(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.


Người dân xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc) phải khoan giếng nhưng vẫn không có nước ổn định.

Trung tuần tháng 5, chúng tôi đến xã tìm hiểu phản ánh, kiến nghị của người dân về tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất. Trời nắng như dội lửa xuống đồng đất, dù trên địa bàn đã có những đợt mưa làm giảm một phần tình trạng thiếu nước nhưng vẫn còn rất căng thẳng. Xóm Tằm Bát có 144 hộ nhưng chỉ khoảng 30 hộ có nước sinh hoạt. Còn lại các hộ căn chia nhau để có nước dùng, rất khó khăn. Đưa chúng tôi đi khảo sát nguồn nước tại một mó nước giữa cánh đồng toàn đá lô nhô, đất dù đã ẩm sau mưa song nguồn nước đang dần cạn kiệt. Tại mó nước chỉ rộng khoảng 2m, nhiều ống nước được cắm chằng chịt như mạng nhện, đầu lọc có gắn ống nhựa đục lỗ để chắn rác, cỏ... Người dân chia sẻ, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, nhìn bằng mắt thường cũng thấy, trời mưa thì nước đục, có mùi tanh và các mùi khác... Việc lấy nước về sử dụng càng khó khăn hơn, nhiều hộ phải dùng ống nhựa dẻo, kéo dài hàng cây số về nhà để dùng. Chưa kể hàng ngày phải cắt cử nhau đi kiểm tra các ống nước vì bị tắc, đứt.

Ông Đinh Công Ẻo, Trưởng xóm Tằm Bát cho biết: Ở đây địa chất đặc thù núi đá vôi nên nguồn nước rất khan hiếm. Tất cả các hộ đều phải đầu tư đường ống để lấy nước từ mó về, hộ gần vài chục mét, hộ ở xa phải kéo đường ống tới hàng trăm mét, nhưng nguồn nước rất ít phải chia nhau dùng. Vào mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, tình trạng thiếu nước trên toàn xã rất căng thẳng, nước sinh hoạt chẳng có chứ đừng nói đến nước cho sản xuất. Để khắc phục tình trạng thiếu nước, một số hộ có điều kiện cố gắng khoan giếng nhưng nguồn nước cũng không đủ để sử dụng.

Ông Bùi Văn Ước, xóm Tằm Bát cho biết: Do mạch nước ngầm khan hiếm nên việc đào giếng không khả thi, bởi địa chất nơi đây đa phần là đất đồi, đất đá, giếng có đào được cũng dễ bị vùi lấp do lở đất, đá. Nếu thuê máy móc đào sâu vài chục mét thì người dân không đủ kinh phí. Kéo ti ô từ rất xa về nhưng nhiều lúc vẫn không đủ nước sinh hoạt. Như gia đình tôi xa quá không kéo được nên đào giếng lấy nước sinh hoạt nhưng cũng chỉ đủ vào mùa mưa. Mùa hạn thì không đủ nước, như dịch vụ rửa xe không dám rửa, nước làm vụ chiêm nhiều lúc không có để cày bừa. Nước để nấu cơm cũng hiếm, giếng chỉ bơm được 5 - 10 phút thì hết nước, phải chờ 1 - 2 ngày mới lại có nước.

Theo UBND xã Phú Cường, đến thời điểm này, trên địa bàn chỉ 1 - 2 công trình cung cấp nước sạch tập trung đủ tiêu chuẩn được xây dựng nhưng đã xuống cấp trầm trọng, không còn sử dụng được. Người dân chủ yếu lấy nguồn nước từ khe núi dẫn về. Do biến đổi khí hậu, nguồn nước càng trở nên khan hiếm, các khe suối, mó nước đã cạn kiệt. Người dân mong mỏi các cấp, các ngành sớm đầu tư công trình nước sạch tập trung, giúp xã nghèo Phú Cường được sử dụng nguồn nước an toàn, hợp vệ sinh, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH một cách bền vững.

Đồng chí Bùi Đức Phương, Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết: Chúng tôi đã vào hiện trường các mó, bể chứa đầu nguồn. Các công trình nước sạch trên địa bàn được các chương trình, dự án: 135, giảm nghèo, Unicef đầu tư từ nhiều năm trước, đến nay hệ thống nước sạch đã xuống cấp. Địa phương kiến nghị, mong muốn cấp trên quan tâm đầu tư để bà con có nước hợp vệ sinh sử dụng. Mùa hè nắng nóng, nhu cầu nước sạch càng trở nên cấp thiết đối với người dân vùng cao nói chung và bà con xã Phú Cường nói riêng.Lê Chung


Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục