giám sát và giảm tổn thất điện năng; cũng như tính toán và cải thiện các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện, giám sát tình trạng vận hành của trạm biến áp, đường dây để nâng cao độ an toàn lưới điện. Do đó, trong thời gian tới, PC Hòa Bình tiếp tục đẩy mạnh thay thế các công tơ khí bằng công tơ điện tử. Mục tiêu trong năm 2023, lắp đặt 66.990 công tơ điện tử 1 pha và 5.043 công tơ 3 pha; thực hiện thay thế các công tơ định kỳ. 


Viết Đào

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục